Sóc Trăng tập trung hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II
9 10 10609

Sóc Trăng tập trung hoàn thiện các tiêu chí đô thị loại II

Ông Võ Thanh Nhàn, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, TP. Sóc Trăng đã đề ra 6 nhiệm vụ cụ thể nhằm phát triển Thành phố thành đô thị loại II. Là đô thị trung tâm của tỉnh Sóc Trăng, TP. Sóc Trăng đã có những nỗ lực gì trong năm qua và những tháng đầu năm 2016 để phát triển kinh tế - xã hội địa phương?

anh minh hoa

TP. Sóc Trăng có diện tích tự nhiên 7.616,21 ha, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa -xã hội của tỉnh, là đầu mối giao lưu thương mại - dịch vụ giữa các huyện trong tỉnh và liên tỉnh. Thành phố có 10 phường, với 60 khóm; tổng dân số 138.755 người, gồm 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng sinh sống.

Năm 2015, đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp, chính quyền và nhân dân TP. Sóc Trăng đã nhận thức rõ hơn những thách thức cũng như những điểm khiếm khuyết trong từng ngành, từng lĩnh vực để nỗ lực tiết giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành và nâng chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu hội nhập và cạnh tranh sâu rộng như hiện nay.

Biến thách thức thành cơ hội, năm 2015 là năm TP. Sóc Trăng có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất trong cả nhiệm kỳ vừa qua, đạt 16,5%, góp phần đưa GDP bình quân đầu người đạt 69.000.000 đồng (3.017 USD/người/năm). Huy động vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn đạt hơn 4.651 tỷ đồng, hoàn thành kế hoạch đã đề ra, tăng 9,67% so với năm 2014.

Quý I/2016, kinh tế Sóc Trăng đã có chuyển dịch đáng kể, điển hình là kinh tế nông nghiệp chuyển dần sang nông nghiệp đô thị với chất lượng cao và hiệu quả bền vững, đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn trong sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh thương mại - dịch vụ, giúp ổn định kinh tế, giải quyết việc làm cho cư dân đô thị, cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống, giảm nghèo bền vững, nhằm tạo đà cho những năm tiếp theo.

Công tác quản lý đầu tư xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị đã có những chuyển biến gì, thưa ông?

Năm qua, bên cạnh việc vận động đầu tư của các nguồn lực xã hội, TP. Sóc Trăng đã tập trung nguồn vốn đáng kể cho đầu tư xây dựng gần 40 công trình xây dựng cơ bản, với vốn đầu tư gần 165 tỷ đồng.

Đến nay, hệ thống kết cấu hạ tầng từng bước được thực hiện đồng bộ, theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhiều khu dân cư đô thị, công trình nhà cao tầng được xây dựng; nhiều công trình trọng điểm của tỉnh được khởi công và đưa vào sử dụng.

Thành phố quan tâm thực hiện các công trình trọng điểm như các tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Huệ, Dương Minh Quan, Đoàn Thị Điểm, Dương Kỳ Hiệp, Bạch Đằng; thực hiện bê tông hóa 84/104 tuyến đường giao thông nội thành, 310/462 hẻm, nâng cấp hệ thống vỉa hè (nhân dân đóng góp với số tiền trên 26 tỷ đồng). Xây dựng các cửa ngõ đi vào Thành phố, đảm bảo điều kiện phát triển lâu dài, xây dựng tuyến đường ánh sáng, nâng cấp các chợ phường và chợ trung tâm, tạo bộ mặt thành phố ngày càng khang trang, xanh - sạch - đẹp, trật tự và văn minh hơn.

Để phát triển TP. Sóc Trăng thành đô thị loại II trong nhiệm kỳ này, theo ông, TP. Sóc Trăng cần tập trung vào những nhiệm vụ chủ yếu nào?

Nhằm đẩy nhanh phát triển TP. Sóc Trăng thành đô thị loại II, rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của người dân; tạo điều kiện cho công tác quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, nhất là các công trình nâng cấp đô thị để Thành phố sớm đạt các tiêu chí đô thị loại II. Đồng thời, Thành phố cần được hỗ trợ kinh phí để duy tu nâng cấp các di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh, tạo điều kiện kêu gọi đầu tư phát triển ngành du lịch, nâng cấp phát triển đô thị, thương mại dịch vụ...

TP. Sóc Trăng đã đạt 76,9/100 điểm trong 6 tiêu chuẩn xây dựng đô thị loại loại II của Bộ Xây dựng. Để tiếp tục hoàn thành các tiêu chuẩn, TP. Sóc Trăng đã đề ra 6 nhiệm vụ cụ thể để tập trung thực hiện từ nay đến năm 2020.

Thứ nhất, phát triển hệ thống giao thông. Theo đó, tiếp tục nâng cấp, cải tạo hệ thống đường giao thông hiện có, xây dựng đường vành đai, các tuyến đường trục chính đô thị theo quy hoạch, kế hoạch đầu tư công. Bê tông hóa các đường giao thông nội ô; hoàn thiện hệ thống giao thông nội thành và các tuyến giao thông ngoại thành. Phân luồng, tuyến giao thông nội thành một cách hợp lý; cải tạo, xây dựng các nút giao thông nhằm tránh ùn tắc. Quy hoạch mạng lưới điểm dừng và bến đỗ, đậu xe cho các phương tiện vận tải. Tổ chức khai thác vỉa hè đồng bộ, hiệu quả; hoàn chỉnh lát gạch vỉa hè các tuyến đường trong nội ô đã được nâng cấp, mở rộng; xây dựng 20 tuyến đường đạt chuẩn văn minh đô thị.

Thứ hai, phát triển các công trình công cộng đô thị. Nhiệm vụ là củng cố, hoàn thiện hệ thống y tế, xây dựng mới trụ sở trung tâm y tế Thành phố. Từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Tiếp tục phát triển và hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở. Khuyến khích và tạo điều kiện xã hội hóa công tác y tế. Xây dựng quy hoạch mạng lưới trường học, lớp học theo hướng phù hợp về quy mô và đủ điều kiện để thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện. Đẩy nhanh tiến độ kiên cố hóa trường, lớp để nâng cao tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia; tăng cường cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị, các điều kiện thực hành cho trung tâm dạy nghề và giáo dục thường xuyên tham gia giáo dục và đào tạo, dạy nghề, kết hợp với vận động xã hội hóa công tác giáo dục - đào tạo, đáp ứng nguồn nhân lực cho phát triển đô thị trong tình hình mới.

Đẩy mạnh công tác duy tu, bảo dưỡng, tăng cường xây dựng đi đôi với việc nâng cao chất lượng quản lý, sử dụng có hiệu quả các thiết chế văn hóa; bảo tồn và phát huy các công trình di tích lịch sử, văn hóa, thể dục thể thao. Huy động mọi nguồn lực, mở rộng liên doanh thu hút các doanh nghiệp đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng các điểm du lịch hiện có; tạo điều kiện phát triển các loại hình du lịch như tham quan, nghiên cứu lịch sử, văn hóa, thương mại, xây dựng nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí…

Tiếp tục đầu tư xây dựng trung tâm thể dục - thể thao, nhà thi đấu thể thao đạt tiêu chuẩn, tạo không gian thông thoáng và các điều kiện thuận lợi nhất cho người dân có nơi vui chơi, giải trí và tập luyện thể dục - thể thao. Kêu gọi đầu tư các trung tâm thương mại, siêu thị, công viên cây xanh...

Thứ ba, phát triển các khu dân cư, khu đô thị. Cụ thể, tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch đô thị; tạo quỹ đất cho các dự án đầu tư phát triển đô thị; hoàn thiện các đồ án quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu theo quy hoạch chung. Hình thành và phát triển các khu dân cư mới, phát triển về chiều cao, nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất; tiếp tục chỉnh trang các khu dân cư hiện có, đảm bảo tiêu chuẩn giao thông đô thị tiện ích và khả năng thụ hưởng hệ thống dịch vụ và phúc lợi xã hội của dân cư.

Thứ tư, hoàn chỉnh hệ thống điện, nước. Nhiệm vụ là tiếp tục đầu tư nâng cấp, hoàn thiện mạng lưới điện và hạ tầng viễn thông ở một số tuyến đường trung tâm Thành phố, các khu đô thị mới. Cải tạo, nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng, trang trí đô thị, nâng cao chất lượng chiếu sáng, cấp nước đô thị.

Thứ năm, hoàn thiện hệ thống thoát nước và xử lý nước thải. Cụ thể, quan tâm đầu tư, cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước và xử lý nước thải; khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ trên các tuyến đường; khuyến khích các hoạt động thu gom rác, khai thông dòng chảy theo phương thức xã hội hóa…

Thứ sáu, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong xây dựng phát triển hạ tầng đô thị. Thành phố tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao năng lực quản lý điều hành, cung cấp nhiều dịch vụ công trực tuyến liên thông; công khai, minh bạch, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động hành chính. Từng bước xây dựng hệ thống chính quyền các cấp của Thành phố đảm bảo năng lực quản lý, điều hành, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và quản lý đô thị.

baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0005
Lượt truy cập   4508719