Nghệ An và Hà Tĩnh sẵn sàng các phương án ứng phó với bão số 2
9 10 11671

Nghệ An và Hà Tĩnh sẵn sàng các phương án ứng phó với bão số 2

Trước diễn biến phức tạp của bão số 2, đến thời điểm hiện tại, Nghệ An vẫn còn hơn 500 tàu thuyền và 4.000 lao động chưa vào bờ trú ẩn an toàn; trong khi đó ở Hà Tĩnh, hơn 6.000 tàu thuyền đã neo đậu an toàn, sơ tán hơn 1.000 người.

 

anh minh hoa
Lãnh đạo Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) kiểm tra tuyến đê ven biển Kỳ Ninh.

Nghệ An: Hơn 500 tàu thuyền và 4.000 lao động chưa về nơi an toàn

Theo ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: “Nghệ An có 3.912 phương tiện/18.523 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản; tính đến 6h30 ngày 16/7, có 386 phương tiện với 2.601 lao động đang hoạt động tại vùng ven biển Nghệ An; 132 phương tiện với 1.614 lao động đang hoạt động ở ngoại tỉnh và vùng đánh cá chung; 3.394 phương tiện neo đậu tại bến. Các phương tiện đang hoạt động trên biển đã nhận được thông báo về vị trí, hướng đi của áp thấp nhiệt đới - Bão số 2, đang chủ động tìm nơi trú ẩn”.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Nghệ An cho biết: Đến thời điểm hiện tại, Nghệ An vẫn còn hơn 500 chiếc thuyền, 4.000 lao động chưa vào bờ trú ẩn trước cơn bão số 2 sắp tới. Các cơ quan chức năng đang tích cực kêu gọi các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển vào nơi trú tránh trước 17h ngày 16/7.

Tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo, cấm biển từ ngày 16/7, đồng thời lên kế hoạch bảo vệ các công trình thủy lợi, giao thông trọng điểm khi có bão lớn, lũ ống lũ quét. Ngoài ra, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương chủ động kiểm tra đê điều, hồ đập, công trình đang thi công để có biện pháp đảm bảo an toàn về người và tài sản, để hạn chế thiệt hại khi bão đổ bộ.

Hà Tĩnh: Hơn 6.000 tàu thuyền đã neo đậu an toàn, sơ tán hơn 1.000 người

Để phòng tránh bão số 2, hiện Hà Tĩnh đã có hơn 6.000 tàu thuyền vào neo đậu an toàn, công tác sơ tán dân cũng đang khẩn trương triển khai. Chia sẻ với PV Báo Xây dựng, ông Ngô Đức Hợi - Chánh Văn phòng Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh - cho biết: Hiện toàn bộ 6.102 tàu, thuyền với hơn 17.000 lao động của tỉnh Hà Tĩnh đã vào neo đậu an toàn tại các tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình tránh bão số 2. Việc sơ tán dân ở vùng trũng thấp, vùng ven biển được các địa phương chủ động triển khai, chính quyền các địa phương đã yêu cầu tất cả lao động không được ở lại các chòi nuôi trồng thủy sản nhằm đảm bảo an toàn tính mạng.

Ở huyện Nghi Xuân đã cho sơ tán hơn 400 hộ dân với hơn 1.000 nhân khẩu ở vùng thấp trũng, hoặc thường xảy ra sạt lở thuộc các xã Xuân Hội, Cương Gián, Xuân Viên, Xuân Lĩnh, Xuân Lam lên khu vực cao hơn, hoặc cho lên các trường học cao tầng.

Lãnh đạo các huyện ven biển như: Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh… đã trực tiếp xuống địa bàn giúp người dân neo đậu tàu thuyền, trú tránh an toàn trước cơn bão số 2 và kiểm tra một số công trình hồ đập đảm bảo công tác an toàn.

Trước đó, trong cuộc họp triển khai các phương án đối phó với cơn bão số 2, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn yêu cầu 17h ngày 16/7, tất cả các tình huống ứng phó bão phải được kiểm soát, nhất là các địa phương ven biển. Tất cả các hệ thống cống của các hồ đập phải được vận hành, kiểm soát tình huống. Các địa phương phải kiểm tra cụ thể tận cơ sở.

Các lực lượng như: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh, Tỉnh đoàn… đã chỉ đạo các đồn, trạm biên phòng, huyện đội, huyện đoàn, đoàn thanh niên cơ sở tăng cường lực lượng xuống địa bàn giúp nhân dân phòng chống bão, đến các cảng cá giúp dân neo đậu tàu thuyền. Đồng thời lên các phương án để di dời nhân dân ở các vùng ven biển lên nơi an toàn.

anh minh hoa
BĐBP Hà Tĩnh giúp ngư dân neo đậu tàu thuyền.

Bộ Chỉ huy BĐBP phòng Hà Tĩnh đã sẵn sàng lực lượng 100 % quân số, 9 phương tiện tàu ca nô cứu nạn để ứng cứu có yêu cầu; thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác phòng chống ở các đơn vị và địa bàn trên 2 tuyến biên phòng ở ven biển và miền núi.

Các phương án di dời dân, kế hoạch đảm bảo hậu cần và dự trữ vật tư ứng phó với cơn bão số 2 cũng được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt kịp thời.

Uyên Uyên

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0003
Lượt truy cập   4508707