Thách thức và chiến lược vượt qua trong xây dựng công trình xanh
9 10 1489

Thách thức và chiến lược vượt qua trong xây dựng công trình xanh

Sự kiện có sự góp mặt của các đại diện Hội, Viện, chủ đầu tư trong ngành xây dựng, các kiến trúc sư, kỹ sư cùng toàn thể các khách mời quan tâm đến vấn đề môi trường xây dựng ở Việt Nam.

Sáng 21/10, tại Viện Kiến trúc Quốc gia (389 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) đã diễn ra hội thảo “Thách thức và chiến lược vượt qua thách thức xây dựng công trình xanh đầu tiên” do Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC) phối hợp với quỹ Tài chính Quốc tế IFC và Viện kiến trúc Quốc gia tổ chức.

chiến lược công trình xanh 1
Rất đông khách mời đã đến tham dự hội thảo.

Công trình xanh được hiểu là công trình “ít gây hại hơn” mức chuẩn đã được ấn định, đảm bảo được 5 tiêu chí xanh về năng lượng, địa điểm bền vững, vật liệu và rác thải, nước và chất lượng không khí trong nhà. Hội thảo bàn về công trình xanh này được tổ chức nhằm hướng đến xu thế chung của thị trường công trình xanh trong khu vực và tại Việt Nam. Từ đó đi sâu chia sẻ những kinh nghiệm về thuận lợi cũng như thách thức đặt ra cùng với việc đề xuất giải pháp làm công trình xanh từ các góc độ: Chủ đầu tư vốn nhà nước, Nhà tư vấn xanh và từ dự án thực tế thúc đẩy phát triển công trình xanh tại Việt Nam.

Mở đầu buổi hội thảo là bài tham luận “Công trình Xanh mang lại lợi ích tài chính cho Chủ đầu tư” của ông Poul Erik Kristensen (chuyên gia thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng) cùng bà Đỗ Ngọc Diệp, chuyên gia tư vấn công trình xanhViệt Nam thuộc tổ chức Tài chính Kinh tế của ngân hàng thế giới (IFC) trình bày.

chiến lược công trình xanh 2
Ông Poul Erik Kristensen (chuyên gia thiết kế công trình tiết kiệm năng lượng) đang trình bày phần tham luận của mình.

Bài tham luận chỉ ra được việc hoàn thành tư vấn thiết kế tiết kiệm năng lượng cho 3 công trình trình diễn và thẩm định tuân thủ quy chuẩn (Tòa nhà văn phòng FPT Đà Nẵng, Khách sạn La Thành – Hà Nội và Chung cư Nam Long – TP HCM). Những công trình này đều đảm bảo tiêu chí ý tưởng và tiêu chí vật liệu xanh , giảm mức tiêu thụ năng lượng từ 20-30%, thậm chí lên tới 40%. Với sự áp dụng thiết kế tiết kiệm năng lượng bằng kính cản nhiệt, bê tông bọt, cách nhiệt tường,... các công trình đã giảm được trên 3 mức độ - năng lượng, nước và vật liệu. Với thiết kế công trình xanh như vậy, mặc dù chi phí có tăng hơn so với tổng đầu tư (1-3%) nhưng về sự lâu dài là rất tiết kiệm.

Tuy nhiên, dù lợi ích mang lại nhiều như vậy nhưng chủ đầu tư cũng không tránh khỏi khó khăn, thách thức. Những chiến lược công trình xanh cũng như điểm xuất phát chưa được vạch ra rõ ràng, đặc biệt người đứng đầu – những người “nhạc trưởng” không có kinh nghiệm hoặc là chưa thực sự có chuyên môn, đồng thời chiến thuật nhân rộng là một vấn đề nan giải. Ông Cao Văn Hà, Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh cho rằng: “Chương trình xây dựng công trình xanh đem lại cho cộng đồng rất nhiều lợi ích nhưng thách thức cho sự phát triển chính là nhận thức của mọi người chưa được sâu rộng, bởi thói quen ít muốn thay đổi, luôn gắn liền với tiền bạc, chi phí cho công trình”.

chiến lược công trình xanh 3
Ông Cao Văn Hà, Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh chia sẻ về thách thức và đề xuất con đường vượt qua thách thức trong việc xây dựng công trình xanh.

Những lợi ích cũng như thách thức đưa ra được sát thực hơn trong phần trình bày của hai bài tham luận của KTS. Lê Trương (Tổng Giám đốc Công ty TT-As) với kinh nghiệm từ dự án Trung tâm lưu ký Chứng khoán và anh Đỗ Hữu Nhật Quang (đồng sáng lập viên GreenViet) với kinh nghiệm từ góc độ tư vấn Xanh – Green Consultant. Cả hai bài tham luận đều hướng tới những phương án cho câu hỏi “Làm sao phát triển phong trào công trình xanh ở Việt Nam hiện nay?”.

Muốn phát triển, nhân rộng mô hình này, việc đầu tiên và quan trọng nhất cần có chính là chi phí, đặc biệt chi phí từ chủ đầu tư – ngân sách Nhà nước, mà đại diện là Bộ Xây dựng, trong việc tư vấn thiết kế, hoàn tất thủ tục thẩm định, giám sát để cấp chứng chỉ…

Để phản hồi lại những bài tham luận được đưa ra, cuối buổi hội thảo, những khách mời tham dự đã đưa ra rất nhiều câu hỏi dành cho các vị diễn giả. Chính những câu hỏi và lời giải đáp tương ứng đã giúp cho buổi hội thảo có định hướng rõ hơn về công trình xanh – những thách thức cũng như vượt qua thách thức trong môi trường xây dựng công trình xanh hiện nay.

chiến lược công trình xanh 4
Anh Đỗ Hữu Nhật Quang (đồng sáng lập viên GreenViet) giải đáp thắc mắc của khách mời.

Mặc dù đang gặp khá nhiều thách thức, nhưng không thể phủ nhận công trình xanh đem lại khá nhiều lợi ích cho chủ đầu tư cũng như người sử dụng. Đây có thể coi là loại công trình đẩy mạnh tạo lập môi trường xây dựng bền vững tại Việt Nam trong thời gian hiện nay.

Theo baoxaydung

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0005
Lượt truy cập   4375598