Sự khác biệt giữa đường cao tốc Freeway và Highway
9 10 5805

Sự khác biệt giữa đường cao tốc Freeway và Highway

Đường cao tốc hay đường có kiểm soát lối ra vào là loại xa lộ được thiết kế riêng cho các phương tiện giao thông lưu thông với tốc độ cao. Loại đường này được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau trên thế giới, như Freeway, Highway, Expressway, Motorway, Autobahn, Autopista, Autoroute. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin giúp phân biệt sự khác nhau giữa 2 thuật ngữ Freeway và Highway.

anh minh hoa

Freeway được định nghĩa là đường cao tốc hạn chế truy cập, không thu lệ phí cầu đường. Tất cả các xe được phép chạy mà không phải trả bất kỳ loại phí nào. Freeway là thuật ngữ chung dùng cho những tuyến đường không dành cho người đi bộ, xe đạp, xe ngựa, tín hiệu hay các nút giao thông.

Highway được định nghĩa là đường cao tốc công cộng có thể thu lệ phí cầu đường. Phí cầu đường dành cho tất cả các loại phương tiện có tính thuế một lần hoặc nhiều lần chạy.

anh minh hoa

anh minh hoa
Những tuyến đường Highway trên thế giới

Cả Freeway và Highway đều là những tuyến đường chính nối các thành phố với các khu vực khác nhau. Freeway và Highway đều là đường cao tốc công cộng, kết nối các thị xã, thành phố quan trọng, nhiều người sử dụng 2 từ này thay thế cho nhau, tuy nhiên vẫn có một số khác biệt giữa chúng.

Sự khác biệt lớn nhất giữa Freeway và Highway đó là lượng lưu thông trên Highway thường nhiều hơn so với Freeway. Những người đi du lịch đường dài thường sử dụng Freeway để di chuyển, do Freeway cho phép các phương tiện di chuyển với tốc độ cao hơn đáng kể so với Highway. Mặc dù có quy định cụ thể về tốc độ cho phương tiện di chuyển trên Highway và Freeway nhưng Freeway thường cho phép di chuyển với tốc độ cao hơn.

anh minh hoa

anh minh hoa
Các tuyến Freeway trên thế giới

Một sự khác biệt nữa là Freeway có xu hướng chạy qua các khu vực có dân cư ít hơn, trong khi Highway chạy qua những nơi đông đúc hơn. Vì lý do này, Freeway được cho là sự lựa chọn tốt hơn cho những người di chuyển đường dài.

Thông thường, không có các nút giao thông trên Freeway, trong khi có thể có đến một vài nút giao thông trên Highway. Có các trạm thu phí tại một số điểm đặc biệt trên Highway, trong khi đó Freeway không có bất kỳ trạm thu phí nào.

Về làn xe, Freeway có nhiều làn xe hơn Highway, thường là hơn 4 làn xe, Highway thường có 2-4 làn đường. Mặt khác, Freeway có dải phân cách và rào cản giữa 2 làn đường ngược chiều, trong khi Highway thường không có dải phân cách. Freeway có lối vào lối ra và không có đèn giao thông, đảo giao thông, điểm dừng đỗ; trong khi các yếu tố này đều có trên Highway.

Thông thường Freeway được điều hành bởi chính quyền Trung ương, trong khi Highway thuộc sở hữu của Nhà nước. Hầu hết công việc sửa chữa, bảo trì Highway và Freeway đều được thực hiện bởi chính quyền các tiểu bang.

Tốc độ giới hạn trên Highway ở Mỹ được thiết lập bởi chính quyền từng tiểu bang. Giới hạn tốc độ có thể dao động từ mức thấp nhất trong đô thị là 56km/h đến mức cao nhất ở khu vực nông thôn là 137km/h. Một số tiểu bang có giới hạn tốc độ thấp hơn cho xe tải vào ban đêm và đôi khi có những giới hạn tốc độ tối thiểu.

Giới hạn tốc độ cao nhất thường từ 121-137 km/h ở các bang phía Tây và 110km/h ở các bang phía Đông. Ở Hawaii giới hạn tối đa 97km/h. Washington, D.C. và quần đảo Virgin thuộc Mỹ có giới hạn tốc độ tối đa 90km/h, Guam và Samoa có giới hạn tốc độ là 70km/h. Một số khu vực như Idaho, Montana, Nevada, South Dakota, Texas, Utah, Wyoming có giới hạn tốc độ tối đa là 130km/h.

baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0004
Lượt truy cập   4142906