Thứ sáu, 11-07 GMT+7

Ý thức môi trường và ý thức cộng đồng Nhật Bản

Vừa qua, có điều kiện sang thăm quan ở Nhật, ấn tượng đầu tiên về đất nước này đối với đoàn chúng tôi là bầu không khí trong lành – một sự trong lành đến kỳ lạ. Đường phố vô cùng sạch đẹp, suốt thời gian ở đó, đoàn chúng tôi chưa thấy có chỗ nào có rác bừa bãi, cũng chẳng có chỗ nào có bụi bẩn. Điều này khiến cho ai đó muốn tiện tay vứt rác cũng cảm thấy ái ngại mà tìm ngay thùng đựng rác để bỏ vào.

Ý thức môi trường

Việc giữ gìn vệ sinh môi trường của người Nhật thể hiện rất rõ việc họ ứng xử ngoài đường phố. Ví dụ, bất cứ công dân Nhật nào đi ra đường cùng chó nuôi đều phải mang theo túi đựng và túi đặc biệt để hốt phân khi chẳng may chúng bậy trên đường. Người chủ lúc này phải tự biết giải quyết vệ sinh một cách gọn gàng, ngăn nắp.


Phố xá lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp làm vui lòng lữ khách

Người Nhật rất thích những hoạt động dã ngoại ở bên ngoài ngôi nhà của mình. Đó là những hoạt động thưởng thức hoa Anh Đào, nhóm cùng nhau nướng thịt ngoài trời, nhóm cắm trại. Sau khi kết thúc các hoạt động này, toàn bộ hoạt động sau đó – hoạt động không thể thiếu chính là việc làm trả lại cho môi trường xung quanh y như lúc bạn đầu - Nhặt rác, dọn dẹp sạch đẹp!


Mặc dầu trời mưa rả rích nhưng đường phố vẫn rất sạch đẹp và không làm ảnh hưởng đến dòng người đi bộ

Vì sao người Nhật lại có ý thức bảo vệ môi trường như vậy? Việc làm này có được do ý thức giáo dục từ nhỏ! Từ khi ở trên ghế nhà trường, mọi học sinh đều phải tham gia các trò chơi tập thể và chơi thể thao trong phòng tập, nhà thể chất và mọi công việc mà ai cũng cho là việc dĩ nhiên đó là thu dọn đồ và lau sàn. Ở trường học, họ không thuê bất cứ nhân công nào cho việc này mà học sinh đều phải thay phiên nhau dọn vệ sinh trường học, lớp học của mình.

Ý thức cộng đồng Nhật Bản

Trong trận thua ngược 1-2 trước Bờ Biển Ngà tại World Cup gần đây, khi sân vận động dần thưa người, dù đội nhà thua đội ngũ fan rất buồn, buồn lắm, buồn đến sâu sắc nhưng họ vẫn nán lại sân lúc này để dọn dẹp những đống rác rơi vãi tại khu vực.


Hình ảnh đẹp của những người con xứ sở Hoa Anh đào

Thông thường hành động nhặt rác tại các sân thể thao, khu công cộng ở Nhật là bình thường nhưng điều đó rất xa lạ đối với nhiều nơi trên thế giới. Trước hành động, cử chỉ đẹp như vậy, đã có rất nhiều người ngạc nhiên và tỏ vẻ thán phục và họ kết sức ngạc nhiên khi tận mắt chứng kiến việc các fan Nhật dọn dẹp như thế này.

Fan Nhật cho rằng họ phải có ý thức với môi trường, dù là ở bất cứ đâu, không nhất thiết phải tại nước Nhật, họ quan niệm tôn trọng thiên nhiên, tôn trọng môi trường là nghĩa vụ của họ. Ý thức của họ lúc này đã nâng tầm cộng đồng Nhật Bản – một cộng đồng không chỉ ích kỷ làm đẹp, làm sạch cho quốc gia mình mà bất cứ nơi đâu.

Tuy nhiên, việc làm đẹp đẽ đó không chỉ thể hiện ở lực lượng fan Nhật, mà thể hiện ở tinh thần Nhật Bản nói chung. Sau màn thua trước Bờ Biển Ngà, thay vì vỗ tay với fan như các đội tuyển khác thường làm, các chiến binh Samurai áo xanh lúc này đã xếp thành hàng dài và cúi khom người thay cho lời tạ lỗi gửi đến fan hâm mộ của mình. Đó là hình ảnh làm xúc động triệu con tim trên thế giới. Thử hỏi có bao nhiêu đội tuyển trên thế giới đã làm được điều này.

Có thể thấy, thắng thua trong thể thao là chuyện bình thường bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đội tuyển Nhật Bản cũng vậy, phụ thuộc rất nhiều yếu tố mà nhiều khi vượt xa tầm kiểm soát hoặc khả năng của chính họ để đi đến chiến thắng nhưng tinh thần, thái độ của họ, ứng xử của họ trước việc thua thắng đã gây xúc động mạnh đến toàn thế giới và làm cho thế giới phải nghiêng đầu kính cẩn!

(Nguồn: baoxaydung.com.vn)
Đường dẫn của bản tin này: http://acud.vn//.html&t=y-thuc-moi-truong-va-y-thuc-cong-dong-nhat-ban
© ACUD.VN: Chuyên trang Thông tin - Thư viện xây dựng onlineEmail: support@acud.vn