Cục quản lý hoạt động xây dựng: Tổng kết nhiệm vụ năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm mới
9 10 2412

Cục quản lý hoạt động xây dựng: Tổng kết nhiệm vụ năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm mới

Sáng 18/1 tại Bộ Xây dựng, Cục quản lý hoạt động xây dựng - Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2017. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tới dự và chỉ đạo tại Hội nghị.

 

Theo báo cáo kiểm điểm thực hiện nhiệm vụ năm 2016 và chương trình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 của Cục quản lý hoạt động xây dựng cho thấy, trong năm qua, dưới sự chỉ đạo và quan tâm của lãnh đạo Bộ với sự phối hợp chỉ đạo của lãnh đạo Cục, nỗ lực của toàn thể cán bộ công chức, viên chức, nhờ đó Cục đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với khối lượng công việc tương đối lớn; đã hoàn thành công tác soạn thảo một số văn bản phục vụ cho công tác quản lý đúng thời gian, đảm bảo chất lượng, góp phần đáng kể vào công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

anh minh hoa
Những đóng góp của Cục quản lý hoạt động xây dựng đã góp phần lớn trong công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng

Những văn bản cá biệt quy định cơ chế riêng cho một số dự án, công trình trọng điểm đã tháo gỡ phần nào khó khăn giúp các công trình này triển khai được thuận lợi, đặc biệt là việc tham mưu giúp cho Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình trọng điểm nắm được tình hình thực hiện, những vướng mắc khó khăn và đề xuất các biện pháp giải quyết kịp thời để Ban chỉ đạo đưa ra những quyết định đúng đắn, nhằm thúc đẩy tiến độ thực hiện các dự án này.

Về công tác soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật, trong năm qua Cục đã chủ trì soạn thảo các Dự thảo Nghị định về sửa đổi, bổ sung một số Điều Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng; Dự thảo Nghị định quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng; Thông tư số 14/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp giấy phép hoạt động xây dựng và quản lý nhà thầu nước ngoài hoạt động xây dựng tại Việt Nam; Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng; Thông tư số 16/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn thực hiện một số Điều của Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ về hình thức tổ chức quản lý dự án đầu tư xây dựng;

Thông tư số 17/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về năng lực của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng; Thông tư số 18/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết và hướng dẫn một số nội dung về phê duyệt dự án và thiết kế, dự toán xây dựng công trình; Thông tư số 24/2016/TT-BXD ngày 01/9/2016 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến quản lý dự án đầu tư xây dựng...

Về quản lý đầu tư xây dựng, tổ chức công tác thẩm định dự án, thiết kế và dự toán xây dựng công trình tiếp tục thực hiện có hiệu quả. Thông qua việc thẩm định thiết kế, dự toán đã cắt giảm chi phí không hợp lý của nhiều dự án góp phần phòng, chống thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng. Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng và 26/63 địa phương, trong năm 2016 đã thẩm định 1.369 dự án sử dụng vốn ngân sách nhà với tổng mức đầu tư trước khi thẩm định là 66.393,861 tỷ đồng, giá trị tổng mức đầu tư sau khi thẩm định là 65.750,071 tỷ đồng, giá trị cắt giảm tổng mức đầu tư là 642,790 tỷ đồng.

Đã thẩm định thiết kế, dự toán cho 9.129 công trình với tổng giá trị dự toán trước thẩm định là 163.509,626 tỷ đồng, giá trị tổng mức đầu tư sau khi thẩm định là 153.920,999 tỷ đồng, giá trị cắt giảm sau khi thẩm định là 9.589,627 tỷ đồng.

anh minh hoa
Năm 2016 Cục Quản lý hoạt động xây dựng được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều cá nhân khác được Bộ trưởng Bộ Xây dựng tặng Bằng khen

Về giấy phép xây dựng, có thể thấy trong năm qua, công tác cấp phép xây dựng và quản lý trật tự xây dựng được tăng cường thực hiện, các thủ tục hành chính trong cấp phép xây dựng được thực hiện công khai minh bạch, trách nhiệm của các chủ thể liên quan đã được quy định rõ hơn. Theo số liệu báo cáo môi trường kinh doanh Doing Business 2017 công bố tháng 10 năm 2016 của Ngân hàng thế giới (WB), chỉ số về quản lý cấp phép xây dựng của Việt Nam đứng thứ 24/190 quốc gia, dẫn đầu trong nhóm các chỉ số đánh giá về môi trường kinh doanh của Việt Nam, trong đó tiêu chí về kiểm soát chất lượng xây dựng (một trong các tiêu chí đánh giá chỉ số về quản lý cấp phép xây dựng) ở Việt Nam đứng cao nhất với 12 điểm (cao hơn chỉ số của các nước thuộc tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD là 11,3 điểm, các nước Đông Á và Thái Bình Dương là 8,7 điểm).

Về triển khai chương trình thực hiện nhiệm vụ năm 2017, Cục quản lý hoạt động xây dựng đánh giá, đây là một thuận lợi để tăng cường sự chủ động và trách nhiệm quản lý nhà nước trong công tác của Cục vì vậy cần tăng cường, tập trung nguồn lực vào kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng và kiện toàn các quy chế hoạt động từ công việc chuyên môn, công tác quản lý. Tài chính, tổ chức, phối hợp công tác trong và ngoài đơn vị… phải khẩn trương nhưng đảm bảo tính dân chủ, minh bạch, phát huy tối đa các nguồn lực trong đó ưu tiên nguồn lực đang có. Đồng thời với mô hình hoạt động mới, việc tuyển dụng thêm cán bộ, công chức, viên chức sự nghiệp, đào tạo và tổ chức kiện toàn các đơn vị thuộc Cục cũng là một công việc đòi hỏi sự tập trung và quan tâm của tập thể Đảng ủy và lãnh đạo Cục.

Năm 2017 Cục quản lý hoạt động xây dựng thực hiện với quyết tâm cao nhất, tập trung nhất, trách nhiệm nhất nhiệm vụ hoàn thiện Nghị định 59/CP sửa đổi, Nghị định quy định các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng, một số Thông tư có liên quan. Đây là vấn đề trọng tâm của Ngành nói riêng và của xã hội nói chung.

Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0005
Lượt truy cập   4294026