Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ nổ tại Lào
9 10 994

Khẩn trương khắc phục hậu quả vụ nổ tại Lào

Đêm 28/7, tại công trình thuỷ điện Nậm Nghiệp 1 tại bản Hạt Dưn, tỉnh Bolykhamxay (Lào) khi các công nhân đang làm việc đã xảy ra vụ nổ bình ô xi hàn. Hậu quả làm 6 lao động Việt Nam tử vong tại chỗ và 2 người khác bị thương nặng được đưa đi bệnh viện cấp cứu.

 

anh minh hoa
Công trình thủy điện Nậm Nghiệp 1 tại Lào - nơi xảy ra vụ nổ.

Danh tính 6 nạn nhân tử vong được xác định gồm: Trần Văn Sáng (SN 1989; trú xã Thanh Khê, Thanh Chương, Nghệ An); Nguyễn Văn Phương (SN 1991, trú xã Thanh Thịnh, Thanh Chương); Hà Cao Kỳ (SN 1991, trú xã Thanh Tùng, Thanh Chương). 3 nạn nhân còn lại gồm 2 người quê Nghệ An gồm: Già Bá Lầu (SN 1985, trú xã Xá Lượng, Tương Dương); và Xái Cồ (SN 1983, trú xã Mường Lống, Kỳ Sơn). Nạn nhân Hạ Hữu Hai (SN 1992, trú Đoan Hùng, Phú Thọ). 2 công nhân khác bị thương nặng trong vụ nổ được xác định là Hờ Bá Chênh (SN 1984) và Lỳ Giồng Xia (SN 1971) cùng quê Nghệ An.

Ngay sau khi có thông tin lãnh đạo Cty CP Sông Đà 5- Chủ thầu công trình đã kịp thời có mặt tại hiện trường để giải quyết sự việc. Đại diện nhà thầu xây dựng chính - Cty CP Sông Đà 9 cũng có đoàn lãnh đạo ngay lập tức có mặt tại công trường để tích cực cứu chữa cho hai công nhân bị thương. Trong số 2 người bị thương là Hờ Bá Chênh (SN 1984, ở xã Xả Lược, huyện Tương Dương, Nghệ An), bị thương ở trán và mang tai bên phải, nghi bị chấn thương sọ não nên đã đưa đi Thái Lan để chiếu chụp lúc 3h rạng sáng 29/7. Sau đó, nạn nhân thấy bình thường không vấn đề gì nên đã được đưa về Bệnh viện đa khoa tỉnh Bolykhamxay. Anh Lỳ Giống Xìa (46 tuổi, ở huyện Tương Dương, Nghệ An) bị thương nhẹ hơn, đã được đưa lên Bệnh viện Hà Nội- Vientiane điều trị.

Ngay sáng 29/7, Tổng Giám đốc TCty Sông Đà Hồ Văn Dũng cũng đã có cuộc họp khẩn với đại diện Công đoàn TCty, các đơn vị liên quan tới vụ nổ để tích cực tìm biện pháp khắc phục. Theo đó Chủ tịch HĐQT Cty CP Sông Đà 9- Nguyễn Hòang Cường đã phân công các nhóm chuẩn bị nghi lễ cho các công nhân bị nạn. Ngay trong đêm 29/7 các nạn nhân quê Nghệ An đã được đưa về tới nhà, nạn nhân Hạ Hữu Hai (SN 1992, trú Đoan Hùng, Phú Thọ) cũng được nhanh chóng đưa về quê để thực hiện nghi lễ vào ngày 30/7. Đi cùng xe chở mỗi nạn nhân đều có lãnh đạo của đơn vị Cty CP Sông Đà 9.

Khoảng hơn 16h30 chiều 29/7, Công ty CP Sông Đà 9 và chính quyền tỉnh Bolykhamxay đã tổ chức thuê 6 chiếc xe đưa thi thể các nạn nhân về quê an táng.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ nổ khí gas tại Lào, với tinh thần tương thân tương ái, lực lượng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã khẩn trương có mặt tại hiện trường, xác định danh tính các nạn nhân để thông báo ngay cho gia đình; đồng thời phối hợp với các đơn vị hữu trách cử người túc trực tại cửa khẩu để đón người thân của nạn nhân dẫn tới hiện trường và hướng dẫn làm các thủ tục cần thiết.Từ sáng 29/7 BĐBP tỉnh Hà Tĩnh cùng lực lượng chức năng đã điều động 6 xe cứu thương chở người thân qua cửa khẩu để đón các nạn nhân về quê.

Ngay trong ngày 29/7, Công đoàn Xây dựng Việt Nam cũng đã có quyết định hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân bị thiệt hại trong vụ tai nạn tại Lào 2 triệu đồng/ người. Chủ tịch CĐXDVN Nguyễn Thị Thủy Lệ cho biết: Đoàn do CĐXDVN sẽ trực tiếp thăm hỏi và trao cho các gia đình có người thân bị nạn trong thời gian sớm nhất.

Hiện nguyên nhân vụ việc đang tiếp tục được cơ quan chức năng tại Lào điều tra làm rõ. Báo Xây dựng sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Lê Mỹ

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0007
Lượt truy cập   4386992