Thứ sáu, 22-09 GMT+7

Trở lại việc 2 cổng chào trung tâm TP tại Quảng Bình bị kéo sập trong bão Doksuri

Liên quan đến sự cố 2 cổng chào phục vụ du lịch, trang trí ở trước cầu Nhật Lệ và ngã tư bưu điện TP Đồng Hới (Quảng Bình) bị gió bão kéo sập vào ngày 15/9/2017. Chúng tôi đã có buổi làm việc với chủ đầu tư dự án trên là Ban quản lý Dự án Đầu tư - xây dựng TP Đồng Hới để xem cách xử lý và các phương án khắc phục cụ thể.

 


Quy mô, thiết kế của công trình Cổng chào Trung tâm TP Đồng Hới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sỹ - Quyền Trưởng Ban quản lý Dự án Đầu tư - xây dựng TP Đồng Hới cho biết: Sự cố cổng chào phục vụ du lịch và trang trí tại TP Đồng Hới bị gió bão kéo sập là rủi ro chúng tôi không mong muốn. Các công trình này được đầu tư xây lắp trong thời điểm những ngày cuối tháng 12 Âm lịch trước Tết Nguyên Đán 2017; là công trình trọng điểm, phục vụ trang trí, gợi nên vẻ đẹp và dấu ấn của đô thị Đồng Hới trong mắt du khách thập phương, từ những ngày đầu xuân năm mới.


Các cổng chào hư hỏng được tập kết tại sân Ban quản lý Dự án Đầu tư –Xây dựng TP Đồng Hới.

Trong chiều 15/9, khi vừa dứt bão, UBND TP Đồng Hới đã chỉ đạo Ban quản lý Dự án Đầu tư - xây dựng TP Đồng Hới thực hiện công tác tháo gỡ, đảm bảo thông tuyến. Xe cẩu cùng thiết bị cắt kim loại bằng khí gas được huy động để tháo dỡ phần đế thép cổng chào. Sau đó, 2 cổng chào hư hỏng được cẩu về tập kết tại khuôn viên sân Ban quản lý Dự án Đầu tư - xây dựng TP Đồng Hới. Và 2 cổng chào này đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm. Do còn một số thủ tục hành chính chưa hoàn thành nên chưa bàn giao cho Trung tâm Công viên Cây xanh Đồng Hới vào dịp 2/9/2017 quản lý và sử dụng, thì sự cố đã xảy ra.

Ngay sau đó, Ban quản lý Dự án Đầu tư - xây dựng TP Đồng Hới đã mời Đơn vị thi công là Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Quảng cáo Hoa Khoa có trụ sở đóng tại TP Đà Nẵng ra Quảng Bình để lên phương án khắc phục, lắp đặt lại 2 cổng chào nói trên.

Ông Trần Duy Khánh - Phó Trưởng Ban quản lý Dự án Đầu tư - xây dựng TP Đồng Hới - người trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo thi công các cổng chào trên chia sẻ rằng: Sau khi sự cố không mong muốn này xảy ra, chúng tôi đã liên lạc với đơn vị thi công, để họ có mặt, kiểm tra lại trang thiết bị, công trình của mình. Các thiết bị như đèn led, bảng trang trí cái nào chưa hư hỏng thì cất trữ lại, để tái sử dụng khi lắp đặt. Các cổng chào trên với quy mô, thiết kế như nhau. Do gió bão đạt cấp 12, 13 lại trực diện nên công trình khó lòng chống chịu được.

Mặt khác, các cổng chào này từ khi thi công đã mua bảo hiểm dành cho công trình từ phía ngân hàng đối tác ViettinBank, sản phẩm bảo hiểm được chi trả trước mọi rủi ro. Nên hiện, Ban quản lý Dự án Đầu tư - xây dựng TP Đồng Hới đã làm việc với phía bảo hiểm. Trước mắt, nhân viên bảo hiểm đang lấy tài liệu, thẩm tra thông tin, xác định mức độ thiệt hại để thống kê chi trả.

Từ sự cố trên, Ban quản lý Dự án Đầu tư - xây dựng TP Đồng Hới cho biết: Sẽ nhanh chóng khắc phục, lắp đặt lại các cổng chào nói trên. Công tác gia cố lực sẽ được chú trọng, chịu được gió bão khi đạt cấp 12 trở lên. Hiện đơn vị thi công đang lên kế hoạch để sớm lắp đặt lại các cổng chào, tiến hành bàn giao trước Tết Nguyên Đán 2018.

Nhất Linh

Đường dẫn của bản tin này: http://acud.vn//.html&t=tro-lai-viec-2-cong-chao-trung-tam-tp-tai-quang-binh-bi-keo-sap-trong-bao-doksuri
© ACUD.VN: Chuyên trang Thông tin - Thư viện xây dựng onlineEmail: support@acud.vn