Tây Hồ (Hà Nội): “Quan liêu” trong việc cấp GPXD
9 10 3234

Tây Hồ (Hà Nội): “Quan liêu” trong việc cấp GPXD

Mua bán đất đai chưa kịp tách giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất (GCNQSHNƠ&QSDĐ), chủ đất đã sang nhượng mảnh đất cho người khác. Không lâu sau đó, chủ mới của mảnh đất đã xin GPXD trùm cả trên mảnh đất của “đồng sở hữu” có diện tích đất trong GCNQSHNƠ&QSDĐ nhưng không được đứng tên trong GCNQSHNƠ&QSDĐ.

 

Câu chuyện khôi hài về việc mua đất nhưng không được đứng tên trong GCNQSHNƠ&QSDĐ, để rồi chủ mới của mảnh đất xin GPXD cấp trùm lên cả diện tích mảnh đất mình đang sử dụng diễn ra tại phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội).

anh minh hoa
Công trình xây dựng số 52D đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ vẫn được “lén lút” thi công.

Theo đó, ngày 19/3/2002 vợ chồng ông Trần Duy Tân và bà Vũ Thị Dót có chuyển nhượng cho bà Phạm Thúy Quỳnh 32,4 m2 đất thổ cư tại địa chỉ số 52D đường Tây Hồ, phường Quảng An, quận Tây Hồ, diện tích đất này nằm trong tổng số 156 m2 đất của ông Tân bà Dót tại địa chỉ số 52D đường Tây Hồ, phường Quảng An có đóng thuế hàng năm và chưa được cấp GCNQSHNƠ&QSDĐ.

Ngày 23/4/2003, vợ chồng ông Trần Duy Tân và bà Vũ Thị Dót đã được UBND quận Tây Hồ cấp GCNQSHNƠ&QSDĐ với tổng diện tích là 156 m2, trong đó có 120 m2 đất ở và 36 m2 đất liền kề, diện tích xây dựng 70 m2; nhưng không tách 32,4 m2 đất đã bán cho bà Phạm Thúy Quỳnh năm 2002. Ngày 6/5/2004, tại biên bản làm việc của UBND phường Quảng An ông Trần Duy Tân đã thừa nhận việc vợ chồng ông đã chuyển nhượng cho bà Phạm Thúy Quỳnh 32,4 m2 đất thổ cư tại địa chỉ số 52 D đường Tây Hồ, phường Quảng An là đúng sự thật và đã được UBND phường Quảng An xác nhận.

Ngày 16/1/2017 vợ chồng ông Tân bà Dót đã chuyển nhượng mảnh đất cho ông Trần Trung Kiên trên giấy tờ là toàn bộ số diện tích 156 m2 đất có trong GCNQSHNƠ&QSDĐ tại địa chỉ số 52D đường Tây Hồ, phường Quảng An, trong đó có xây dựng một nhà 3 tầng. Điều đáng nói, số diện tích chuyển nhượng này có cả 32,4 m2 đất của bà Phạm Thúy Quỳnh đã mua của ông Tân bà Dót từ năm 2002 và đã được cấp GCNQSHNƠ&QSDĐ đứng tên ông Tân bà Dót.

Sau khi mua được mảnh đất trên, ông Trần Trung Kiên đã xin GPXD xây dựng nhà ở tại mảnh đất đã mua của ông Tân bà Dót. Ngày 10/3/2017, UBND quận Tây Hồ đã cấp GPXD số 73/GPXD cho ông Trần Trung Kiên theo số liệu của GCNQSHNƠ&QSDĐ mà ông Tân bà Dót đã chuyển nhượng cho. Như vậy việc cấp GPXD này đã trùm cả vào diện tích mà bà Phạm Thúy Quỳnh đang sử dụng.

Tìm hiểu của phóng viên được biết, hiện công trình này đang thi công xây dựng và chuẩn bị đổ sàn tầng 5, vị trí xây dựng tại ngôi nhà cũ và một phần diện tích 36 m2 đất vườn liền kề.

Phát hiện sự việc, bà Phạm Thúy Quỳnh đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng. Liên quan đến sự việc này, ngày 3/8/2017 Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Tây Hồ đã có công văn số 1138/CATH(ĐTTH) gửi UBND quận Tây Hồ, phường Quảng An đề nghị Phòng Tài nguyên môi trường – UBND quận Tây Hồ, UBND phường Quảng An làm thủ tục tách trích lục đất, cấp GCNQSHNƠ&QSDĐ cho bà Phạm Thúy Quỳnh theo quy định của pháp luật.

Ngày 12/9/2017 Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Tây Hồ tiếp tục có công văn số 219 thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo của bà Phạm Thúy Quỳnh. Văn bản nêu rõ: Việc ông Tân bà Dót làm hợp đồng chuyển nhượng QSHNƠ&QSDĐ tại số 52D đường Tây Hồ, phường Quảng An với ông Kiên trong đó có cả đất của bà Quỳnh chưa được tách mà không thông báo cho bà Quỳnh biết và không có sự tham gia của bà Quỳnh là vi phạm Điều 124 Luật Dân sự…Việc thỏa thuận mua bán, chuyển nhượng đất giữa vợ chồng ông Tân bà Dót với và Quỳnh và ông Kiên là giao dịch dân sự; vợ chồng ông Tân bà Dót không tách GCNQSHNƠ&QSDĐ cho bà Quỳnh từ năm 2003 cho đến nay là sai quy định của pháp luật…

Trao đổi với phóng viên, bà Phạm Thúy Quỳnh cho biết: Sự việc này không chỉ có lỗi từ Phòng Tài nguyên môi trường quận mà Phòng Quản lý đô thị cũng rất quan liêu trong việc cấp GPXD cho người dân. Mặc dù tôi đã có đơn khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền của UBND quận Tây Hồ, phường Quảng An đề nghị thu hồi GCNQSHNƠ&QSDĐ và GPXDđã cấp, ngừng thi công công trình xây dựng, nhưng không biết vì lý do gì sự việc tôi khiếu nại không được giải quyết, công trình xây dựng vẫn lén lút thi công.

Thực tế lịch sử đất đai tại các phường, xã có nhiều diễn biến phức tạp, việc sai sót trong việc cấp GCNQSHNƠ&QSDĐ rất có thể xảy ra như trường hợp này. Tuy nhiên khi phát hiện đơn kiến nghị của người dân thì các cơ quan này phải có trách nhiệm xem xét sớm và giải quyết dứt điểm. Trong trường hợp này kể cả công văn của Công an xác nhận, nhưng UBND quận vẫn “làm ngơ”, vậy việc này là vô ý hay cố tình. UBND thành phố Hà Nội cần sớm yêu cầu UBND quận Tây Hồ thu hồi GCNQSHNƠ&QSDĐ đã cấp, thu hồi GPXD đã cấp. Đồng thời đình chỉ ngay việc xây dựng công trình để xử lý dứt điểm vụ việc, không để tình trạng công trình lén lút xây dựng như hiện nay, cho đến khi công trình hoàn thiện thì sự việc càng trở nên rắc rối. Việc để công trình xây dựng lên tới 5 tầng là trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường Quảng An, cần phải sớm làm rõ và xử lý trách nhiệm.

Báo điện tử Xây dựng sẽ trở lại sự việc này tại bài viết sau./.

Thanh Thanh

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   4306082