Khi kiến trúc giao thoa với thiên nhiên
9 10 657

Khi kiến trúc giao thoa với thiên nhiên

Được hòa mình với thiên nhiên luôn là niềm mong ước của mỗi người. Trong tập sách ảnh “Sống giữa thiên nhiên” của nhà xuất bản Phaidon, niềm mong muốn ấy đã được khắc họa rõ nét qua hàng loạt công trình xây dựng ấn tượng, nơi kiến trúc và thiên nhiên hòa làm một.

 

anh minh hoa
Alpine Shelter (tạm dịch: Trạm nghỉ trên đỉnh núi), Rieder Smart Elements & OFIS Architecture, 2016, Slovenia. (Ảnh: © OFIS Architecture)

Ngôi nhà trên thác nước (Frank Lloyd Wright), Ngôi nhà kính (Philip Johnson) hay Ngôi nhà Farnsworth (Mies van der Rohe) đều ghi đậm dấu ấn bởi sự giao thoa hài hòa giữa kiến trúc và tự nhiên. Ngoài ra, không thể không nhắc đến Oscar Niemeyer, Olson Kundig, John Pawson, Snøhetta, Eduardo Souto de Moura, những nhà kiến trúc sư tài ba đã thiết kế nên những ngôi nhà ấn tượng giữa lòng thiên nhiên. Tập sách ảnh “Sống giữa thiên nhiên” đã tổng hợp gần 60 công trình kiến trúc của thế kỷ 20 và thế kỷ 21, nêu bật sự kết nối với thiên nhiên qua 3 chủ đề chính: “Nhìn ra thiên nhiên”, “Giữa lòng thiên nhiên” và “Kết cấu vật liệu từ thiên nhiên”.

anh minh hoa
The Pierre (tạm dịch: Phiến đá), Olson Kundig, 2010, quần đảo San Juan, Washington, Mỹ. (Ảnh: © Dwight Eschliman/Olson Kundig)

Những ngôi nhà cheo leo trên vách đá, nổi giữa mặt hồ hay nằm trên sườn núi; tọa lạc giữa núi rừng Columbia thuộc Anh hay trơ trọi giữa hoang mạc Mexico,… cuốn sách như dẫn người đọc vào triển lãm ảnh những công trình kiến trúc độc đáo nhất, phản chiếu trí tưởng tượng và sức sáng tạo không giới hạn của những vị kiến trúc sư tài hoa - nơi mà kiến trúc và thiên nhiên được hòa làm một: thiên nhiên làm tôn lên vẻ đẹp của kiến trúc, kiến trúc lại là nét chấm phá cho bức tranh thiên nhiên thêm sống động. Lật giở từng trang ảnh, vẻ đẹp hòa quyện ấy như lôi cuốn con người chạy trốn khỏi thực tại để được đắm chìm trong đó.

anh minh hoa
Studio đảo Fogo, Saunders Architecture, đảo Fogo, Terre-Neuve-et-Labrador, Canada. (Ảnh: © Bent René Synnevåg)

anh minh hoa
Nhà nghỉ Hayes Residence, Travis Price Architects, 2014, Vườn Tiểu bang Berkeley Springs, West Virginia, Mỹ. (Ảnh: © Ken Wyner)

anh minh hoa
Biệt thự Vals, SeARCH and CMA, 2009, Graubünden, Thụy Sĩ. (Ảnh: © Iwan Baan)

anh minh hoa
MIMA Light, MIMA, 2011, Viana do Castelo, Bồ Đào Nha. (Ảnh: © José Campos Photography)

anh minh hoa
Chòi săn bắn Bjellandsbu, Snøhetta, 2013, Etne, Hordaland, Na Uy. (Ảnh: © James Silverman)

Anh Thư (theo Marina Hemonet, admagazine.fr

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0006
Lượt truy cập   4494560