Chuyên gia Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm đánh giá thực trạng công trình cầu cũ
9 10 2196

Chuyên gia Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm đánh giá thực trạng công trình cầu cũ

Ngày 19/8, tại trường Đại học Xây dựng, Hà Nội đã diễn ra buổi thuyết trình, chia sẻ kinh nghiệm từ GS. Youn Seok Goo, Trưởng Khoa Xây dựng, Đại học Bách khoa Seoul về “Đánh giá thực trạng công trình cầu cũ BTDUL”.

anh minh hoa
GS. Youn Seok Goo chia sẻ kinh nghiệm về Đánh giá sức khỏe cầu cũ BTDUL

Buổi thuyết trình tập trung vào một số nội dung như: Đưa ra các nguyên nhân gây nên sự cố cầu nói chung với các ví dụ điển hình trên thế giới và nguyên nhân gây hư hỏng cầu bê tông cốt thép ứng suất trước; những kỹ thuật được sử dụng để đánh giá sức khỏe của công trình cầu cũ.

Những nguy cơ trong ngắn hạn như lũ lụt, gió, va chạm, hỏa hoạn và nguy cơ dài hạn như sự ăn mòn và sự mỏi của kim loại cùng với các lỗi thiết kế trong xây dựng là những nguyên nhân gây ra sự cố về cầu nói chung. Đối với cầu bê tông cốt thép ứng suất trước, nhưng nguy cơ trong dài hạn như khoảng trống trong ống gen, sự xâm nhập của clorua và ăn mòn rỗ sẽ gây ra sự cố hư hỏng, nghiêm trọng có thể gây sập cầu.

GS. Youn Seok Goo đã phân tích nguyên nhân một số trường hợp sự cố sập cầu điển hình trên thế giới như cầu Ynys-y-Gwas xảy ra năm 1985 tại Anh, cầu Malle tại Bỉ năm 1992 hay cầu Ponte Moesa được thay thế năm 2006 ở Thụy Sỹ.

anh minh hoa
Giảng viên, sinh viên Đại học Xây dựng tham dự buổi thuyết trình.

Qua những ví dụ trên, GS. Youn đưa ra những ứng dụng kỹ thuật để phát hiện ăn mòn bó thép trong cầu bê tông cốt thép ứng suất trước, bao gồm kỹ thuật kiểm tra phá hủy bằng phương pháp trực quan hay phương pháp khoan và boroscope; kỹ thuật kiểm tra không phá hủy (NDT). Ngoài việc áp dụng những công nghệ phát hiện và kiểm tra chất lượng công trình cầu cũ, GS. Youn cũng cung cấp những yếu tố cần thiết để xem xét và đánh giá mức độ an toàn của những cây cầu, đồng thời chia sẻ hệ thống quản lý tiên tiến đối với cầu bê tông cốt thép ứng suất trước đang được áp dụng ở Hàn Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới.

Bên cạnh đó, GS. Youn cùng các giảng viên, sinh viên trường Đại học Xây dựng cũng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để phát triển những ứng dụng phù hợp cho thực tế cầu đường Việt Nam hiện nay.

baoxaydung.com.vn
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0008
Lượt truy cập   4135029