Lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử: Đến hẹn lại lên
9 10 4222

Lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử: Đến hẹn lại lên

(Xây dựng) - Lễ hội hoa anh đào (Nhật Bản) – mai vàng Yên Tử (Việt Nam), do tỉnh Quảng Ninh khởi xướng được nước bạn Nhật Bản hưởng ứng nhiệt liệt, coi đây là dịp quảng bá sản phẩm du lịch của mỗi bên và là hoạt động ngoại giao nhân dân, thiết thực xây dựng tinh thần đoàn kết, hợp tác phát triển của hai nước, hai dân tộc có chung nét đẹp văn hóa, cùng chăm lo cảnh quan môi trường. Anh đào là quốc hoa của người Nhật, còn mai vàng Yên Tử (Quảng Ninh) là biểu trưng nét đẹp thủy chung, mộc mạc gió ngàn vùng Đông Bắc Việt Nam.

 

anh minh hoa
Lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử 2017 sẽ tổ chức vào ngày 11-15/3, tại Quảng trường 30-10 ngay mép nước vịnh Hạ Long, thuộc phường Hồng Hải. (Ảnh lễ hội năm trước)

Lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử có tích, tiền thân lễ hội chỉ thuần tuý trưng bày giới thiệu sản phẩm hoa anh đào, với mục đích xúc tiến du lịch, thúc đẩy mối quan hệ ngoại giao, hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Quảng Ninh và các địa phương, cơ quan, tổ chức của Nhật Bản; tăng cường hợp tác, xúc tiến đầu tư về du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Từ năm 2016, Quảng Ninh nhận thấy những giá trị đặc trưng, khác biệt của loại hoa mai vàng Yên Tử có nét tương đồng với hoa anh đào. Cây mai có sức chịu đựng thời tiết khắc nghiệp, mọc ở tiểu vùng khí hậu, biên độ không khí ngày đêm chênh nhau xa, nơi có lượng mưa lớn nhất vùng Đông Bắc. Cây mai thân mộc cứng, tán lá to, vút lên trong đại ngàn cây cối hỗn giao và nở hoa mầu quyền uy của vua chúa giữa núi thiêng Yên Tử.

anh minh hoa
Hoa mai rừng Yên Tử.

Yên Tử vùng núi nơi Vua hóa Phật, nơi phát tích thiền phái Trúc Lâm - một tôn giáo tiến bộ, đậm đà bản sắc văn hóa Việt Nam, được người Việt Nam tôn kính, nên đã phối tôn vinh mai vàng Yên Tử vào Lễ hội hoa anh đào. Nay đã trở thành thông lệ hàng năm, như “đến hẹn lại lên”, cứ vào dịp tiết xuân là Hội hoa anh đào, hoa mai vàng Yên Tử lại được bàn tay tài hoa của các nghệ nhân trong nước và quốc tế nâng niu, mở hội cho hoa khoe sắc trong nắng xuân bên bờ vịnh Hạ Long di sản thiên nhiên thế giới.

Lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử xuân 2017 là năm thứ 6 tỉnh Quảng Ninh và nước bạn Nhật Bản phối hợp tổ chức, dự kiến khai hội vào ngày 11/3 và kéo dài đến ngày 15/3. Ban Tổ chức đã đặt mua 50 cây hoa anh đào từ Nhật Bản, cùng với 5 ngàn cành hoa anh đào do Nhà nước và nhân dân Nhật Bản vượt trùng khơi chuyển đến tham dự Hội hoa truyền thống này. Quảng Ninh giao cho UBND TP Hạ Long chủ trì tổ chức Lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử thường niên.

Lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử năm nay, thành phố Hạ Long lấy chủ đề “Hợp tác và Phát triển”, địa điểm tổ chức tại Quảng trường 30-10, trên đường Trần Quốc Nghiễn - con đường có không gian kiến trúc đẹp nhất Quảng Ninh. Hoạt động chính của lễ hội là triển lãm hoa anh đào Nhật Bản, hoa mai vàng Yên Tử; giao lưu văn hoá nghệ thuật Việt - Nhật do các nghệ sĩ của Việt Nam và Nhật Bản biểu diễn gồm: trình diễn trang phục truyền thống và hiện đại của Việt Nam và Nhật Bản, các tiết mục ca, vũ, nhạc Việt - Nhật, trình diễn, giới thiệu một số nét văn hoá truyền thống của Nhật Bản. Đặc biệt, để xúc tiến, quảng bá du lịch, tại lễ hội sẽ diễn ra Hội nghị hợp tác và đầu tư phát triển về du lịch với sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Bên cạnh đó còn có nhiều hoạt động thiết thực khác như: tổ chức tham quan Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hoá tỉnh, Bảo tàng Quảng Ninh, Vịnh Hạ Long; trưng bày và giới thiệu các sản phẩm OCOP tiêu biểu của các địa phương trong tỉnh; sản phẩm ẩm thực, lưu niệm, sinh vật cảnh, một số đồ gia dụng bằng gỗ tiêu biểu của Quảng Ninh, Việt Nam và Nhật Bản.

Dưới đây là một số hình ảnh độc đáo về lễ hội hoa độc đáo này:

anh minh hoa

Hậu trường Lễ hội hoa anh đào - mai vàng Yên Tử hàng năm có quầy bán trang phục truyền thống của người Nhật

anh minh hoa

Cây hoa mai vàng Yên Tử đang đi vào cơ cấu cây trồng thu nhập cao ở thành phố Uông Bí và thị xã Đông Triều.

anh minh hoa

anh minh hoa

Trẻ em thành phố Hạ Long, vùng Đông Bắc Việt Nam làm quen với cánh hoa anh đào được đưa đến từ vùng Đông Bắc Nhật Bản.

anh minh hoa

anh minh hoa

anh minh hoa

Hoa mai vàng Yên Tử.

 

Vũ Phong Cầm

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0005
Lượt truy cập   4301692