Thứ sáu, 15-09 GMT+7

Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới

“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.

 


Mô hình taxi nước đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng hiệu quả. (Ảnh: TL)

Ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đã có những chia sẻ như vậy về một trong những giải pháp nằm trong ý tưởng đoạt giải trị giá 100.000 USD tại cuộc thi ý tưởng phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc đến năm 2025, tầm nhìn 2030 vừa được Sở Giao thông Vân tại Hà Nội tổ chức.

Ông Thanh cho biết: Chúng ta nên “cởi mở” với những ý tưởng mới, bởi đây là xã hội hoá chứ không phải Nhà nước bỏ tiền ra làm. Quan điểm của tôi là cái gì mới thì tôi ủng hộ. Không nên “dè bỉu” những cái mới, bởi có những ý tưởng được đưa ra nhưng mãi tới 20, thậm chí 30 năm sau nó mới có thể thực hiện được.

Tại nhiều nước trên thế giới như Đức, Italia, Sydney…dịch vụ taxi nước đã có từ lâu và nó góp phần quan trọng vào việc giảm tải ùn tắc giao thông, hơn thế, đây là là giải pháp kết hợp du lịch, thì tại sao Việt Nam không thử áp dụng.

Tuy nhiên, ông Thanh cũng cho biết: Các tuyến taxi nước phải được thực hiện trên sông còn đây chỉ là hai bờ Nam Bắc Hồ Tây thì chưa giải quyết được vấn đề lớn.

Trước đó, TP Hà Nội đã tổ chức trao giải cuộc thi ý tưởng chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố với tổng giá trị giải thưởng trên 300.000 USD (hơn 6 tỷ đồng). Tuy nhiên, kết quả cuộc thi không có đơn vị nào đoạt giải nhất.

Giải nhì thuộc về liên danh Việt - Nhật, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) - Nikken Sekkei Civi Engineering LTD (NSC) - Nikken Sekkei Reseach Institute (NSRI).

Một trong những phương pháp đang gây tranh cãi của ý tưởng này là đề xuất mở tuyến taxi nước Hồ Tây. Theo đó, bến taxi nước sẽ được bố trí tại các điểm quảng trường, công trình công cộng dịch vụ xung quanh hồ Tây. Khoảng cách giữa các bến khoảng từ 1 đến 1,2km kết nối các điểm có khoảng cách trên 5km nếu di chuyển bằng đường bộ.

Cùng phương án này, đơn vị đoạt giải cũng đưa ra nhiều phương pháp chống ùn tắc giao thông cho thành phố như mở rộng đô thị phải đồng bộ với mở rộng mạng lưới giao thông; cải tạo lại hệ thống giao thông dành cho các phương tiện cá nhân; phát triển giao thông công cộng…

Trao đổi với PV Báo Xây dựng, ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết: Trong 5 đơn vị đủ điều kiện tham gia bảo vệ phương án dự thi trước Hội đồng thi tuyển thì đây là phương án tốt nhất. Các đơn vị tham gia dự thi đã thể hiện sự chủ động và tâm huyết trong việc làm bài dự thi, nhiều phương án đã đề ra những giải pháp hay giúp giao thông Hà Nội giải quyết nhiều vấn đề đang tồn tại.

Còn về vấn đề khi nào ý tưởng được triển khai áp dụng, thì ông Viện cho biết: Ý tưởng được đưa ra sẽ được nghiên cứu triển khai, nhưng phải có lộ trình, được bàn thảo kỹ lưỡng. Trên cơ sở cái gì hay sẽ áp dụng, thành phố sẽ tổng kết từ những mô hình hiện đại của thế giới cho đến những tác phẩm đã tham dự nhưng không đoạt giải. Tuy cuộc thi không có đơn vị đạt giải nhất nhưng tổng hợp các điểm mạnh của các phương án dự thi sẽ giúp cho Hà Nội có được một phương án tổng thể tốt.

Ông Vũ Văn Viện cũng cho biết thêm: Hiện 5 tác phẩm vào vòng trong, trong đó có tác phẩm đoạt giải nhì của liên doanh Việt – Nhật đã được đăng tải đầy đủ trên website của Sở Giao thông, dư luận quan tâm có thể vào tham khảo để có những thông tin cụ thể.

Ông Viện cũng chia sẻ: Nhằm giảm tải ùn tắc giao thông nội đô, thời gian tới Sở Giao thông sẽ tiếp tục cho thực hiện hai dự án cầu vượt thép nút giao An Dương – Thanh Niên và nút giao Phạm Ngọc Thạch – Chùa Bộc.

Với tốc độ đô thị hoá, cùng với việc mở rộng các tuyến đường, hạn chế phương tiện cá nhân, phát triển giao thông công cộng…việc đưa ra các giải pháp, các ý tưởng chống ùn tắc giao thông cho thành phố ở giai đoạn hiện nay là đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, những ý tưởng đưa ra cũng cần sát thực tế, được chắt lọc để đảm bảo phù hợp với điều kiện, tốc độ phát triển của Thủ đô.

Kim Thoa

Đường dẫn của bản tin này: http://acud.vn//.html&t=mo-tuyen-taxi-nuoc-ho-tay-nen-coi-mo-voi-nhung-y-tuong-moi
© ACUD.VN: Chuyên trang Thông tin - Thư viện xây dựng onlineEmail: support@acud.vn