Vĩnh Yên xây dựng tuyến phố văn minh
9 10 15291

Vĩnh Yên xây dựng tuyến phố văn minh

Xây dựng tuyến phố văn minh không chỉ là điều kiện để đảm bảo tiêu chí của một đô thị, mà đây là yếu tố quan trọng nhằm xây dựng một đô thị văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, hiện nay nhiều tuyến phố văn minh trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đã không còn đảm bảo yếu tố văn minh.

anh minh hoa
Hình ảnh không đẹp tại tuyến phố văn minh Phan Bội Châu

 

Để đáp ứng các tiêu chuẩn của đô thị loại II, năm 2014, UBND thành phố Vĩnh Yên đã quyết định xây dựng 25 tuyến phố văn minh trên tổng số 8 xã, phường. Theo đó, để trở thành tuyến phố văn minh cần đạt nhiều tiêu chí khác nhau về vệ sinh môi trường; an toàn giao thông; không buôn bán kinh doanh trên vỉa hè, lòng đường.

Một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá về tuyến phố văn minh đó chính là không để xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này lại đang xảy ra ở hầu hết các tuyến phố văn minh trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên. Nếu không có giải pháp để giải quyết dứt điểm tình trạng này, thì sự văn minh của các tuyến phố chỉ còn trên biển hiệu mà thôi.

Dạo quanh các tuyến phố văn minh trên địa bàn thành phố như: Điện Biên Phủ, phường Tích Sơn; phố Ngô Quyền, Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền; phố Bà Triệu, phường Liên Bảo có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết các tuyến phố văn minh đều đang được nhiều hộ dân sử dụng lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, tập kết vật liệu xây dựng, để xe không đúng nơi quy định gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn. Là người dân sống trên địa bàn, ông Nguyễn Đức Thắng, phường Đống Đa cho biết: “Theo tôi, tiêu chuẩn quan trọng nhất để trở thành một tuyến phố văn minh đó chính là phải đảm bảo đường thông, hè thoáng; cần phải có một quy chuẩn đối với các hộ kinh doanh, buôn bán trên địa bàn để cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, không xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.”

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Vĩnh Yên đã triển khai nhiều giải pháp nhằm lập lại trật tự đô thị và xây dựng thành phố Vĩnh Yên, nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn. Thành phố giao cho đội quản lý trật tự đô thị thành phố phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng ở các phường, xã thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và kiên quyết xử lý các trường hợp vị phạm về trật tự đô thị.

Xây dựng tuyến phố văn minh là điều kiện cần và đủ của một đô thị loại II, đây cũng là mong muốn, nguyện vọng của đông đảo người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, nếu như không có những giải pháp cụ thể và sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng để duy trì các tiêu chí của tuyến phố văn minh thì sự văn minh của những tuyến phố này chỉ là ở trên những tấm biển hiệu.

baoxaydung.com.vn
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0004
Lượt truy cập   4301645