Đổi mới để Hải Phòng sớm trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại
9 10 8335

Đổi mới để Hải Phòng sớm trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại

Đổi mới tư duy và hành động theo hướng quyết liệt, hiệu quả, rõ người, rõ việc, đưa thành phố Hải Phòng và các địa phương bước vào thời kỳ mới với nhiều đột phá. Đây cũng là những nội dung đồng chí Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng khẳng định với cử tri tại đơn vị bầu cử số 1 (gồm quận Hồng Bàng, huyện Cát Hải, huyện Bạch Long Vĩ).

anh minh hoa 
Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.

Lãnh đạo thành phố là phải đưa ra các giải pháp thực tiễn

Đồng chí Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng kỳ 2016-2021 cho biết: Thành phố Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới, thời kỳ bắt buộc phải có nhiều đột phá để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15, đặc biệt là Nghị quyết 32 và Kết luận 72 của Bộ chính trị. Trên con đường đó, có nhiều thuận lợi nhưng thách thức và khó khăn là không nhỏ. Trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền thành phố trước nhân dân thành phố là rất nặng nề. Rất đáng mừng là từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đến nay, với sự nỗ lực chung của các cấp ủy Đảng, chính quyền, quân và dân thành phố cùng một số điều chỉnh và đổi mới bước đầu phong cách quản lý, chỉ đạo, thành phố chúng ta đã có sự phát triển mạnh mẽ, tạo tiền đề quan trọng cho sự thành công của cả nhiệm kỳ. Tôi chỉ xin tóm tắt như sau: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) thành phố đạt 9,01%, cao nhất so với cùng kỳ trong 5 năm gần đây. Cũng chưa bao giờ GDP tăng trưởng 9% và số thu ngân sách tăng tới 45%, thu hút đầu tư nước ngoài đạt 1,71 tỷ USD, tăng 6 lần so với cùng kỳ năm 2015, cao nhất trong cả nước; một loạt dự án đầu tư lớn của các doanh nghiệp trong, ngoài nước được khởi công. Các chỉ tiêu khác như sản xuất công nghiệp, tổng kim ngạch xuất khẩu, sản lượng hàng hóa qua cảng đều tăng khá cao. Kết cấu hạ tầng giao thông phát triển nhanh và đang được hoàn thiện. Chúng ta khánh thành và đưa vào vận hành đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm khác. Như vậy, trong một tương lai gần, Hải Phòng sẽ có một kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại.

Vì vậy, điều tôi muốn nói với cử tri và nhân dân thành phố là trách nhiệm của lãnh đạo thành phố là phải đưa ra các giải pháp thực tiễn, hiệu quả, đổi mới và đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả tư duy và hành động, để Hải Phòng phát triển xứng tầm, trở thành động lực, trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế của không chỉ vùng Duyên hải Bắc bộ mà cả miền Bắc.

Cần tập trung bảy nhóm vấn đề lớn, trọng tâm

“Để Hải Phòng phát triển xứng tầm, trở thành động lực, trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế của không chỉ vùng Duyên hải Bắc bộ mà cả miền Bắc, cần tập trung vào bảy nhóm vấn đề lớn, trọng tâm”, đồng chí Lê Văn Thành nói.

Thứ nhất: Vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tiễn tình hình KTXH thành phố để có những biện pháp mạnh mẽ, cải thiện môi trường đầu tư - sản xuất, kinh doanh cho mọi thành phần kinh tế, tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư khi họ đến với thành phố, đồng thời cũng bảo đảm cho mọi người dân thành phố được sản xuất, kinh doanh trong môi trường an toàn, thuận tiện, với sự trân trọng của các cơ quan chính quyền.

Thứ hai: Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông và đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị. Bên cạnh hai công trình giao thông trọng điểm đi vào vận hành (đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi), chúng ta phải tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, cầu đường Tân Vũ - Lạch Huyện, mở rộng Quốc lộ 10, cầu Bạch Đằng, chuẩn bị khởi công đường cao tốc ven biển …

Kết cấu hạ tầng đô thị của Hải Phòng sẽ phải được đầu tư mạnh mẽ trong thời gian tới, nhằm thay đổi căn bản diện mạo thành phố theo hướng xanh, văn minh, hiện đại. Xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ, một số cầu vượt nội đô, cùng với việc xây dựng hạ tầng đô thị bờ Bắc sông Cấm, sông Lạch Tray, một số trục đường chính trong nội đô, tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện về KTXH và nâng cao mỹ quan của thành phố.

Các công trình công cộng như công viên, vườn hoa, vỉa hè đường phố, xử lý rác thải, môi trường, cấp thoát nước, lưới điện sẽ được quan tâm đầu tư và nâng cấp. Vấn đề quan trọng nhất là nguồn vốn, chúng ta đã có lời giải là không chỉ trông chờ vào ngân sách nhà nước, mà phải huy động nguồn lực của xã hội, đầu tư vào các lĩnh vực này theo phương châm hợp tác công tư.

anh minh hoa
Một góc đô thị Hải Phòng ngày nay.

Thứ ba: Phát huy vị thế địa - kinh tế của thành phố là cảng biển lớn nhất miền Bắc, là trung tâm vùng Duyên hải Bắc bộ, chúng ta sẽ có các cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ, du lịch, văn hóa, vui chơi giải trí, giáo dục, y tế…

Thứ tư: Thực hiện quyết liệt chủ trương tăng cường kỷ cương, thu chi ngân sách theo hướng áp dụng các biện pháp hợp lý, kiên quyết chống thất thu ngân sách, bảo đảm tăng thu ngân sách, đồng thời thay đổi căn bản phương thức quản lý vào việc phân bổ ngân sách.

Thành phố sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phân cấp quản lý bảo đảm hiệu quả việc chi tiêu công, dành nguồn lực chủ yếu cho chi đầu tư phát triển đi liền với các biện pháp mạnh mẽ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thứ năm: Đẩy mạnh chương trình xây dựng nông thôn mới và quan tâm hơn nữa chính sách bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm chính sách an sinh xã hội, thường xuyên có sự hỗ trợ thích đáng cho những đối tượng chính sách, người có công, các hộ gia đình nghèo.

Thứ sáu: Bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ gìn trật tự trị an xã hội là nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ, chính quyền thành phố. Thành phố sẽ thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương về bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn chủ quyền biển đảo, tăng cường khả năng tác chiến, phòng thủ của lực lượng quân sự địa phương, lực lượng biên phòng.

Thứ bảy: Xây dựng Đảng bộ thành phố luôn là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đủ năng lực lãnh đạo thành phố bước vào thời kỳ mới là yếu tố quyết định sự thành công của việc thực hiện sáu nhóm nhiệm vụ nói trên.

Với truyền thống hào hùng trong suốt 86 năm qua, Đảng bộ thành phố nhất định sẽ xứng đáng với niềm tin của nhân dân, đưa Hải Phòng bước vào thời kỳ phát triển mới, thời kỳ phát triển đột phá, để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 32 và Kết luận 72 của Bộ Chính trị, xây dựng Hải Phòng sớm trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, là động lực phát triển cho cả miền Bắc, đạt tầm vóc một thành phố khu vực và quốc tế.

baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   4292794