Vĩnh Phúc: Cần có giải pháp xử lý các lưới chắn rác trên hệ thống kênh
9 10 11310

Vĩnh Phúc: Cần có giải pháp xử lý các lưới chắn rác trên hệ thống kênh

Trước tình trạng người dân các xã có dòng chảy của kênh tả ngạn Liễn Sơn và kênh 6A, 6B đi qua vứt các loại rác, xác động vật gây ô nhiễm dòng kênh và cản chở việc lưu thông của dòng nước. UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh xây dựng phương án lắp đặt hệ thống lưới chắn rác với tổng kinh phí nhiều tỷ đồng.

 

anh minh hoa
Chênh lệch mực nước tại các lưới chắn rác là rất lớn (ảnh do người dân cung cấp)

Tại sao hệ thống lưới chắn rác lại phản tác dụng

Tuy nhiên qua một thời gian lắp đặt đã nảy sinh nhiều bất cập về chênh lệch nguồn nước, công tác quản lý của các địa phương lỏng lẻo gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước trên các kênh.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Xây dựng, trong thời gian qua người dân trên địa bàn các xã, thị trấn của tỉnh Vĩnh Phúc nơi có dòng kênh tả ngạn Liễn Sơn và kênh 6A, 6B chảy qua đã vứt rác bừa bãi và xác động vật xuống dòng kênh, gây ô nhiễm môi trường và ngăn cản việc lưu thông nguồn nước phục vụ sản xuất và tiêu úng khi có mưa lũ xảy ra ngày càng tăng. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ra văn bản số 1922/UBND-NN4 ngày 24/3/2017 về việc lắp đặt lưới chắn rác trên kênh chính tả ngạn Liễn Sơn và kênh 6A, 6B. Theo quyết định này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc xây dựng phương án và khảo sát việc lắp đặt tại các vị trí. Đến hết tháng 4/2017, hệ thống kênh thuỷ lợi Liễn Sơn đã được lắp đặt 41 vị trí lưới chắn rác; trong đó 26 vị trí trên sông chính Tả ngạn; 4 lưới chắn rác trên kênh 6A, 6 lưới chắn rác trên kênh 6B, 2 lưới chắn rác trên kênh 11 và 1 lưới chắn rác trên kênh xả Cà Lồ với sự quản lý và vận hành của các xã, thị trấn.

Mục đích của việc lắp đặt hệ thống lưới chắn rác này nhằm phân rõ trách nhiệm trong công tác quản lý của chính quyền địa phương nơi có dòng kênh chảy qua. Chính quyền xã, thị trấn nào để xảy ra tình trạng vứt rác thải xuống kênh thuỷ lợi sẽ phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện và tỉnh Vĩnh Phúc. Bên cạnh đó, việc lắp hệ thống lưới chắn rác còn để tránh tình trạng các xã, thị trấn đùn đẩy và trốn tránh trách nhiệm đã để tình trạng người dân vứt rác xuống kênh…

Tuy nhiên qua mấy tháng lắp đặt, hệ thống lưới chắn rác này đã nảy sinh nhiều bất cập đó là ô nhiễm nguồn nước có nguy cơ nặng hơn và việc lưu thông chênh lệch nguồn nước là rất lớn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lượng rác thải, xác động vật vứt xuống kênh vẫn chưa được cải thiện, còn nhiều vị trí lưới chắn rác ảnh hưởng trực tiếp đến việc cấp nước về cuối kênh phục vụ cho địa bàn huyện Yên Lạc, huyện Bình Xuyên. Cụ thể: tại lưới chắn rác của các địa phương như thị trấn Hợp Hoà, xã Đạo Tú, xã Vân Hội của huyện Tam Dương; xã Đại Tự trên kênh chính Liễn Sơn, xã Cao Đại trên kênh 6B của huyện Vĩnh Tường thường xuyên có sự chênh lệch mực nước từ 0,3m đến 0,6m, vì vậy không dẫn nước được về cuối kênh để đảm bảo yêu cầu nước tưới.

Đặc biệt là tại vị trí lưới chắn rác của các xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường; xã Đồng Văn của huyện Yên Lạc chênh lệch mực nước xấp xỉ là 0,8m. Qua quan sát thực tế của phóng viên cho thấy, lưới chắn rác đã chở thành như một đập tràn trên kênh gây xói mòn bờ kênh phía hạ lưu lưới chắn rác. Trước thực tế trên để giảm những thiệt hại cho dòng kênh, Cty TNHH MTV Thuỷ lợi Liễn Sơn đã phải giảm nước đầu nguồn để xử lý kịp thời đoạn kênh bị xói lở, đảm bảo an toàn công trình thuỷ lợi kịp thời cấp nước trở lại cho hệ thống kênh. Đồng thời, Cty phải cử nhiều nhân lực trong việc xử lý rác thải, trong khi đó không có một sự hỗ trợ kinh phí từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh.

Vậy câu hỏi được người dân đặt ra là, tại sao hệ thống lưới chắn rác này không phát huy tác dụng, mà thay vào đó lại phản tác dụng, gây xói mòn bờ kênh phía hạ lưu lưới chắn rác. Câu trả lời được người dân sống tại đây cho biết, dù đã lắp đặt hệ thống lưới chắn rác, tuy nhiên công tác tuyên truyền của chính quyền xã và huyện nơi có dòng kênh chảy qua vẫn chưa cao. Bên cạnh đó, chính quyền các xã, thị trấn còn chưa thực sự quyết liệt trong công tác xử lý các trường hợp vi phạm và phân rõ trách nhiệm với người được phân công công việc vớt rác tại địa bàn mình quản lý. Đặc biệt, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chưa có kinh phí hỗ trợ cho những người trực tiếp công việc vớt rác và xử lý rác tại các điểm xây dựng lưới chắn rác

UBND tỉnh Vĩnh Phúc sớm vào cuộc để cứu các dòng kênh

anh minh hoa
Tình trạng xử lý vứt rác thải tại các địa phương chưa được xử lý triệt để

Để đảm bảo cấp nước kịp thời phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và an toàn kênh mùa mưa bão, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc cần có những giải pháp quyết liệt để hệ thống lưới chắn rác phát huy đúng tác dụng và tránh lãng phí nguồn ngân sách nhà nước. Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần chỉ đạo UBND các huyện quan tâm hơn nữa trong việc chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt công tác vớt rác thải, xác động vật tại các lưới chắn rác, và đảm bảo nước phục vụ tưới cho khu vực huyện Bình Xuyên và huyện Yên Lạc đạt hiệu quả cao. Đồng thời phục vụ tốt cho công tác tiêu úng của mùa mưa bão đang diễn ra. Đặc biệt, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm có cơ chế cấp kinh phí cho các đơn vị như Cty TNHH MTV Thuỷ lợi Liễn Sơn để đơn vị này chi trả tiền công vớt rác thải và xử lý rác động vật tại các kênh đơn vị quản lý.

Người dân và các đơn vị quản lý hệ thống kênh đang mong chờ sự hồi âm và các giải pháp cấp thiết từ UBND tỉnh Vĩnh Phúc, để dòng kênh được chở lại như cũ không bị ô nhiễm, việc lưu thông nguồn nước được thuận lợi mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thiên Ân

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0002
Lượt truy cập   4379246