Chống ngập là nhiệm vụ cấp bách ở TPHCM
9 10 2056

Chống ngập là nhiệm vụ cấp bách ở TPHCM

Báo cáo với lãnh đạo thành phố và các sở, ngành, ông Nguyễn Tâm Tiến - TGĐ Cty Cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam (chủ đầu tư) cho biết, sau 3 tháng triển khai quyết liệt, đến nay đã đầu tư hơn 500 tỷ đồng vốn tự có của doanh nghiệp để triển khai dự án.

Trước yêu cầu chống ngập cấp bách, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và các sở, ban, ngành đã có chuyến thị sát thực địa tại công trường dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” chiều 4/10. Ông Phong yêu cầu cơ quan chức năng tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, cũng như sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, ngành để dự án hoàn thành đúng tiến độ.

Tạo cơ chế đồng bộ để triển khai đồng bộ

 Với việc đồng loạt triển khai thi công toàn bộ 6 cống kiểm soát triều, 2 cống nhỏ và 7,8 km đê kè thuộc huyện Nhà Bè. Cùng với đó là mua 16.000 tấn thép, cùng hơn 200 thiết bị thi công hạng nặng tập trung tại các cống kiểm soát triều lớn để phục vụ công tác thi công liên tục một ngày 3 ca.

chống ngạp là nhiệm vụ cấp bách 1

Chủ đầu tư đang báo cáo tiến độ dự án với lãnh đạo TPHCM

Đồng thời, ông Tiến cũng đề xuất kiến nghị với lãnh đạo thành phố 6 vấn đề liên quan những bất cập mà chủ đầu tư gặp phải trong suốt quá trình triển khai thi công đến nay. Cụ thể, nhà đầu tư đề xuất thành phố sớm chấp thuận cho vị trí mới của khu nhà quản lý trung tâm tại cống kiểm soát triều Mương Chuối; công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật, giải phóng mặt bằng để chủ đầu tư có thể đảm bảo được tiến độ theo yêu cầu; đề nghị ngân hàng giải ngân tạm ứng cho chủ đầu tư khi Ngân hàng Nhà nước có quyết định tái cấp vốn theo điều khoản hợp đồng BT…

Trả lời các kiến nghị, ông Phong đánh giá cao chủ đầu tư đã nỗ lực triển khai dự án tốt, đồng loạt các hạng mục. Theo ông Phong, thực tế của thành phố đặt ra yêu cầu chống ngập là hết sức cấp bách. “Đề nghị các sở ngành mỗi khi có kết luận, chỉ đạo của UBND thành phố thì phải triển khai ngay, không để chậm trễ. Khi tổ trưởng đã kết luận, các ngành cứ vậy thực hiện, nếu có vướng mắc gì đề xuất báo cáo sau”, ông Phong chỉ đạo.

chống ngạp là nhiệm vụ cấp bách 2
Công trình Cống Mương Chuối đang thi công ngày 4/10. Cống này được thi công gần 700 cọc sắt dài 62,5m với 30 kỹ sư và 150 công nhân. Ảnh Cao Cường

Để thuận lợi hơn trong việc triển khai thực hiện, ông Phong đề nghị các sở, ngành có sự phối hợp đồng bộ. “Thực tế cho thấy việc chống ngập và hạ tầng nói chung, việc phối hợp không đồng bộ sẽ tác động lớn đến hiệu quả công việc. Cần thiết lập cơ chế để có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành. Trung Nam giữ vai trò chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan để giải quyết khó khăn. Có những việc chỉ cần gọi điện thoại là được, không nhất thiết phải chờ văn bản, vướng đâu gỡ đó”, ông Phong nhấn mạnh.

Thuê giám sát nước ngoài

Dự án “giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” được đầu tư với tổng vốn gần 10.000 tỷ đồng theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT), với tiến độ thực hiện dự kiến là 36 tháng. Dự án được triển khai với mục tiêu thực hiện một phần Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 28/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TPHCM. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km² với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TPHCM, đồng thời chủ động điều tiết hạ thấp mực nước trong các kênh rạch nhằm cải thiện khả năng tiêu thoát nước của các dự án thoát nước đô thị (quy hoạch 752) và hỗ trợ trữ nước mưa khi triều cường xuống thấp, kết hợp chống sạt lở bờ sông và cải tạo cảnh quan và môi trường.

chống ngạp là nhiệm vụ cấp bách 3

Phối cảnh cống kiểm soát triều sau kho hoàn thành

Để đảm bảo hiệu quả công trình, ngoài tư vấn giám sát do chủ đầu tư thuê, thành phố cũng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép thành phố chọn một nhà tư vấn giám sát độc lập nước ngoài để giám sát chất lượng, tiến độ dự án.

Bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thì chủ đầu tư vẫn phải quan tâm bảo đảm chất lượng công trình, không được lơ là. Theo ông Phong, giá trị công trình này không tính bằng tiền mà chính là khi hoàn thành, hiệu quả của nó trong việc giải quyết ngập cho thành phố như thế nào? Đó cũng là lý do mà TPHCM đã kiến nghị Chính phủ cho phép thuê giám sát nước ngoài đối với dự án.

chống ngạp là nhiệm vụ cấp bách 4
Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo tại buổi họp chiều 4/10 sau chuyến thi sát thực tế dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1”. ảnh Cao Cường

“Ngoài chức năng ngăn triều, thoát nước, còn có chức năng ngăn, giữ nước cho TPHCM, nên dù cơ quan, cty nào giám sát, đánh giá thì cũng không quan trọng bằng giám sát, đánh giá của người dân thành phố”, ông Phong cho biết thêm.

Dự án “giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” được khởi công xây dựng từ ngày 26/6/2016, với quy mô gần 10.000 tỷ đồng để xây dựng 6 cống kiểm soát triều lớn gồm Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định, quy mô bề rộng cống từ 40 - 160m.

Hiện các cống đang thi công đồng loạt công tác cọc thép, cọc khoan nhồi, cầu công tác, lắp đặt cốt thép,nạo vét lòng kênh…; xây dựng 1 trạm bơm tại cống Bến Nghé công suất 12m3/s, 1 trạm bơm tại cống Tân Thuận công suất 24m3/s, 1 trạm bơm tại cống Phú Định công suất 18m3/s.

Sau khi dự án đi vào hoạt động, tàu thuyền vẫn đảm bảo qua lại bình thường thông qua khoang cửa van và âu thuyền của các cống. Ngoài ra, dự án cũng xây dựng đê bao ven sông Sài Gòn, từ Vàm Thuật đến Sông Kinh khoảng 7,8 km đê/kè ở các đoạn xung yếu, các cống nhỏ có khẩu độ từ 1,0 m - 10,0m từ Vàm Thuật đến Mương Chuối; xây dựng nhà quản lý trung tâm cho toàn dự án và hệ thống Scada. Địa điểm xây dựng công trình thuộc các địa bàn quận 1, 4, 7, 8, huyện Nhà Bè, Bình Chánh.

 

 

Theo baoxaydung

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   4288095