6,1 tỷ USD đổ vào Thanh Hoá tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2017
9 10 845

6,1 tỷ USD đổ vào Thanh Hoá tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2017

Tối 18/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự chỉ đạo Hội nghị xúc tiến Đầu tư tỉnh Thanh Hoá. Hội nghị do UBND tỉnh Thanh Hoá cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp tổ chức quy mô cấp quốc gia.

 

anh minh hoa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Tham dự hội nghị có khoảng 1.200 đại biểu, trong đó có 400 đại biểu quốc tế, gồm: lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và Đại sứ các nước tại Việt Nam; các tổ chức tài chính quốc tế; các cơ quan xúc tiến đầu tư, thương mại của một số nước; tham tán đầu tư, thương mại Việt Nam tại một số nước; các tỉnh, thành phố nước ngoài như: Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và nhiều doanh nghiệp, doanh nhân nước ngoài.

Hội nghị có mục đích giới thiệu các quy hoạch, tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư, các dự án ưu tiên thu hút đầu tư và các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa nhằm kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa với 5 lĩnh vực ưu tiên gồm: công nghiệp chế biến, chế tạo; nông nghiệp; du lịch; y tế; phát triển hạ tầng, đô thị. Hội nghị cũng là dịp để các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết đầu tư kinh doanh tại Thanh Hóa.

anh minh hoa

Tại Hội nghị, Tập đoàn tư vấn Boston (Mỹ) giới thiệu các nội dung chính trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020, định hướng đến năm 2010; và nghe nhiều tham luận về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư vào Thanh Hóa, đặc biệt vấn đề cải thiện môi trường đầu tư tại Thanh Hóa. Trong khuôn khuôn khổ hội nghị, các đại biểu sẽ tham quan thực địa tại Khu kinh tế Nghi Sơn, Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ, Khu di tích quốc gia đặc biệt Lam Kinh và tham dự lễ thông xe kỹ thuật tuyến Cảng Hàng không Thọ Xuân – Nghi Sơn.

Theo ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, tại Hội nghị này có 32 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chấp thuận chủ trương đầu tư, ký biên bản ghi nhớ đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến là 135.300 tỷ đồng, tương đương 6,1 tỷ USD, trong đó: công nghiệp chế biến, chế tạo là 76.500 tỷ đồng; nông nghiệp là 12.000 tỷ đồng; du lịch là 22.800 tỷ đồng; y tế là 2.500 tỷ đồng và phát triển hạ tầng, đô thị là 21.500 tỷ đồng.

“Với những chủ trương và giải pháp về cải thiện môi trường đầu tư đã và đang triển khai, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu đến năm 2020 sẽ đạt 03 “nhất”: Hạ tầng thiết yếu phục vụ doanh nghiệp đồng bộ nhất; Chi phí thuê đất và sử dụng lao động cạnh tranh nhất; Giải quyết các thủ tục hành chính, các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp kịp thời nhất” – ông Nguyễn Đình Xứng cho biết.

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết: Hiện FLC đang triển khai 40 dự án BĐS tại các tỉnh thành trên cả nước, là Tập đoàn đầu tư lớn nhất vào Thanh Hoá tổng giá trị gần 20 nghìn tỷ đồng. Các dự án của Tập đoàn đã làm thay đổi ngoạn mục diện mạo Thị xã Sầm Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hoá nói riêng. Chính sách đầu tư hấp dẫn, sự thông thoáng của các cấp chính quyền, sự ủng hộ của người dân đối với nhà đầu tư. Môi trường đầu tư tốt giúp tiết kiệm chi phí và là điều kiện thành công, tiếp tục thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn về số lượng đầu tư và chất lượng đầu tư có chọn lọc.

Thủ tướng cho rằng, dưới các hình thức xúc tiến khác nhau, 32 dự án lớn được trao giấy phép đầu tư và thoả thuận trị giá 6,1 tỷ USD là kết quả rất đáng trân trọng.

Thanh Hoá sẽ trở thành một trong các tỉnh khá nhất miền Bắc để thực hiện câu nói của Bác Hồ nhân ngày sinh nhật Bác, trở thành điểm kinh tế năng động của cả nước, điểm đến đầy tiềm năng của nhà đầu tư.

anh minh hoa

Thủ tướng chỉ đạo: Việc thứ nhất mà Thanh Hóa cần làm là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cụ thể hóa bằng lợi thế rộng lớn về đất đai, phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bằng chi phí sử dụng đất thấp, thủ tục hành chính nhanh gọn. Chính quyền Thanh Hóa phải có quy hoạch tài nguyên đất một cách khoa học, hiệu quả để làm giảm chi phí đất đai cho nhà đầu tư, doanh nghiệp, về lâu dài không bị mâu thuẫn, ảnh hưởng; Việc thứ hai là tăng tính minh bạch trong môi trường kinh doanh, góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp; Việc thứ ba là đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp. Đây là điểm then chốt mà Thanh Hóa cần cải thiện. Chính quyền các cấp cần năng động hơn trong việc cạnh tranh để thu hút đầu tư. Không đươc để sự thụ động làm mất đi cạnh tranh của Thanh Hóa.

Tỉnh cần cần tối ưu hóa nền tảng sẵn có để phát triển lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, thủy hải sản nói chung.Đất đai rộng lớn, người nông dân chiếm tỷ lệ cao trong phát triển nông nghiệp. Chính vị vậy nghiên cứu phát triển nông nghiệp hướng tới nền công nghệ cao, quy mô lớn, tập trung vào các sản phẩm mang giá trị kinh tế cao...

Thứ ba là dịch vụ. Đa dạng hóa loại hình dịch vụ, vì như chúng ta đã biết Thanh Hóa có nhiều di tích như thành Nhà Hồ, khu du lịch di tích lịch sử Lam Kinh, núi Hàm Rồng… Du lịch nghỉ dưỡng là một lợi thế mà FLC đặc biệt thành công ở đây. Ngoài ra là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề...

“Tôi cũng nói đôi điều về Chính phủ để các nhà đầu tư yên tâm. Chính phủ cần thực hành một số công việc để góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam, đặc biệt với một tỉnh rộng lớn, đông dân như tỉnh Thanh Hóa” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước hết là nhanh chóng triển khai làm đường cao tốc Hà Nội - Thanh Hóa - Nghệ An. Mở rộng đường sắt, đưa sân bay Sao Vàng trở thành sân bay quốc tế trên tinh thần mở cửa bầu trời. Cảng nước sâu Nghi Sơn phấn đấu đưa tàu đến 10 vạn tấn hoạt động bình thường. Đường ven biển 100km kết hợp dân sinh và phòng chống thiên tai.

anh minh hoa

Thủ tướng Chính phủ hoàn toàn ủng hộ quy hoạch chiến lược và chọn lựa danh mục ưu tiên để phát huy hiệu quả. Và Chính phủ tạo ra một môi trường kinh tế vĩ mô ổn định.

Về phía các nhà đầu tư, Thủ tướng yêu cầu các nhà đầu tư làm ăn bài bản lâu dài tầm nhìn vươn ra thế giới tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Hành động thực hiện đúng Giấy phép, đào tạo nhân lực địa phương và đảm bảo môi trường.

“Với quyết tâm đổi mới tư duy và cách làm nhất định Thanh Hoá sẽ thành công toàn diện cả phía đông và phía Tây nâng cao đời sống người dân cả vật chất và tinh thần” – Thủ tướng nói.

Tại Hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao Giấy chứng nhận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư và UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, và các Ngân hàng thương mại trao hợp đồng nguyên tắc đầu tư tín dụng cho các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho các nhà đầu tư đồng thời cũng diễn ra Lễ trao cam kết tài trợ vốn tín dụng của các ngân hàng cho các doanh nghiệp nhân dịp này.

Ninh Toàn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   4306100