Lợi thế của không gian xanh
9 10 42969

Lợi thế của không gian xanh

 

anh minh hoaTheo đánh giá của giới đầu tư BĐS, nếu như trước đây, người dân chỉ quan tâm đến việc mua được nhà để ở thì vài năm trở lại đây, tâm lý tìm cho mình một khu đô thị nhiều tiện ích và cây xanh đang trở thành tiêu chí lựa chọn khi mua nhà. Chính vì vậy, phát triển mảng xanh tại các đô thị, đặc biệt tại các dự án BĐS mới được đầu tư xây dựng đang là vấn đề được các chủ đầu tư quan tâm hàng đầu bởi không gian xanh hiện đang là yếu tố tạo nên sức cạnh tranh của các dự án.

Dạo qua nhiều tuyến đường, không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh những tòa nhà chung cư thiếu vắng không gian cây xanh, khác xa những mô hình thiết kế với các hàng cây xanh ngắt. Điều này cũng dễ hiểu khi trong một khoảng thời gian dài, ở thời buổi “tấc đất, tấc vàng” đã khiến nhiều nhà đầu tư cố tình bỏ quên việc tạo mảng xanh, họ mới chỉ nghĩ tới xây dựng chỗ ở mà thiếu hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, chợ, chỗ vui chơi..., đặc biệt là quỹ đất để trồng cây. Có chăng, một số nơi dành một phần rất nhỏ chi phí cho trồng cây xanh thì cũng tùy hứng, thích gì trồng nấy, thiếu sự nghiên cứu và quy hoạch cần thiết.

Theo báo cáo mới đây của Sở Xây dựng Hà nội thì, tỷ lệ diện tích đất cây xanh khu vực nội đô hiện mới đạt khoảng 3m2/đầu người, còn thiếu so với chỉ tiêu là 4m2. Đây là con số thấp so với chỉ tiêu bình quân đầu người của nhiều thành phố trên thế giới như ở nhật Bản là 7,5m2/người, Luân Đôn (anh) là 26,9m2/người, Singapore là 30,3m2/người, Seoul (Hàn Quốc) là 41m2/người... những con số trên thể hiện chỉ tiêu cây xanh đô thị của Việt nam rất khiêm tốn và có một khoảng cách rất xa về độ “xanh” với nhiều đô thị hiện đại trên thế giới.

Nhìn trên lý thuyết, khu đô thị lan đến đâu thì cây xanh phủ đến đấy. nhưng trên thực tế, cây xanh ở Hà nội chưa theo kịp tốc độ phát triển của đô thị. Một số chuyên gia quy hoạch cho rằng, Hà nội đang thiếu một quy hoạch bài bản về cây xanh đô thị. Việc quy hoạch hệ thống cây xanh bóng mát gồm quy hoạch tổng thể phạm vi toàn thành phố; quy hoạch mạng lưới cây xanh trong từng quận, huyện và những khu đô thị mới... ngoài ra, chính việc phát triển thiên lệch trong quy hoạch, chỉ chú trọng ở các đô thị lớn và trung bình, nên câu chuyện cây xanh ở các đô thị nhỏ còn hiếm hoi hơn nữa bởi tỷ lệ đất dành cho công viên và cây xanh rất ít.

Cùng với thời gian, người mua nhà cũng đã không còn mặn mà với những khu đô thị, những tòa nhà khối bê tông nặng trịch nữa. người dân đã hướng đến nhu cầu sống không những sạch, đẹp mà còn phải xanh nữa nên những dự án nào đáp ứng được sẽ thu hút được sự quan tâm của khách mua và chắc chắn tỷ lệ những căn hộ được bán ra sẽ theo cấp số tăng dần đều. Nắm bắt được nhu cầu thiết thực đó, nhiều nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đến khách hàng của mình hơn, tạo ra nhiều mảng xanh trong các dự án hơn nhằm mục đích bán được nhiều và hết số lượng căn hộ đã xây. Điều này đã tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các chủ đầu tư và đây là lý do vì sao những khu đô thị, chung cư mới được đầu tư xây dựng luôn được gắn tiêu chí xanh đi kèm với các tiện ích khác...

Là một trong những khách hàng có nhu cầu mua nhà, Cô ngọ Mai Hương (ngõ 565 đường nguyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, Hà nội) cho biết, khi tìm và lựa chọn mua nhà, cô và gia đình đều rất quan tâm đến không gian cây xanh, không khí thoáng mát đối với khu vực gia đình mình ở. Cô cũng mong rằng những khu chung cư mới sẽ quy hoạch quỹ đất trồng nhiều cây để mọi người khi đến ở sẽ được thư giãn, hưởng bầu không khí thoáng đãng sau những ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi...

anh minh hoa

Đại diện một số chủ đầu tư đã và đang triển khai những dự án “xanh” cho hay, từ vài năm trở về đây, tỷ lệ giao dịch thành công tại các dự án BĐS có tiến độ thi công đảm bảo đi kèm với quy hoạch không gian cây xanh luôn được người bán lẫn người mua nhà quan tâm. Đây còn là lý do để các chủ đầu tư dự án điều chỉnh mật độ không gian nhà ở, thiết kế công trình sao cho phù hợp và đáp ứng nhu cầu chất lượng sống của người dân.

Theo các chuyên gia BĐS, biến đổi khí hậu khiến trái đất ngày càng nóng lên, làm cho con người ngày càng khó chịu, nhưng nếu bước vào trong quần thể không gian xanh được sử dụng nhiều sẽ giúp cho ta cảm thấy phấn chấn, thoải mái hơn. Khách hàng mua nhà cũng kỹ lưỡng hơn trước khi đưa ra quyết định đầu tư nên những dự án BĐS nào hội tụ đủ các yếu tố về tiện ích, hạ tầng xã hội, không gian xanh sẽ có lợi thế cạnh tranh rất lớn khi đem ra chào bán, đặc biệt tại thời điểm này khi thị trường BĐS đang có dấu hiệu phục hồi trở lại...

Linh Đan

Báo Xây Dựng

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Đang cập nhật
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   3971192