Thái Nguyên: Xiết chặt công tác bảo vệ môi trường ở các dự án đầu tư
9 10 449

Thái Nguyên: Xiết chặt công tác bảo vệ môi trường ở các dự án đầu tư

Để chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác bảo vệ môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có Văn bản gửi các Sở, ngành, địa phương và các hiệp hội doanh nghiệp yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước về vấn đề này đối với các Dự án đầu tư trên địa bàn.

 

Trong thời gian qua, công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chuyển biến tích cực; các Sở, Ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, thị xã đã tích cực chỉ đạo thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. Việc triển khai, thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường, Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 04/10/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo liên quan đã cơ bản giải quyết được những vướng mắc, kịp thời ngăn chặn có hiệu quả các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, rà soát cho thấy hiện vẫn còn một số tồn tại, bất cập như: thiếu sự tập trung, đồng bộ, thống nhất trong công tác quản lý tại một số Sở, ngành, địa phương; công tác quản lý về bảo vệ môi trường còn chưa được quan tâm đúng mực; việc kiểm tra, xử lý vi phạm chưa được thực hiện thường xuyên, hiệu quả chưa cao; đặc biệt là tình trạng các chủ Dự án không thực hiện đánh giá tác động môi trường/đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, triển khai xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường/xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường,... gây mật an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Mới đây, ngày 04/3/2017, Bộ TN&MT đã tổ chức khảo sát tại địa điểm thực hiện dự án khu dân cư Vạn Phúc Sông Công phát hiện dự án này đã đang thi công nhiều hạng mục với khối lượng san lấp lên tới 2.000m3, làm đường, hệ thống cấp thoát nước khoảng 1,5ha. Theo phía Bộ TN&MT, dự án này đã triển khai nhưng chưa được phê duyệt Báo cáo Đánh giá tác động môi trường, vi phạm của Luật Bảo vệ môi trường. Bộ TN&MT đã đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu phía chủ đầu tư dừng ngay việc thi công dự án; Đồng thời phải thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong thời gian thi công, đảm bảo phòng ngừa, xử lý ô nhiễm môi trường, khắc phục và ứng phó với các sự cố môi trường...

anh minh hoa
Bộ TN&MT đã đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu phía chủ đầu tư dừng ngay việc thi công dự án Vạn Phúc Sông Công.

Để chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, bất cập nêu trên, đồng thời nhằm tiếp tục thực hiện tốt các quy định về bảo vệ môi trường; tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, tại Văn bản số 2256/UBND-CNN do Phó Chủ tịch Thường trực Nhữ Văn Tâm ký ngày 09/6/2017, UBND tỉnh Thái Nguyên yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 04/10/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Các Sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã theo chức năng, nhiệm vụ, ngay trong quá trình xem xét, đề xuất Dự án đầu tư, cần chỉ đạo, hướng dẫn, yêu cầu các Chủ dự án phải thực hiện đánh giá tác động môi trường/đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường. Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường/xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các bước tiếp theo của Dự án theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014. Chấm dứt tình trạng dự án đã xây dựng và đi vào hoạt động nhưng chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường/xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường.

Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã hướng dẫn, chỉ đạo các Chủ dự án đầu tư trên địa bàn quản lý thực hiện đúng, đầy đủ thủ tục về môi trường; Tăng cường công tác kiểm tra, rà soát việc thi công xây dựng của các Dự án trên địa bàn quản lý, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các Chủ dự án triển khai thi công xây dựng khi chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường/xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường; Kiên quyết đề nghị dừng và yêu cầu các Chủ dự án phải thực hiện đánh giá tác động môi trường/đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường và được phê duyệt/xác nhận trước khi triển khai thi công xây dựng theo quy định.

UBND tỉnh Thái Nguyên cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp các Sở, ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung quy định của pháp luật về môi trường (đặc biệt là các nội dung quy định về thực hiện đánh giá tác động môi trường/đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường đối với các Dự án đầu tư, công trình xây dựng…); Tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường đối với các chủ dự án đã triển khai thi công xây dựng khi chưa được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường/xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định.

NTV

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0004
Lượt truy cập   4290270