Không gian sống trong lành với sân thượng được cải tạo
9 10 1113

Không gian sống trong lành với sân thượng được cải tạo

Để gia tăng diện tích sinh hoạt trong nhà, nhiều gia đình tại các thành phố lớn muốn cải tạo sân thượng thành các phòng chức năng như phòng giải trí, đọc sách hoặc nơi tụ họp bạn bè tiệc tùng.

Kiến trúc sư Trần Hoài Nam tư vấn dùng vật liệu nhẹ để việc cơi nới thêm phòng trên sân thượng không ảnh hưởng đến kết cấu nhà. Việc cơi nới thêm phòng trên sân thượng không được ảnh hưởng đến kết cấu nhà bên dưới thì mới khả thi. Tổng thể sau khi cải tạo phải hài hòa chung với phần nhà có sẵn.

Cải tạo sân thượng 1
Kiến trúc sư gợi ý cơi nới sân thượng thành phòng giải trí.

Phần nền sân bên ngoài

Gia chủ cần tháo bỏ nền gạch lát sân hiện hữu, cao độ sân thường thấp hơn nền trong nhà, nên cần nâng cao độ sân lên cho bằng. Phần sân còn lại có độ dốc thoát nước thay đổi nên phải chống thấm và cán nền tạo dốc về phễu thoát nước mới.

Kết cấu cột, tường ngăn

Để đảm bảo độ ổn định cho cả công trình thì phần cơi nới này phải chọn vật liệu nhẹ, thi công nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt gia đình. Tốt nhất nên làm hệ kết cấu cột và đà mái - trần bằng khung thép định hình.

Tường bao bên ngoài có thể dùng các vật liệu mới như tấm calcium-silicate DURAflex, hay các loại gạch nhẹ thay thế cho tường gạch nhằm tránh gia tăng quá nhiều tổng trọng lượng công trình lên nền móng có sẵn.

Cải tạo sân thượng 2

Hệ tường Gypwall DW1 kết cấu 3 lớp.

Phần tường ngăn nội thất sử dụng khung xương thép và ốp tấm thạch cao, là giải pháp tối ưu. Thạch cao nhẹ chỉ bằng 10-15% tường gạch, dễ dàng lắp đặt hệ thống điện nước âm tường, cũng như đảm bảo treo tranh ảnh, kệ tủ, hay gia cố cửa lối đi, cửa sổ mà không cần đổ đà bê tông hay cấy gỗ, thép.

Chủ nhà có thể dùng hệ tường Gypwall DW1, kết cấu bao gồm khung Vĩnh Tường V-Wall kết hợp tấm thạch cao tiêu chuẩn Gyproc, bông thủy tinh. Hệ tường thạch cao này có khả năng cách âm 42dB và thời gian chống cháy 30 phút, giúp không gian mới thêm an toàn, tiện nghi, thoải mái.

Trần nhà

Cải tạo sân thượng 3
Trần thạch cao cho phép gia chủ sáng tạo không gian sống.

Đóng trần bằng tấm thạch cao có tác dụng cách âm, cách nhiệt chống nóng và giấu các đường ống kỹ thuật, hệ thống đà đỡ của mái… Trần thạch cao có ưu điểm dễ lắp đặt, đa dạng mẫu thiết kế, dễ bố trí hệ thống điện âm cũng như thiết kế dải đèn chiếu sáng âm trần giúp không gian thêm sang trọng, ấm cúng.

Hệ thống điện nước

Hệ thống cấp thoát nước cho không gian mới, hay hệ thống cấp điện bổ sung nhất thiết phải đấu nối với hệ thống hiện trạng để đáp ứng nhu cầu. Về điểm này tốt nhất gia chủ nên tham vấn người ccó huyên môn khảo sát và tính toán để đảm bảo an toàn sử dụng.

KTS. Trần Hoài Nam/ Theo Vnexpress.net

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Một cách hiểu về Dự án Cổng chào tỉnh Quảng Ninh
Việc Quảng Ninh xây dựng công trình cổng chào tỉnh còn nhiều ý kiến khác nhau: Có người cho đây là điểm dừng chân, giới thiệu sản phẩm của Quảng Ninh; Có ý kiến xây dựng một cổng tỉnh quy mô lớn vậy là quá tốn kém, mai đây thông đường cao tốc Hạ Long-Hải Phòng thì đường 18 không còn là cửa ngõ lớn của tỉnh Quảng Ninh. Về chuyên môn xây dựng, cũng có nhiều quan điểm khác nhau, Báo Xây dựng sưu tầm các ý kiến để bạn đọc cùng phân tích.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
Thống kê truy cập
Số người online:   0005
Lượt truy cập   2955783