Thái Nguyên: Nguy cơ vỡ đập hồ Núi Cốc - đáng lo, không đáng ngại!
9 10 11420

Thái Nguyên: Nguy cơ vỡ đập hồ Núi Cốc - đáng lo, không đáng ngại!

Những ngày gần đây, sự cố thân đập chính dẫn đến nguy cơ vỡ đập hồ Núi Cốc tại Thái Nguyên đã trở thành vấn đề thời sự nóng hổi, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

 

anh minh hoa

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh: Trước mùa mưa 2017, một thông tin khiến nhiều người sửng sốt và lo ngại đó là khả năng vỡ đập chính hồ Núi Cốc tại Thái Nguyên rất cao. Báo cáo của Sở NN&PTNT Thái Nguyên hồi đầu tháng 6 nêu rõ: “Đập chính có hiện tượng thấm nước ở vai đập, phía bờ hữu cao trình +45,00m đến +46,00m; Một số vị trí thấm ở khu vực giữa mái hạ lưu đập chính ở cao trình +38,00m với chiều rộng 150m2; Tại cao trình từ +42,00m đến +44,00m bờ tả có hiện tượng nước thấm nhiều; Rãnh thoát nước hạ lưu của đập tại cơ +32,00m và +42,00m bị gãy đổ chiều dài 200m làm tụt tấm lát mái và rãnh thoát nước chân mái hạ lưu bị đổ dài khoảng 8m; Mái lát thượng lưu có một số vị trí bị lún sụt hư hỏng cục bộ”.

Ngay khi sự cố được báo cáo, nhận thấy tính chất nghiêm trọng và cấp bách của vấn đề, UBND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định công bố tình trạng khẩn cấp đập chính hồ Núi Cốc bị thấm có nguy cơ gây mất an toàn.

anh minh hoa
Ngay lập tức nhiều giải pháp xử lý sự cố thân đập đã được thực hiện.

Theo các nhà lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên: Đây là việc làm cần thiết để cảnh báo và chủ động đề phòng tình huống xấu, nhất là đang trong mùa mưa bão, diễn biến thời tiết cực đoan khó lường. Tuy nhiên, nguy cơ vỡ đập hồ Núi Cốc chỉ đáng lo, không đáng ngại.

Phân tích của các chuyên gia thủy lợi cũng cho thấy: Đáng lo là hồ Núi Cốc qua thời gian sử dụng hơn 40 năm, hiện nay, đất đắp thân đập có hệ số thấm đã vượt quá giới hạn cho phép gấp 3 - 6 lần; đồng thời, đống đá tiêu thoát nước thân đập có hiện tượng bị tắc dẫn đến bịt kín đường thoát ra của dòng thấm mái hạ lưu. Ngoài ra, do được thi công từ những năm cuối thập niên 70, công cụ thi công đơn sơ nên chất lượng đất đắp thân đập có thể chưa đảm bảo theo yêu cầu thiết kế. Trong khi đó, trong năm nay có thể xuất hiện mưa bão dồn dập với cường độ lớn trong nhiều ngày. Mưa lũ vượt tần suất thiết kế do biến đổi khí hậu như hiện nay sẽ rất nguy hiểm cho đập chính hồ Núi Cốc nếu không được xử lý kịp thời.

Mặc dù vậy, cũng theo các chuyên gia: Nguy cơ vỡ đập hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) không đáng ngại bởi thực tế đã biết được nguyên nhân, vị trí khiến đập yếu, thấm nước nên việc điều tiết nước cũng như sửa chữa, gia cố thân đập hoàn toàn ở thế chủ động. Do đó, có thể khẳng định, việc vỡ đập hồ Núi Cốc là không thể xảy ra!

Ông Nguyễn Thành Nam, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết: Trong mùa mưa, Văn phòng tiếp tục thực hiện trực 24/24 giờ, thông tin tình hình thời tiết, thủy văn; đồng thời, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các giải pháp kịp thời nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra. Đối với công trình hồ Núi Cốc, chúng tôi yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên Khai thác thủy lợi thường xuyên theo dõi lượng mưa và có báo cáo mực nước 1 lần mỗi ngày. Ngoài ra, chúng tôi cũng thực hiện kiểm tra, giám sát các phương án sửa chữa mà Công ty đưa ra, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, đúng tiến độ.

Được biết, trước đó cùng với các biện pháp khẩn cấp, ngày 19/6, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức cuộc họp với đơn vị tư vấn và các chuyên gia thủy lợi đầu ngành để tìm cách xử lý sự cố thân đập hồ Núi Cốc đạt hiệu quả cao nhất.

NTV

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0005
Lượt truy cập   4292554