Những tòa tháp xoắn ốc hấp thụ khí CO2 đang mọc lên ở phía Đông
9 10 21539

Những tòa tháp xoắn ốc hấp thụ khí CO2 đang mọc lên ở phía Đông

(Xây dựng) - Kiến trúc sư sinh thái người Bỉ, Vincent Callebaut muốn xây dựng những tòa nhà mới khác hẳn những khối tháp thông thường. Tầm nhìn đầy tham vọng của ông là dựng lên những tòa nhà tiết kiệm năng lượng, hấp thụ được CO2 và chống lại sự nóng lên toàn cầu.

 

anh minh hoa

Một trong những ý tưởng sinh thái, thân thiện với môi trường của Vincent Callebaut là tòa tháp Tao Zhu Yin Yuan ở Đài Bắc, Đài Loan được xây dựng vào năm 2013 và dự kiến hoàn thành vào tháng 9 năm nay. Công trình phức hợp này sẽ được bao phủ bởi 23.000 cây xanh và cây bụi.

anh minh hoa

Nếu tiến trình xây dựng diễn ra theo kế hoạch, Callebaut hi vọng cây xanh bao phủ tòa nhà sẽ hấp thụ 130 tấn CO2 mỗi năm, tương đương với lượng khí thải từ 27 xe ô tô. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong năm 2014 Đài Loan thải ra hơn 250 triệu tấn CO2. Tòa tháp tiên phong cho những công trình xây dựng sinh thái bền vững nhằm hạn chế dấu chân sinh học. Các tòa nhà chung cư 21 tầng dành có thể giảm được năng lượng tiêu thụ trong quá trình sinh sống của người dân. Các thiết kế sử dụng ánh sáng tự nhiên và thông gió, nó cũng bao gồm hệ thống tái chế nước mưa và các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà.

anh minh hoa

Những công trình do Callebaut thiết kế đáng chú ý như khu vườn nổi giúp làm sạch các dòng sông ở châu Âu cho tới các tòa tháp chọc trời dưới nước được tạo ra từ rác thải đại dương. Ông đã lên kế hoạch xây dựng một tòa tháp 132 tầng mang yếu tố của các trang trại nông thôn giữa lòng thành phố New York cùng dự án đầy tham vọng là biến Paris từ kinh đô ánh sáng thành một thành phố xanh thông minh vào năm 2050.

anh minh hoa

Tòa tháp xoắn ốc là một dự án kết hợp hoàn hảo của công nghệ, văn hóa phương Tây và văn hóa phương Đông. Các tòa tháp lấy cảm hứng trực tiếp từ các cấu trúc xoắn kép của AND, nguồn gốc sự sống và biểu tượng của sự hòa hợp, phản ánh ý tưởng và sự cân bằng tuyệt đối.

anh minh hoa

Callebaut cho biết trong năm 2050, sẽ có 9 triệu người sinh sống trên hành tinh xanh và 80% dân số thế giới sống ở các thành phố lớn. Đây chính là lúc cần có những hành động cụ thể để chống lại biến đổi khí hậu, xây dựng những lối sống thân thiện với môi trường, kết hợp thiên nhiên vào môi trường sống.

anh minh hoa

Thu Giang (Theo CNN)

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0005
Lượt truy cập   4508719