Nguồn gốc hình thành siêu ngân hà trong vũ trụ
9 10 1527

Nguồn gốc hình thành siêu ngân hà trong vũ trụ

Nhóm các nhà thiên văn học quốc tế kết luận siêu ngân hà, tức ngân hà lớn nhất trong không gian, được sinh ra từ những đám mây khí lạnh trong vũ trụ, UPI hôm 2/12 đưa tin.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế quan sát được sự hình thành của siêu ngân hà từ đám khí lạnh -200 độ C trong vũ trụ.

nguồn gốc vũ trụ
Siêu ngân hà có thể hình thành từ đám mây khí lạnh trong vũ trụ. Ảnh minh họa: M.Kornmesser.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng siêu ngân hà hình thành bằng cách hợp nhất nhiều thiên thể ở trung tâm của một cụm thiên hà. Tuy nhiên, dữ liệu ghi lại từ kính viễn vọng Very Large Array (VLA) và Australia Telescope Compact Array (ATCA) đưa ra kết quả khác.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hai kính viễn vọng để quan sát trung tâm của một cụm ngân hà, nơi ngân hà Spiderweb đang hình thành. Tại đây, họ phát hiện một đám mây khổng lồ được cấu thành phần lớn từ các phân tử hydro, vật liệu chính để hình thành một ngôi sao mới.

"Chúng tôi thấy ngạc nhiên bởi đám khí rất lạnh, khoảng -200 độ C", Matthew Lehnert, một nhà nghiên cứu ở Viện Vật lý học thiên thể Paris, Pháp, cho biết.

Đám khí lạnh này không nằm trong ngân hà nhỏ nhất được sáp nhập vào Spiderweb mà nằm xen lẫn giữa siêu ngân hà vừa bắt đầu phát triển và các thiên thể bên trong cụm ngân hà. Điều này cho thấy siêu ngân hà được tích tụ trực tiếp từ các đám mây vũ trụ khổng lồ.

"Spiderweb giúp chúng tôi quan sát sự ra đời của một siêu ngân hà bên trong cụm ngân hà. Qua đó, chúng tôi có những thông tin đầu tiên về cách các thiên thể lớn hình thành từ biển khí bao quanh chúng", George Miley, nhà thiên văn học tại Đại học Leiden, Hà Lan, chia sẻ.

Theo VnExpress.net

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   4139334