60 năm vang mãi lời dạy của Người
9 10 1184

60 năm vang mãi lời dạy của Người

Trong bộn bề công việc đại sự của Quốc gia, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị anh hùng giải phóng dân tộc, nhà tư tưởng lỗi lạc, danh nhân văn hoá thế giới vẫn dành riêng cho Hà Tĩnh sự ưu ái đặc biệt. Bác đã 16 lần gửi thư, điện, viết bài biểu dương, khen ngợi Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh khi lập được những thành tích mới.

 

Cách đây 60 năm (15/6/1957), Hà Tĩnh vinh dự được đón Bác về thăm đúng vào lúc toàn tỉnh đang ra sức thi đua khôi phục kinh tế, văn hoá, tiến hành sửa sai cải cách ruộng đất và chỉnh đốn tổ chức. Tuy thời gian không dài nhưng những tâm tư, tình cảm và lời dạy bảo chí tình, khen chê thẳng thắn của Người đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân luôn được mỗi người dân Hà Tĩnh khắc ghi.

Vang mãi lời dạy của Người

Câu nói “Hà Tĩnh phải làm sao cho tình hình nổi bật lên” đã trở thành kim chỉ nam cho cán bộ và nhân dân Hà Tĩnh nỗ lực phấn đấu đưa tỉnh nhà ngày càng phát triển.

anh minh hoa

Thời khắc lịch sử được nhân dân Hà Tĩnh tôn vinh lúc 6h30 phút sáng 15/6/1957, đoàn xe của Bác vào đến thị xã Hà Tĩnh (nay là TP Hà Tĩnh). Nhân dân đứng chật hai bên đường phố Phan Đình Phùng vẫy tay chào đón Bác. Cùng đi với Bác có các đồng chí: Nguyễn Chí Thanh - Uỷ viên Bộ Chính trị, Trần Quốc Hoàn - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an, Hoàng Văn Diện - Uỷ viên Thường vụ Khu uỷ, Chủ tịch Ủy ban Hành chính Liên khu IV.

Tại Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Bác đã biểu dương những đóng góp to lớn của nhân dân Hà Tĩnh trong kháng chiến chống thực dân Pháp và trong kiến quốc. Bác khen ngợi các bà mẹ đã hết lòng giúp đỡ thương binh, bệnh binh; khen về thành tích trong công tác thủy nông, về tổ đổi công, về ngày công phục vụ tiền tuyến, đóng góp lương thực của nhân dân cho kháng chiến…

Cũng tại buổi gặp mặt, Bác đã thẳng thắn phê bình những khuyết điểm, yếu kém trong lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ. Người chỉ rõ : “Đồng bào nông thôn, nhất là nông dân lao động chưa đoàn kết chặt chẽ, đó là khuyết điểm…; ý thức bảo vệ của công kém như việc bảo vệ rừng... Một số đồng bào chưa thật sốt sắng đóng thuế nông nghiệp, các thuế khác như công thương chưa nộp kịp thời và đầy đủ”, “việc vay vốn ngân hàng, một số đồng bào vay rồi không hăng hái trả”; “thuần phong mỹ tục kém sút, có một số người rượu chè, cờ bạc. Say sưa, nói dại, làm dại, ăn cắp, ăn trộm hại đến sản xuất, hại đến tiết kiệm, hại đến đạo đức. Có một số người đồng bóng lạc hậu, mê tín, bị những kẻ xấu lợi dụng xoáy tiền”.

Sau cuộc gặp đại biểu nhân dân, Bác đến nói chuyện với hơn 2.000 cán bộ, đảng viên, đoàn viên thanh niên, bộ đội và nhân dân thị xã Hà Tĩnh. Trong cuộc nói chuyện, Người đã chỉ rõ những nhiệm vụ trước mắt. Bác biểu dương: “... Cán bộ trong Đảng và ngoài Đảng, các đoàn viên thanh niên lao động đã tích cực công tác... Các đồng chí đều tin tưởng vào Trung ương, vào Đảng, vào lực lượng của mình; đã cố gắng trong cải cách ruộng đất và sửa sai; đã cố gắng kiện toàn tổ chức; cố gắng cùng nhân dân và lãnh đạo nhân dân tăng gia sản xuất...”. Bác nêu một số tấm gương tiêu biểu như đồng chí Bí thư chi bộ Kỳ Hải đã ngâm mình dưới nước ngăn dòng lũ cho nhân dân đắp chỗ đê sụt lở là “biết hy sinh cho dân”; chị Thiện nghèo, có bệnh vẫn hăng hái vận động bà con vùng giáo lập tổ đổi công “chẳng những trong nữ giới mà nam giới cũng phải noi theo”. Và Bác nghiêm khắc chỉ ra: “Có hiện tượng trong và ngoài Đảng, cán bộ cũ và cán bộ mới, đoàn kết kém”. Bác phân tích: “Các cô, các chú biết đoàn kết là sức mạnh của mình. Nhờ đoàn kết mà cách mạng thành công, kháng chiến thắng lợi; nhờ đoàn kết mà chúng ta vượt qua nhiều khó khăn làm tròn nhiệm vụ. Chúng ta kém đoàn kết làm lực lượng ta kém sút một phần. Vì vậy, khuyết điểm ấy phải cố gắng sửa cho kỳ được”. Bác nêu khuyết điểm: “Ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần trách nhiệm kém...” và giải thích rõ: “Nếu kém ý thức tổ chức là làm cho lực lượng Đảng ta yếu đi một phần..., muốn mọi chính sách của Đảng thực hiện được thì phải có kỷ luật... Nếu sợ khó, không thích làm, hoặc chọn việc dễ, là không có tinh thần trách nhiệm, làm giảm bớt lực lượng của Đảng...”; “suy bì so sánh cá nhân, thắc mắc về phụ cấp, cấp bậc...”, “cấp trên cấp dưới, trong Đảng và ngoài Đảng, quan hệ chưa mật thiết...”, “dân chủ phải thực hiện từ trên xuống dưới. Tự phê bình phải thật thà, phê bình phải thành khẩn..”. Bác nhắc nhở: "Đảng viên, cán bộ trong và ngoài Đảng phải một lòng một dạ phục vụ nhân dân, phục vụ giai cấp”, “...đảng viên, cán bộ ở Nghệ An cũng như ở Hà Tĩnh, một số có óc công thần, cho rằng “choa” đây là cách mạng trước hết, có nhiều công đã tổ chức ra Xô - Viết... nên tự kiêu, tự đại không coi ai ra gì, thái độ thiếu khiêm tốn...”; “càng có công lao, càng phải khiêm tốn, gần gũi giúp đỡ người khác...”.

Sau khi nghiêm khắc phê bình, Bác dạy: “Đảng ta không phải là Đảng làm quan mà Đảng phải lo đời sống cho dân, trước mắt là sản xuất, giữ gìn sản xuất, chủ yếu là đắp đê”, “phải cố gắng sửa sai cho tốt, gọn”, “phải chú ý tăng gia sản xuất”. “Bác chỉ nói một điểm rất đơn giản “có thực mới vực được đạo” đó là duy vật, đó là gốc của chủ nghĩa Mác - Lênin. Muốn ăn là phải sản xuất, trước hết chăm lo vụ Bát, vụ Mười cho tốt, chăm sóc tốt chưa đủ. Nghề nông phải đấu tranh với đất là làm cỏ, bón phân, cày bừa kỹ; đấu tranh với trời là chống thiên tai như sâu, chuột, bão lụt, hạn hán. Vì vậy, ngoài việc chăm bón, làm cỏ, bỏ phân thì việc đắp đê chống lụt rất cần...”. “Muốn tiến lên CNXH thì phải xây dựng.... Muốn xây dựng phải có tiền. Tiền ở đâu ra? Tiền ở nhân dân, tức là ở nông dân và công thương. Phải cố gắng thu thuế kịp thời, gọn, tốt”. “Phải nâng cao chí khí chiến đấu, cảnh giác; mở rộng chế độ tự phê bình và phê bình, nâng cao tinh thần kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, đẩy mạnh sản xuất, thực hành tiết kiệm, chống tham ô lãng phí”. Kết thúc buổi nói chuyện, Người căn dặn: “Phải đoàn kết. Đó là cái gốc”. Cũng tại Hội nghị, Bác đã tặng 100 Huy hiệu làm giải thưởng cho các phong trào thi đua yêu nước.

Bác dạy “Đoàn kết là sức mạnh”

Chuyến thăm Hà Tĩnh của Bác Hồ thể hiện tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của Trung ương Đảng, của người đứng đầu Chính phủ đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh, củng cố thêm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Chính phủ; động viên, cổ vũ kịp thời cán bộ, đảng viên, nhân dân Hà Tĩnh vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ sửa sai, chỉnh đốn tổ chức, ổn định tình hình và phát triển kinh tế - xã hội.

Bác căn dặn: “Cần phải đoàn kết chặt chẽ thành một khối. Phải đoàn kết giữa lương và giáo, giữa quân và dân, giữa miền Bắc và miền Nam”, “phải ra sức đắp đê chống lụt, chống hạn, phòng hạn kịp thời”, “phải sẵn sàng đóng thuế, trả nợ một cách sòng phẳng”, “phải chú ý hoa màu, cố gắng sản xuất mọi mặt”; “đề cao ý thức bảo vệ tài sản chung của Nhà nước, đồng thời phải giữ gìn an ninh, trật tự ở nông thôn", "phải xây dựng lại thuần phong mỹ tục”, “đề cao kỷ luật lao động trong sản xuất, trong công tác...”.

Những lời căn dặn của Người trong buổi gặp mặt là các quan điểm, đường lối, phương hướng nhiệm vụ của Đảng, soi đường, dẫn lối cho Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh phát huy những thành tích đã đạt được, sửa chữa kịp thời những sai lầm, khuyết điểm, cùng nhau đoàn kết khắc phục khó khăn, phấn đấu đưa phong trào tiến lên, cùng cả nước bước vào thời kỳ mới. Sau sự kiện Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh, phong trào thi đua đã diễn ra khắp các địa phương, cơ quan, trường học với quyết tâm hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ kháng chiến, kiến quốc.

anh minh hoa

Chuyến thăm Hà Tĩnh của Bác Hồ ngày 15/6/1957 đã góp phần giúp Trung ương Đảng có thêm những bài học kinh nghiệm quý báu để lãnh đạo thực hiện công cuộc sửa sai, củng cố tổ chức và xây dựng xã hội XHCN trong cả nước. Những lời dạy bảo của Người đối với cán bộ, đảng viên, đoàn viên, thanh niên, bộ đội và các tầng lớp nhân dân Hà Tĩnh trong chuyến thăm không chỉ có ý nghĩa trong thời điểm lúc bấy giờ mà còn có giá trị lâu dài đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh; luôn nhắc nhở, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân ta đoàn kết thống nhất, phát huy truyền thống Xô-Viết anh hùng, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh.

Hà Tĩnh 60 năm đổi mới theo lời dạy của Người

Trước những thời cơ và vận hội mới, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã vượt qua khó khăn, mục tiêu “Xây dựng Hà Tĩnh từ một tỉnh nông nghiệp sớm trở thành tỉnh có công nghiệp, nông nghiệp - dịch vụ phát triển” đã từng bước được thực hiện và đạt kết quả đáng khích lệ. Nhất là trong những năm gần đây, Hà Tĩnh đã có bước phát triển vượt bậc, toàn diện trên các lĩnh vực.

Hà Tĩnh hiện có 02 khu kinh tế, 19 khu, cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thu hút 446 dự án đầu tư trong và ngoài nước, với tổng số vốn đăng ký trên 40.700 tỷ đồng và trên 21 tỷ USD. Thu ngân sách năm 2015 đạt trên 12 nghìn tỷ đồng, gấp 8 lần so với đầu nhiệm kỳ. GRDP bình quân đầu người đạt trên 44 triệu đồng.

anh minh hoa

Cùng với phát triển mạnh công nghiệp, lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới luôn được quan tâm. Tốc độ tăng trưởng nông - lâm - thủy sản bình quân giai đoạn 2011-2015 đạt 5,46%, gấp gần 2 lần bình quân chung cả nước. Đặc biệt, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào sâu rộng trong toàn dân. Toàn tỉnh có trên 13.000 mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả, trong đó, nhiều mô hình cho doanh thu mỗi năm hàng chục tỷ đồng. Đến nay toàn tỉnh có 82 xã (chiếm 35,6%) đạt chuẩn nông thôn mới, không còn xã dưới 9 tiêu chí; là 1 trong 13 tỉnh vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất trong phong trào xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010-2015.

Lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội thường xuyên được quan tâm. Các giá trị di sản văn hóa được gìn giữ, bảo tồn và tiếp tục phát huy.

Sau 10 năm thành lập, thành phố Hà Tĩnh từ một thị xã nhỏ bé, nghèo nàn nay đã đạt được những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực. Kinh tế phát triển nhanh chóng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng kinh tế đô thị. Công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nâng cao, chỉnh trang đô thị đạt được những kết quả rõ nét, nhiều công trình, dự án có tổng mức đầu tư hàng ngàn tỷ đồng được triển khai. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" được đẩy mạnh gắn với xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Đến nay, thành phố đã hoàn thành 45 trong tổng số 59 tiêu chí đô thị loại II, việc quản lý trật tự đô thị từng bước đi vào nề nếp, kỷ cương... tạo được sự đồng thuận, phấn khởi trong toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân.

Những thành tích, kết quả mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đạt được trong 60 năm qua có ý nghĩa hết sức to lớn, thể hiện ý chí quyết tâm thực hiện lời dạy của Bác, là tiền đề quan trọng mở ra hướng phát triển mới, đầy triển vọng đối với địa phương trong thời kỳ phát triển và hội nhập. Hà Tĩnh đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra với mục tiêu phát triển nhanh và ngày càng bền vững để báo công với Bác.

Uyên Dung

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0004
Lượt truy cập   4292588