Để Hồ Gươm mãi xanh
9 10 277

Để Hồ Gươm mãi xanh

(Xây dựng) - Một thời gian dài, Hồ Gươm “lay lắt sống” trước bao dự án, ý tưởng cải tạo. Và, cho đến hôm nay, Hồ Gươm vẫn đợi một lần để được hồi sinh, trong xanh như thủa nào.

 

anh minh hoa

Sau một thời gian dài thiếu sự quan tâm, khai thác và tận dụng Hồ Gươm quá tải, người ta mới giật mình trước sự xâm lấn và hủy hoại bởi chính bàn tay con người. Viên ngọc rộng 12ha của Thủ đô, không chỉ có chức năng trữ nước mưa, điều hòa khí hậu cho khu vực, mà còn là một thắng cảnh, gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh của người dân Thủ đô. Đây cũng là một điểm du lịch hấp dẫn mỗi năm đón 1,3 triệu lượt khách. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy hồ mất khả năng tự làm sạch, nước bị ô nhiễm, cá và động thực vật chưa được bảo vệ đúng mức, chất hữu cơ vào lòng hồ không trở thành thức ăn mà biến thành chất ô nhiễm.

Đáng chú ý là, chất lượng nước Hồ Gươm bị suy giảm nghiêm trọng (độ PH cao ở mức 9,05 - 9,46). Hồ đang trong tình trạng bị ô nhiễm hữu cơ. Màu xanh lục đặc trưng của Hồ Gươm, nhiều chỗ đã biến thành màu đỏ. Hàm lượng dinh dưỡng thừa, hiện tượng tảo nở hoa dẫn đến mất oxy nghiêm trọng. Lớp bùn lắng đọng ngày một dày (0,47 - 1,06m) nên trong hồ không có quan hệ thủy lực với các tầng chứa nước ngầm và sông Hồng. Trong lớp bùn chứa nhiều kim loại nặng và khí độc, ảnh hưởng đến sinh vật sống trong hồ…

Tất cả những thông số, đánh giá đó cho thấy, một Hồ Gươm đang nguy ngập trong vòng xoáy ô nhiễm. Nói như GS Hà Đình Đức - người có nhiều năm nghiên cứu về hồ Hoàn Kiếm, “hồ giống như đầm lầy, nước ở chỗ sâu nhất cũng chỉ hơn 1m. Chính vì vậy, việc cải tạo môi trường hồ là rất cấp thiết”.

Thực ra, câu chuyện Hồ Gươm cần một cuộc “thau rửa” vốn đã cần phải làm từ lâu. Cũng như hàng chục hồ của Hà Nội, suốt một thời gian dài, đã bị con người xâm lấn, dần bị thu hẹp, bị khai thác và biến thành những “ổ ô nhiễm”.

Thế nên, từ câu chuyện của Hồ Gươm, đã đến lúc, các cấp chính quyền của Thủ đô cần có những hành động quyết liệt để ngăn chặn sự tác động tiêu cực của con người đối với sự sinh tồn của hồ Hà Nội. Bên cạnh đó, việc cải tạo môi trường các hồ cũng cần phải được nghiên cứu thấu đáo. Với hồ Hoàn Kiếm, cần tiến hành thận trọng để bảo đảm khắc phục tình trạng ô nhiễm hồ nhưng không phá vỡ hệ sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học tại hồ, giữ được mầu xanh lục đặc trưng của nước hồ.

Cẩm Tú

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   4372395