Nhà trẻ của Việt Nam được đề cử top 30 công trình đẹp nhất thế giới
9 10 2016

Nhà trẻ của Việt Nam được đề cử top 30 công trình đẹp nhất thế giới

30 tòa nhà được đánh giá là đẹp nhất thế giới đã vừa xuất hiện trong danh sách đề cử của Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh (RIBA) tại giải thưởng lần đầu tiên do viện này tổ chức - giải thưởng kiến trúc quốc tế RIBA Internation Prize.

30 công trình đến từ hơn 20 quốc gia trên thế giới đã xuất hiện trong danh sách này. Mỗi năm, RIBA đều trao giải thưởng cho tòa nhà được đánh giá là đẹp nhất vương quốc Anh. Năm nay, lần đầu tiên RIBA quyết định tổ chức một giải thưởng kiến trúc tầm cỡ quốc tế.

Từ danh sách đề cử vừa được đưa ra, công trình đầu tiên chiến thắng tại giải thưởng kiến trúc mới này sẽ được tuyên bố vào tháng 12 tới đây:

anh minh hoa
Mẫu giáo nông trại ở thành phố Biên Hòa, Việt Nam, được thiết kế để là nơi trông nom 500 em nhỏ có cha mẹ làm việc trong một nhà máy sản xuất giày ở gần đó. Tòa nhà có phần mái trồng cỏ xanh và các lùm cây, đem lại cho trẻ em trải nghiệm làm nghề nông và một sân chơi mở rộng lên tới tận tầng mái lớp học.

anh minh hoa

anh minh hoa

anh minh hoa

anh minh hoa

anh minh hoa

anh minh hoa
Những hình ảnh về mẫu giáo nông trại ở thành phố Biên Hòa.

anh minh hoa
Trung tâm Heydar Aliyev ở thủ đô Baku, Azerbaijan, từng được thiết kế bởi nữ kiến trúc sư quá cố nổi tiếng thế giới - Zaha Hadid. Trung tâm văn hóa Heydar Aliyev là nơi tổ chức các buổi hòa nhạc, triển lãm.

anh minh hoa
Khách sạn ParkRoyal on Pickering nằm ở khu vực trung tâm của đảo quốc Singapore. Khách sạn mở cửa năm 2013 và có tới 15.000 m2 vườn treo, với những không gian xanh mở rộng và những tầng cây chạy dọc các ban công.

anh minh hoa
Học viện Hồi giáo của Qatar là một tòa nhà phục vụ công tác nghiên cứu nằm ở trung tâm thủ đô Doha. Qatar hiện đang trải qua một cuộc bùng nổ hoạt động xây dựng để kịp chào đón World Cup 2022 được tổ chức tại đất nước này.

anh minh hoa
Có tổng cộng 960 căn hộ nằm trong tòa nhà Sky Terrace (Thang mây) - một khu căn hộ phức hợp của Singapore. Năm tòa tháp chung cư được thiết kế với tiêu chí tiết kiệm năng lượng, gia tăng tương tác xã hội, có hệ thống tận dụng nước mưa phun tưới tự động cho cây xanh và sử dụng nhiều tấm pin năng lượng mặt trời.

anh minh hoa
Nhà Văn hóa Rozet ở thành phố Arnhem, Hà Lan gồm có không gian thư viện, một trung tâm di sản và một trường đại học cộng đồng. Arnhem đang được xây dựng theo định hướng phát triển để trở thành một trung tâm văn hóa của Hà Lan.

anh minh hoa
Công trình tòa thị chính mới ở thủ đô Buenos Aires, Argentina. Tòa nhà này có văn phòng của thị trưởng và là nơi làm việc của 1.500 công chức. Tòa nhà được thiết kế thân thiện với môi trường, ít tiêu hao năng lượng.

anh minh hoa
Trung tâm nghệ thuật đương đại Arquipelago trước đây vốn là một nhà máy nằm trên quần đảo Azores của Bồ Đào Nha. Các kiến trúc sư đã tìm cách tận dụng lại những tòa nhà cũ của nhà máy, biến nó trở thành một không gian nghệ thuật trên một quần đảo nằm giữa Đại Tây Dương.

anh minh hoa
Bệnh viện Angdong ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc là một bệnh viện công được xây dựng lên ở một vùng quê, dựa trên sự hỗ trợ của tổ chức từ thiện. Công trình được thiết kế để trở nên thân thiện nhất với người dân.

anh minh hoa
Tòa nhà VIA nằm trên phố West 57th là một khu căn hộ hiện đại ở quận Manhattan, New York, Mỹ. Kiến trúc sư trẻ người Đan Mạch - Bjark Ingels (41 tuổi) - đã được giao thiết kế tòa nhà này. Công trình quay ra sông Hudson và được coi như một công trình biểu tượng dẫn vào Manhattan.

anh minh hoa
Trường Đại học UTEC của Peru là một công trình phục vụ nghiên cứu hàn lâm mới được xây dựng lên để dành cho các sinh viên chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ. Công trình nằm gần một đường giao thông đông đúc.

anh minh hoa
Nhà Tula là một biệt thự gia đình, nằm ở khu vịnh Heriot, Canada. Ngôi nhà này còn được sử dụng làm văn phòng cho quỹ từ thiện mà cặp vợ chồng chủ nhân biệt thự sáng lập nên. Biệt thự nằm tọa lạc trên đỉnh một vách đá vắng lặng, cảnh quan xung quanh khiến người ta phải choáng ngợp.

anh minh hoa
Thoạt trông, người ta khó có thể hình dung đây là một nhà thờ bởi kiến trúc quá hiện đại, nhưng đây chính là nhà thờ công giáo Saint Trinitatis nằm ở Leipzig, Đức. Công trình được xây dựng trên nền của một nhà thờ cũ đã bị trúng bom hồi Thế chiến II.

anh minh hoa
Nhà thờ Hồi giáo Sankaclar nằm ở quận ngoại ô Büyükçekmece của thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Công trình trải rộng trên diện tích 700m2 nhưng không trồng nhiều cây lớn, đem lại một cảm giác rằng nhà thờ dù bé nhỏ nhưng vẫn thống trị cảnh quan xung quanh.

anh minh hoa
Đây là một trong ba khu căn hộ nằm trong khu dự án Rundeskogen ở Stavanger, Na Uy.

anh minh hoa
Tòa tháp Jockey Club Innovation ở Hồng Kông được thiết kế bởi nữ kiến trúc sư quá cố Zaha Hadid. Tòa tháp này là nơi tọa lạc của hai trường đại học, một trường bách khoa và một trường thiết kế.

anh minh hoa
Tòa nhà văn phòng nằm trong thành phố Hàng Châu, Trung Quốc với mặt tiền được làm hoàn toàn từ kim loại bọc đồng và kính.

anh minh hoa
Trung tâm Fulton ở New York là chốt giao thông quan trọng cũng đồng thời là một trung tâm mua sắm. Công trình với vốn đầu tư khổng lồ gần 1,5 tỉ đô đã đem lại sức sống mới cho nhà ga tàu điện ngầm Fulton.

anh minh hoa
Nhà Tàng hình ở Úc từng được bình chọn là Ngôi nhà của năm hồi năm 2014 bởi Viện Kiến trúc Úc. Tòa nhà được thiết kế để dùng làm nơi nghỉ dưỡng cho một nhà làm phim. Nhà Tàng hình trông ra thung lũng Megalong nằm ở chân dãy núi Blue thuộc vùng ngoại ô Hampton, Melbourne.

anh minh hoa
Viện bảo tàng Nghệ thuật Asturias ở thành phố Oviedo, Tây Ban Nha, là nơi lưu giữ 10.000 tác phẩm nghệ thuật và có không gian đủ rộng để trưng bày 400 tác phẩm.

anh minh hoa
Bảo tàng Nghệ thuật Jumex nằm ở quận Nuevo Polanco, thành phố Mexico, được mở cửa vào năm 2013, nơi đây chào đón 300.000 lượt du khách mỗi năm.

anh minh hoa
Bảo tàng Nghệ thuật Oita ở Nhật Bản được thiết kế với mục đích thân thiện với công chúng nhất có thể. Tại bảo tàng có quán café, có cửa hiệu rất linh động để có thể di chuyển vị trí. Ngay cả các phòng trưng bày cũng có những bức tường có thể di chuyển được.

anh minh hoa
Trường đại học St Angela của Ireland đã hoạt động trong suốt 125 năm qua. Ngôi trường nằm trên một sườn đồi dốc. Nơi đây có cả những tòa nhà cũ được xây dựng từ thế kỷ 19 và cả những tòa nhà mới xây nhằm mở rộng diện tích của trường.

anh minh hoa
Thư viện công cộng Constitución, Chile, vừa mở cửa vào năm ngoái. Công trình được xây dựng lên với nỗ lực làm đẹp thêm cho thành phố Constitución sau khi nơi này gặp phải động đất và sóng thần khiến quang cảnh thành phố bị ảnh hưởng nặng nề hồi năm 2010.

anh minh hoa
Thư viện DLR Lexicon ở Dublin, Ireland, sử dụng một lượng đá granit lớn trong quá trình xây dựng.

anh minh hoa
Bodo là một thị trấn nhỏ ở Na Uy với dân số chỉ khoảng 50.000 người. Tuy vậy, công trình Stormen của Bodo thực sự đáng nể và là nét kiến trúc điểm nhấn của thị trấn. Khu phức hợp Stormen được tạo nên từ hai tòa nhà, ở đây gồm có một thư viện và một nhà hát với ba phòng hòa nhạc.

anh minh hoa
Công trình Europaallee Baufeld E nằm ở thành phố Zurich, Thụy Sĩ, là một công trình phức hợp đa chức năng, vừa là không gian thương mại, nhà ở, được xây dựng trên mảnh đất trước đây vốn đặt đường ray tàu hỏa.

anh minh hoa
Viện bảo tàng European Hansemuseum ở Lubeck, Đức được xem là một công trình vừa hiện đại vừa thể hiện sự tôn trọng đối với truyền thống lịch sử của thành phố.

anh minh hoa
Viện bảo tàng nghệ thuật Saint Louis ở St Louis, Missouri, Mỹ được xây dựng từ năm 1881, sau khi được mở rộng, bảo tàng có thêm gần 21.000m2 diện tích để xây dựng các công trình ngầm và mở rộng không gian triển lãm. Dự án mở rộng bảo tàng trị giá gần 150 triệu đô đã đem lại diện mạo mới cho công trình.

anh minh hoa
Đài vòng tưởng niệm ở xã Ablain-Saint-Nazaire, Pháp là một công trình tưởng niệm 600.000 người lính đã chết trên địa phận miền bắc nước Pháp trong Thế chiến I, họ là những người lính ở cả hai bên chiến tuyến.

baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   4292584