Cột đồng hồ 35 tỷ sừng sững giữa Hạ Long
9 10 447

Cột đồng hồ 35 tỷ sừng sững giữa Hạ Long

Cột đồng hồ trị giá 35 tỷ đồng mọc lên sừng sững giữa TP Hạ Long, Quảng Ninh đang khiến dư luận ngỡ ngàng.

 

 
chum-anh-ngam-cot-dong-ho-35-ty-khung-nhat-quang-n

Cột đồng hồ giá trị 35 tỷ đồng được lắp đặt ngay giữa trung tâm TP Hạ Long

Liên quan việc cột đồng hồ có vốn đầu tư 35 tỷ đồng tạ TP Hạ Long từ ngân sách địa phương là lãng phí, một lãnh đạo UBND TP cho biết, giá trị 35 tỷ đồng cho dự án trên là tổng mức dự toán đầu tư, bao gồm cả phần dự phòng.

Theo vị lãnh đạo này, cột đồng hồ là một công trình mang tính biểu tượng của Hạ Long từ xưa đến nay. Việc xây mới này vừa để giữ giá trị truyền thống, vừa mở ra sự hội nhập, phát triển. Các màn hình bên dưới hiển thị múi giờ và cờ các quốc gia trên thế giới

“Không chỉ công trình này mà các dự án trên địa bàn TP Hạ Long đều được các cơ quan chức năng nhà nước thẩm định cũng như kiểm toán, thanh tra về sau”, người này cho biết.

Ông Nguyễn Công Huy, Giám đốc Ban quản lý dự án công trình TP Hạ Long: "Cột đồng hồ được lấy ý tưởng từ quá trình hình thành than đá của Quảng Ninh. Nhìn từ bên ngoài có màu vàng với đại ý thời gian là vàng. Đây sẽ là một trong những điểm du lịch tham quan mang tính mỹ thuật của địa phương”.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, việc lựa chọn mẫu thiết kế cho cột đồng hồ 35 tỷ đồng ở TP Hạ Long đều được thi tuyển kỹ càng. Với hình tượng hiện tại của cột đồng hồ trên là từ mẫu thiết kế của kiến trúc sư nổi tiếng Salvador - một trong 10 kiến trúc sư nổi tiếng thế giới gắn liền với tên tuổi nhiều công trình tại tỉnh Quảng Ninh.

Cột đồng hồ 35 tỷ nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long với vị trí đắc địa là đảo giao thông ngã 5 đường Trần Hưng Đạo, Lê Thánh Tông và đường 25/4 (phường Bạch Đằng). Công trình cao 28 m và kết cấu bằng 53 khối lớn nhỏ, bên trong là thép, bên ngoài bằng kính, phía trên gắn hệ thống đồng hồ.

Theo thiết kế, cột có kết cấu bằng 53 khối lớn nhỏ, bên trong là thép, bên ngoài bằng kính, phía trên gắn hệ thống đồng hồ chỉ thời gian của Việt Nam và một số nước khác. Dưới chân cột đồng hồ 35 tỷ là hồ nước, xung quanh được bố trí 10 đèn led.

Hiện nhiều người dân ở TP Hạ Long cho rằng công trình này lãng phí và làm mất đi ý nghĩa lịch sử, truyền thống của cột đồng hồ xưa bị phá bỏ để thay thế cột đồng hồ hào nhoáng.

Hữu Tuấn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   4307966