TP Hồ Chí Minh: Sự cố sập nhà do móng nhà hàng xóm đào sâu dẫn đến mất ổn định công trình
9 10 3484

TP Hồ Chí Minh: Sự cố sập nhà do móng nhà hàng xóm đào sâu dẫn đến mất ổn định công trình

Tại báo cáo của Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh gửi UBND TP Hồ Chí Minh về cố sập nhà số 41 và 47 Tân Sơn Hòa, phường 2, quận Tân Bình, trong đó nêu nguyên nhân ban đầu là do nhà số 43 Tân Sơn Hòa dùng máy đào đất, đào toàn bộ diện tích nền đất phần xây dựng căn nhà sâu hơn hệ móng đơn của nhà số 41. Từ đó dẫn đến hệ móng của nhà số 41 Tân Sơn Hòa bị mất ổn định, đổ sập về phía nhà số 43 Tân Sơn Hòa đang làm móng.

 

Theo Sở Xây dựng, do chiều cao của căn nhà số 41 Tân Sơn Hòa lớn (quy mô 4 tầng), đã tác động vào căn nhà số 47 Tân Sơn Hòa (quy mô 3 tầng) kéo theo căn nhà này sập. Khi căn nhà số 47 Tân Sơn Hòa bị sập, kéo theo phần vách của căn nhà số 49 Tân Sơn Hòa tiếp giáp với căn nhà số 47 Tân Sơn Hòa bị hư hỏng.

anh minh hoa
Các căn nhà đổ sập theo dây chuyền tại Tân Sơn Hòa, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM ngày 2/9 vừa qua.

Các số nhà lẻ từ 41 đến 49 Tân Sơn Hòa, phường 2, quận Tân Bình là những căn nhà liền kề, trong đó nhà 43 đang tiến hành xây dựng, nhà 45 là khoảng đất trống rộng khoảng 4m, các nhà 41, 47 và 49 là những căn nhà hiện hữu.

Chính vì vậy, trong quá trình thi công nhà 43 (quy mô 6 tầng gồm: 4 tầng, tầng lửng và tầng sân thượng) theo giấy phép xây dựng số 17.0307/GPXD ngày 3/3/2017 do UBND quận Tân Bình cấp, đã gây ra sự cố. Công trình nhà 43 thi công đào đất theo phương pháp đào hở nhưng lại không sử dụng tường vây khi thi công phần móng.

Khi xảy ra sự cố, nhà 43 đã thi công hoàn thành công tác đào đất, đổ xong bê tông lót móng. Chủ công trình nhà 43 là ông Lưu Bạch Dương, đơn vị thi công là Cty TNHH Kiến trúc - XD - TM - DV Nguyễn và Cty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Kiến Thịnh là đơn vị thiết kế.

Theo ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc Cty tư vấn và xây dựng Tân, chuyên gia về nền móng, để hạn chế sự cố cho công trình bên cạnh khi tiến hành xây nhà thì nên làm móng từng đoạn một theo phương pháp cuốn chiếu.

“Khi làm nhà 6 tầng mà có chiều dài khoảng 20m thì thường phải làm móng sâu và đào đất toàn bộ diện tích xây dựng thì khả năng xảy ra sự cố là rất cao nếu không có tường vây. Tuy nhiên, không sử dụng tường vây nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho những công trình bên cạnh thì chỉ có giải pháp chia nhỏ ra từng đoạn để thi công cuốn chiếu. Đầu tiên là làm phần sau căn nhà dài khoảng 5m cho tới khi lên vách rồi lại làm tiếp theo từng đoạn cho tới khi làm mặt tiền căn nhà. Như vậy khả năng sập sẽ không xảy ra, nhưng điều này lại phải mất công điều máy xúc nhiều lần”, ông Đực dẫn chứng.

Cao Cường

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   4370052