Thứ hai, 17-04 GMT+7

Quảng Ninh: Trường Việt-Hàn dựng đài lưu thủy “lạc mốt”

Trường công nhân kỹ thuật Việt-Hàn ở khu 5, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) dựng lên một tháp nước. Kẻ đi qua, người đi lại bảo nom nó như một mặt hàng “lạc mốt”. Công trình xây dựng đầu tư tốn kém, không có hiệu quả còn “gọi đòn” sấm sét, thật nguy hiểm.

 


Trường Cao đẳng Việt- Hàn ở khu 5 thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh.

Dự án xây dựng Trường công nhân kỹ thuật Việt-Hàn có từ năm 2009, đến năm 2012 mới xây dựng. Nhà đầu tư “bê” nguyên bản thiết kế của những năm trước, ở bên Hàn đặt vào đây, không gắn với thị trường lao động. Ví dụ, hạng mục phòng học chuyên dùng không phù hợp, nghề hàn, nghề tiện không cần thì có, nghề cần lại thiếu. Sự bất cập rõ nét nhất là một tháp chứa nước trên cao, dung tích 50m2, mỗi tháng nhà trường phải bỏ ra 5 triệu đồng trả tiền điện để duy trì hoạt động của 2 máy bơm công suất lớn đưa nước lên đài lưu thủy này.


Đài lưu thủy trên cao dung tích 50m2, nhà trường mỗi tháng phải bỏ ra 5 triệu đồng nuôi dưỡi 2 máy bơn công suất lớn đẩy nước lên.

Nghịch lý, đài lưu thủy cao 20m, trong khi cách đó không xa là nhà máy nước Đồng Ho trên mỏm đồi cao trên 40m, gấp đôi chiều cao của tháp nước này. Đài lưu thủy của trường Việt-Hàn có như không, lại tốn tiền điện bơm nước lên cao, còn nuôi ẩn họa khi lòng đất bất an.


Tháp nước cao 20m cách nhà máy nước Đồng Ho không xa trên độ cao 40m.

Thực tế ấy không phải là nhà đầu tư không biết, nhưng vì sự ràng buộc về cơ chế, nhà lập dự án đã “đẻ” ra vậy thì phải vậy. Cũng giống như khu văn phòng nhà máy đóng tàu Ba Lan xây dựng thập kỷ 70 thế kỷ trước cùng ở tỉnh này do nước bạn Ba Lan viện trợ, họ thiết kế bên trời Tây khí lạnh, mô típ mặt tiền đón nhiệt mặt trời, sang ta “úp” nguyên bản thì còn gì khổ bằng “vợ già nhà hướng tây”.

Đài lưu thủy, thông thường gọi là tháp nước, thực chất là bể trữ nước trên cao dùng để điều độ nguồn nước tiêu dùng nội bộ. Ở thế kỷ trước, đô thị rất ít nhà cao tầng, nên các tháp nước trên cao có hiệu quả, còn tạo mỹ quan đô thị. Ngày nay, nó không còn phù hợp, máy bơm tăng áp nhiều, téc nước đặt trên tầng thượng vừa rẻ, lại dễ sử dụng. Nhưng đây đó, nhà đầu tư, nhà kiến trúc chậm đổi mới, vẫn bê nguyên bản thiết kế xây dựng của thế kỷ trước đặt vào thế kỷ này, quả quá “lạc mốt”.

(baoxaydung.vn)
Đường dẫn của bản tin này: http://acud.vn//.html&t=quang-ninh-truong-viet-han-dung-dai-luu-thuy-lac-mot
© ACUD.VN: Chuyên trang Thông tin - Thư viện xây dựng onlineEmail: support@acud.vn