Quy hoạch chung xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC) Phú Yên đến năm 2030
9 10 1358

Quy hoạch chung xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC) Phú Yên đến năm 2030

Đổi mới tích cực trong xây dựng khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên đến năm 2030 mở ra nhiều cơ hội và thách thức mới nhằm nâng cao chất lượng đời sống, ổn định an sinh của nhân dân địa phương.

Đối với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Yên đến năm 2020 được ban hành kèm theo Quyết dịnh số 122/2008/QĐ-TTg ngày 29/8/2008 của Thủ tướng chính phủ. Quy hoạch chung xây dựng khu NNUDCNC Phú Yên đến năm 2030 phù hợp với định hướng phát triển lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Phú Yên nhằm xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững, hình thành thêm các vùng chuyên canh tập trung có năng suất cao gắn với công nghệ sau thu hoạch và công nghệp chế biến, đồng thời gìn giữ và bảo vệ môi trường. Đảm bảo an ninh lương thực, ổn định diện tích canh tác lúa, mía, sắn, mở rộng diện tích cây cao su và 1 số cây trồng khác.

Công nghệ cao Phú Yên

Xây dựng Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Phú Yên đến năm 2030 mở ra nhiều cơ hội, thách thức đối với toàn vùng. (Ảnh: Internet)

Đối với Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Phú Yên đến năm 2025 được ban hành kèm theo Quyết định số 52/2011/QĐ-UBND ngày 10/01/2011 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên. Quy hoạch chung xây dựng khu NNUDCNC Phú Yên đến năm 2030 phù hợp với định hướng phát triển không gian vùng của tỉnh Phú Yên. Tổ chức không gian theo các phân vùng đầu tư xây dựng được khoanh định thành các khu vực chức năng gắn với yêu cầu sử dụng đất đai và bảo vệ các khung tự nhiên. Phạm vi dự án được tiến hành trên địa phận xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên với tổng diện tích tự nhiên 460ha, đường ranh giới được xác định rõ ràng theo 4 hướng.

Ứng với quan điểm cụ thể là xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, phát triển NNUDCNC phải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội phục vụ đắc lực nhiệm vụ tái cơ cấu nền nông nghiệp và sự nghiệp công nghệ hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Đáp ứng các yêu cầu về nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm và trình diễn, đồng thời thu hút các nguồn lực, sự liên kết của các thành phần kinh tế. Tất cả đều nhằm hướng tới mục tiêu chung là chủ trương hình thành Khu NNUDCNC trong tỉnh Phú Yên cũng như vùng Duyên Hải Nam Trung bộ, thúc đẩy công nghiệp hóa-hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn. Bảo đảm Khu NNUDCNC phát triển bền vững, có khả năng cạnh tranh, đáp ứng linh hoạt các nhu cầu phát triển trong nền kinh tế thị trường và bối cảnh hội nhập quốc tế. Tuy nhiên, trong giai đoạn từ nay đến năm 2030, các mục tiêu cụ thể cũng được chia theo 2 giai đoạn 2016-2020 và 2021-2030.

Quy mô của quy hoạch được căn cứ theo Quyết định số 1631/QĐ-TTg ngày 21/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc Quy hoạch chung xây dựng Khu NNUDCNC Phú Yên đến năm 2030 đã xác định xây dựng khu với diện tích là 460ha và 7 khu chức năng chính lần lượt là Khu trung tâm, quản lý, dịch vụ công nghệ cao; Khu nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm và trình diễn mô hình sản xuất NNUDCNC; Khu đào tạo, chuyển giao công nghệ, trình diễn và giới thiệu sản phẩm NNUDCNC; Khu đầu tư sản xuất sản phẩm NNUDCNC; Khu lâm viên và dịch vụ dân sinh; Các khu dân cư nông thôn; Khu công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối.

Hạ tầng kỹ thuật ngày càng được nâng cao với hệ thống giao thông thuận tiện, sau này sẽ xây dựng tuyến tránh lũ. Ngoài tuyến đường trục chính và trục chính nối dài sẽ xây dựng thêm 4 tuyến dọc và tuyến ngang đảm bảo kết nối liên hoàn trong khu. Hệ thống cấp điện với đường dây trung thế là 22kV, đường hạ thế 0,4kV, bố trí 7 trạm biến áp, trong đó có 2 trạm công suất 460kVA/trạm và 5 trạm công suất 250kVA/trạm. Hệ thống cấp nước sinh hoạt được lấy từ hồ Lỗ Chài 1 với công suất 200m3/ngày, chất lượng nước đạt chuẩn nước sinh hoạt, giai đoạn đầu công suất trạm 100m3/ngày. Trên trục đường chính vào Khu và các đường phân khu có bố trí các họng chữa cháy, bán kính phục vụ khoảng 100-150m.

 

Những đổi mới mang tính tích cực sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế Phú Yên nói riêng và cả nước nói chung, đồng thời còn có tác động trực tiếp đến chất lượng đời sống của nhân dân toàn vùng.

Theo Báo xây dựng

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   4375604