Thứ năm, 11-06 GMT+7

Đắk Nông: Thị trấn Ea T’Ling mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV

Ngày 8/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì hội nghị thẩm định Đề án công nhận thị trấn Ea T’Ling mở rộng, huyện Cư Jút đạt tiêu chí đô thị loại IV. Đề án được chấm 86,12 điểm.

Ea T’Ling đạt mục tiêu trở thành thị xã trước năm 2030

Thị trấn Ea T’Ling mở rộng là một khu vực cao nguyên tương đối bằng phẳng ở huyện Cư Jút. Khu vực này có vị trí địa lý hết sức quan trọng với an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội của huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông và cả vùng Tây Nguyên.

Nằm ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Đắk Nông, thị trấn Ea T’Ling mở rộng có Quốc lộ 14 và 28 chạy qua, nối liền với thành phố Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk), nước bạn Campuchia và các đô thị lớn ở phía Nam như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương… Đây là cơ sở để thị trấn Ea T’Ling phát triển, hướng đến mục tiêu xây dựng đô thị loại IV vào năm 2020.

Diện tích thị trấn Ea T’Ling mở rộng được phê duyệt vào năm 2016 là khoảng 4.386ha, diện tích mở rộng ở xã Tâm Thắng khoảng 2.147ha. Tính đến hết năm 2019, dân số thị trấn là 35.660 người, tỷ lệ tăng dân số trung bình 2,3%. Trong đó, gần 49% là người dân tộc thiểu số.

Từ xuất phát điểm là một khu vực miền núi còn gặp nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị trấn Ea T’Ling đã nỗ lực phát triển quê hương. Cơ sở hạ tầng ngày càng được cải thiện, chất lượng cuộc sống của người dân cũng được nâng lên.

Hiện nay, thị trấn Ea T’Ling là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội của huyện Cư Jút. Địa phương có tiềm năng lớn để phát triển thủy điện và du lịch sinh thái khi có dòng sông Sêrêpôk nổi tiếng chạy qua khoảng 40km của thị trấn. Ngoài ra, thị trấn còn đang triển khai 2 dự án điện năng lượng mặt trời.

Huyện Cư Jút cũng đang xây dựng Đề án phát triển du lịch gắn với công viên địa chất và bản sắc văn hóa bản địa như lễ hội cồng chiêng, văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc.

Về phát triển kinh tế, thị trấn có khu công nghiệp Tâm Thắng diện tích 179ha, tỷ lệ lấp đầy hơn 90%. Bình quân tăng trưởng kinh tế của thị trấn trong 3 năm gần nhất đạt gần 12%. Năm 2019, tổng thu ngân sách đạt khoảng 24 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 39,34 triệu đồng/người/năm.

Kinh tế phát triển giúp đời sống nhân dân được cải thiện. Thị trấn có nhiều siêu thị, nhà hàng, nhà nghỉ… được đầu tư xây dựng. Địa phương cũng không còn hộ đói và tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,3%.

Những năm gần đây, huyện đã xúc tiến đầu tư để khai thác thế mạnh của địa phương nhằm giải quyết việc làm, tăng tỷ lệ lao động phi nông nghiệp và nâng cao thu nhập của người dân, từng bước xây dựng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, nhưng vẫn mang bản sắc văn hóa dân tộc.

Đó là cơ sở để chính quyền Ea T’Ling xây dựng Đề án công nhận thị trấn đạt tiêu chí đô thị loại IV với tổng điểm 86,58 điểm. Trong đó có 8 tiêu chí đạt theo ngưỡng đô thị miền núi như thu nhập bình quân đầu người, mật độ dân số, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp, hay tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch.

Ngoài ra còn có 5 tiêu chí chưa đạt là mật độ giao thông, tỷ lệ cấp thoát nước, tỷ lệ xử lý nước thải đô thị đạt tiêu chuẩn, nhà tang lễ và tỷ lệ hỏa táng.

Về định hướng phát triển sau khi được công nhận là đô thị loại IV, thị trấn sẽ tiếp tục cải thiện các tiêu chí đã đạt được để hướng đến mục tiêu trở thành thị xã trước năm 2030.

Cần nhanh chóng tăng thu nhập, giải quyết các vấn đề đô thị

Sau khi xem xét Đề án của thị trấn Ea T’Ling, các thành viên Hội đồng thẩm định đều nhất trí công nhận khu vực này đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Hội đồng đánh giá Đề án được chuẩn bị chu đáo, đáp ứng các yêu cầu pháp lý theo quy định hiện hành, đặc biệt là tuân thủ Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nội dung Đề án khái quát toàn diện và chính xác về hiện trạng phát triển của Ea T'Ling, số liệu được tổng hợp đầy đủ, trình bày khoa học.

Tuy nhiên, các thành viên Hội đồng thẩm định cũng đóng góp một số ý kiến để địa phương hoàn thiện Đề án, khắc phục các tiêu chí chưa đạt và hướng đến mục tiêu xây dựng thị xã trong tương lai.

Trong đó, Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ kiến nghị thị trấn Ea T’Ling tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, kiến trúc cảnh quan đô thị để tạo bản sắc cho địa phương; Sắp xếp các đơn vị hành chính mới phù hợp với quy hoạch chung và xây chương trình phát triển kinh tế - xã hội sau khi được công nhận là đô thị loại IV.

Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ xây dựng đề nghị địa phương sớm xây dựng phương án cải thiện hạ tầng kỹ thuật còn thiếu và yếu, sớm xây dựng nhà tang lễ và tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ về hình thức hoả táng.

Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng lưu ý việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch phù hợp với kế hoạch phát triển lên thị xã, cải thiện cơ sở hạ tầng của khu công nghiệp Tâm Thắng để lấp đầy lao động, nâng cao chất lượng quản lý vận hành đô thị và nâng cao chất lượng công trình hạ tầng xã hội phục vụ cuộc sống người dân, khách du lịch.

Vụ Quy hoạch kiến trúc, Bộ xây dựng kiến nghị lập quy chế quản lý kiến trúc để tạo bản sắc cho thị trấn.

Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đề nghị địa phương quan tâm việc phát triển kiến trúc cảnh quan đô thị và bổ sung một số bản đồ vào Đề án.

Ngoài ra, các thành viên Hội đồng cũng kiến nghị chính quyền thị trấn Ea T’Ling quan tâm một số vấn đề quan trọng là trồng thêm cây xanh đô thị, xây dựng các công trình công cộng, xây dựng phương án hiệu quả để xử lý nước thải, rác thải; quan tâm phát triển nguồn nhân lực, nâng cao trình độ cán bộ quản lý, cải thiện thu nhập bình quân đầu người còn thấp so với quy mô của một thị trấn…

Thay mặt địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk nông Nguyễn Bốn cam kết sẽ tiếp thu ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định để hoàn thiện Đề án. Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Bốn đã bày tỏ mong muốn thị trấn Ea T’Ling được công nhận là đô thị loại IV vào đúng dịp kỷ niệm 30 năm thành lập huyện Cư Jút, ngày 19/6.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Tường Văn đã tổng kết các ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định và nhấn mạnh sự cần thiết của việc công nhận thị trấn Ea T'Ling đạt tiêu chí đô thị loại IV.

Thứ trưởng nhận xét, địa phương có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế - xã hội, chỉ có một số ít các tiêu chí chưa đạt, nhưng đó là các tiêu chí cơ bản của đô thị. Chính vì vậy, Thứ trưởng đề nghị chính quyền thị trấn Ea T'Ling sớm hoàn thiện công cụ quản lý, đầu tư và phát triển đô thị, đầu tiên là rà soát lại quy hoạch, xây dựng công cụ thiết kế đô thị và quy chế quản lý kiến trúc.

Địa phương cũng cần có lộ trình đầu tư hợp lý, quan tâm đầu tư đồng bộ vùng lõi và vùng mở rộng, giảm khoảng cách giữa 2 khu vực. Trên cơ sở này, tỉnh phải cụ thể hóa bằng các chương trình và dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án hạ tầng kỹ thuật.

Về nguồn lực phát triển, ngoài sự hỗ trợ của Trung ương, địa phương cũng phải tự lực đầu tư phát triển, mở rộng khu công nghiệp Tâm Thắng, quan tâm phát triển du lịch với tiềm năng nổi trội của địa phương.

 

Thứ trưởng đề nghị địa phương sớm rà soát, hoàn thiện hồ sơ trình Bộ trưởng Bộ xây dựng phê duyệt trước ngày kỷ niệm 30 năm ngày thành lập huyện Cư Jút.

Đường dẫn của bản tin này: http://acud.vn//.html&t=dak-nong-thi-tran-ea-tling-mo-rong-dat-tieu-chi-do-thi-loai-iv
© ACUD.VN: Chuyên trang Thông tin - Thư viện xây dựng onlineEmail: support@acud.vn