Thứ sáu, 27-02 GMT+7

Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Xây dựng hạ tầng giao thông thúc đẩy phát triển kinh tế

(Xây dựng) - Bình Xuyên là một trong những địa phương của tỉnh Vĩnh Phúc hội tụ những điều kiện thuận lợi để phát triển công nghiệp như nằm gần các KCN tập trung như Khai Quang, Kim Hoa; cách không xa các KCN lớn của Hà Nội như: Bắc Thăng Long - Nội Bài, Sài Đồng và sân bay Quốc tế Nội Bài; nằm trên trục của hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, cùng với hệ thống giao thông đối ngoại gồm QL2, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường sắt. Nhờ đó, kinh tế Bình Xuyên có điều kiện phát triển, giao thương với các địa bàn trong cả nước.
 


Công nhân đang hoàn thành các hạng mục của Cầu Sổ.

Sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của công nghiệp - xây dựng đã tạo động lực kéo theo sự phát triển kinh tế chung của huyện. Năm 2005, tổng giá trị sản xuất đạt 2,2 nghìn tỷ đồng, thu ngân sách đạt 47,5 tỷ, thu nhập bình quân đầu người đạt 21,5 triệu đồng. Năm 2010, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn huyện đạt 4,6 nghìn tỷ; thu ngân sách đạt 323,4 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 41,36 triệu đồng. Đến năm 2014 phát triển kinh tế của Bình Xuyên tiếp tục ổn định và tăng cao: Tổng giá trị sản xuất đạt xấp xỉ 24 nghìn tỷ đồng, trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tiếp tục giữ vai trò chủ đạo với 21 nghìn tỷ đồng, chiếm 89,63%; thu ngân sách đạt 630,7 tỷ đồng.

Nhằm tăng cường xúc tiến đầu tư, thu hút dự án vào các khu, cụm công nghiệp của huyện, những năm qua Bình Xuyên ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Đến nay, toàn bộ hệ thống mạng lưới giao thông giữa các KCN trên địa bàn huyện được trải thảm nhựa, tạo sự liên thông kết nối thuận tiện giữa các nhà máy trong các KCN của huyện cũng như giữa các KCN với bên ngoài. Cửa ngõ vào KCN Bình Xuyên bắt nguồn từ QL2 là trục đường xương sống dài hơn 10km được nối liền mạch chạy suốt đến điểm cuối là KCN Bá Thiện bắt vào đường 36m, một hướng kết nối với KCN Tam Dương, ngược ra QL2C đi Tuyên Quang; một hướng kết nối đến khu giải trí, nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort.

Trong những năm qua, huyện Bình Xuyên đã tăng cường đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông góp phần phát triển kinh tế của huyện. Qua đó, tạo nên sự kết nối giữa các KCN, các địa phương xung quanh, phù hợp với quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc về hạ tầng giao thông. Trên địa bàn huyện đang triển khai nhiều dự án trọng điểm về giao thông như đường Nguyễn Tất Thành kéo dài, đường Tôn Đức Thắng kéo dài nối KCN Khai Quang với KCN Bình Xuyên, Bá Hiến; dự án Đường trung tâm thị trấn Hương Canh, đoạn từ cầu Sổ đến đường BOT QL2A và KCN Bình Xuyên...

Có mặt tại công trường đang thi công Đường trung tâm thị trấn Hương Canh, đoạn từ Cầu Sổ - đường BOT QL2A, mới thấy được không khí triển khai dự án một cách khẩn trương, nhanh chóng. Trao đổi với phóng viên, đại diện đơn vị thi công cho biết: Đơn vị huy động các phương tiện máy móc, thiết bị và nhân lực để thi công Cầu Sổ. Tính đến nay đã đạt 75% khối lượng công trình, phấn đấu hoàn thành thông cầu Sổ vào tháng 6/2015, nhanh hơn kế hoạch đề ra (tháng 8/2015).

Dự án Đường trung tâm thị trấn Hương Canh, đoạn từ cầu Sổ - đường BOT QL2A hoàn thành sẽ tạo ra hệ thống hạ tầng giao thông thuận lợi, nối KCN Bình Xuyên với trung tâm thị trấn Hương Canh và đường BOT QL2A, tạo điều kiện cho kinh tế Bình Xuyên nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung phát triển.

(Nguồn: baoxaydung.com.vn)
Đường dẫn của bản tin này: http://acud.vn//.html&t=binh-xuyen-vinh-phuc-xay-dung-ha-tang-giao-thong-thuc-day-phat-trien-kinh-te
© ACUD.VN: Chuyên trang Thông tin - Thư viện xây dựng onlineEmail: support@acud.vn