TP.HCM: Cần có giải pháp để hạ nhiệt cơn sốt đất nền vùng ven
9 10 7655

TP.HCM: Cần có giải pháp để hạ nhiệt cơn sốt đất nền vùng ven

Cuối năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, thị trường bất động sản (BĐS) có những diễn biến trái chiều. Đất nền tại vùng ven TP.HCM đua nhau tăng giá tạo thành cơn sốt.

 

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nhận định:

Nhìn toàn cục, thị trường BĐS còn tiềm ẩn những yếu tố rủi ro như đã có tình trạng lệch pha cung - cầu; nguồn vốn tín dụng của các ngân hàng và nguồn vốn xã hội (chủ yếu là của người mua nhà) đổ vào thị trường BĐS rất lớn; đồng thời, đã có sự gia tăng nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp (riêng phân khúc BĐS cao cấp, tỷ lệ nhà đầu tư thứ cấp lên đến hơn 60%); và còn có hiện tượng “sốt giá ảo” trong phân khúc đất nền ở các quận huyện vùng ven như: Q.9, Q.12, Q.Thủ Đức, Q.Bình Tân, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ.

anh minh hoa
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM.

Trong vòng một năm qua, giá đất nền đã tăng trên dưới 30%, cá biệt có khu vực giá tăng đến trên dưới 70%. Cụ thể, đất nền tại một số khu vực phân lô ở quận 9, quận Thủ Đức, huyện Bình Chánh đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2; giá đất nền tại thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa (huyện Cần Giờ) có vị trí đã lên đến 10-12 triệu đồng/m2; giá đất nông nghiệp một số khu vực tại huyện Hóc Môn, Củ Chi đã tăng đến trên dưới 50% trong 04 tháng đầu năm 2017, trong đó, đất nền mặt tiền quốc lộ 22 cũng đã lên đến trên dưới 20 triệu đồng/m2.

Giới đầu nậu và “cò đất” là các bên hưởng lợi trong cơn “sốt giá ảo” đất nền hiện nay. Cơn “sốt giá ảo” đất nền này rất nguy hiểm, đã và đang tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm méo mó thị trường, tiềm ẩn nhiều rủi ro, đe dọa sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường BĐS, cần phải có các giải pháp hạ nhiệt kịp thời, hiệu quả, không để xảy ra vỡ “bong bóng” gây thiệt hại dây chuyền trên thị trường BĐS, để bảo vệ người tiêu dùng.

Vậy theo ông đâu là nguyên nhân dẫn đến cơn sốt giá đất nền ở các quận huyện, vùng ven TP.HCM?

Ông Lê Hoàng Châu: Do sự phát triển rất mạnh hệ thống hạ tầng đô thị, trước hết là hệ thống hạ tầng giao thông của thành phố (các tuyến metro, các tuyến đường cao tốc, các tuyến đường kết nối, thông tin về các dự án cầu Cát Lái, cầu Bình Khánh...) đã có tác động kích thích làm tăng mặt bằng giá BĐS. Đặc biệt là khu Đông, khu Nam, khu Tây của thành phố, đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng “thổi giá”, đẩy giá đất nền ở các khu vực này tăng chóng mặt.

Bên cạnh đó, tin đồn về khả năng chuyển một số huyện thành quận, hoặc hình thành mô hình thành phố trong thành phố ở phía Đông, phía Tây, phía Nam TP.HCM, đã bị giới đầu nậu và cò đất lợi dụng.

anh minh hoa

Đồng thời, một số tập đoàn lớn công bố thông tin đề xuất các dự án rất lớn mà nếu được thực hiện sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo TP.HCM, nhất là khu vực các huyện ngoại thành. Đơn cử như Tập đoàn Vingroup đã được giao đầu tư dự án Công viên động vật bán hoang dã Safari quy mô 400ha tại Củ Chi, dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ quy mô mở rộng đến 2.000ha; Tập đoàn Tuần Châu đã đề xuất đầu tư dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn dài khoảng 60km với quy mô 4-6 làn xe nối Bến Súc huyện Củ Chi qua huyện Hóc Môn, quận 12, Gò Vấp, Bình Thạnh về quận 1, dự án thành phố mới tại huyện Củ Chi với quy mô trên 15.000ha, dự án thành phố ven biển (Marina City) quy mô khoảng 1.000ha tại huyện Cần Giờ... Tất cả thông tin này đều bị lợi dụng để làm giá.

Trong quá trình thực hiện Quyết định số 33 của UBND TP.HCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa đối với đất ở tại nông thôn và đô thị trên địa bàn thành phố, giới đầu nậu, cò đất đã lợi dụng để thực hiện tách thửa, phân lô đất nền tràn lan tại một số quận ven và huyện ngoại thành.

Giới đầu nậu và cò đất làm giá, “thổi giá” đất nền tại các quận ven và huyện ngoại thành, với thủ đoạn tung hỏa mù, thực thực hư hư, lợi dụng các thành quả phát triển hạ tầng giao thông của thành phố, các thông tin chính thống, tung tin thất thiệt, kể cả lợi dụng các tin đồn để kích giá, thổi giá, đẩy giá, tạo sóng lướt sóng để thủ lợi tối đa trong phân khúc thị trường đất nền ở các quận ven và các huyện ngoại thành; nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lướt sóng “theo tâm lý đám đông” có thể bị sập bẫy, bị thiệt hại nặng khi thị trường hạ nhiệt.

Hoạt động của giới đầu nậu và cò đất bất chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến “sốt giá ảo” đất nền hiện nay cần phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Để hạ nhiệt “sốt giá ảo” đất nền hiện nay, theo ông cần có các giải pháp cụ thể nào?

Ông Lê Hoàng Châu: Đề nghị lãnh đạo thành phố công bố rõ hiện nay chưa có chủ trương chuyển đổi huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn thành quận, hoặc thành lập tổ chức hành chính thành phố trong thành phố ở khu Đông, khu Nam và khu Tây thành phố; đồng thời, Hiệp hội cũng đề nghị lãnh đạo thành phố chỉ đạo các nhà đầu tư khẩn trương trình các dự án đầu tư “Đại lộ ven sông Sài Gòn”; “Thành phố mới Củ Chi”; “Thành phố ven biển (Marina City) Cần Giờ”... để được xét duyệt theo quy định và sớm công bố kết quả xét duyệt để người dân hiểu rõ thông tin, tránh bị giới đầu nậu và “cò đất” lợi dụng “thổi giá”, đẩy giá lên cao.

Đề nghị UBND TP sớm ban hành Quyết định thay thế Quyết định số 33 về diện tích đất ở tối thiểu được tách thửa, tạo điều kiện cho các hộ gia đình đông người có nhu cầu tách thửa ra riêng, nhưng cần có cơ chế quản lý chặt chẽ để tránh trường hợp bị giới đầu nậu và “cò” lợi dụng thực hiện tách thửa, phân lô bán nền tràn lan, cũng là một nguyên nhân dẫn tới cơn “sốt giá ảo” đất nền như trong thời gian qua, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đô thị và tác động tiêu cực đến thị trường BĐS.

HoREA đề nghị UBND TP HCM chỉ đạo nghiên cứu cơ chế, chính sách để quản lý hoạt động kinh doanh BĐS của giới đầu nậu, “cò đất” hiện đang hoạt động với tư cách cá nhân không có đăng ký kinh doanh, có trường hợp nấp bóng người chủ đất, hoặc nấp bóng doanh nghiệp để kinh doanh BĐS với nhiều thủ đoạn tinh vi để trốn thuế, né thuế, trong lúc theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS 2014 thì hoạt động mua bán đất nền cũng là hoạt động kinh doanh BĐS phải có đăng ký kinh doanh, phải có vốn pháp định.

Xin cảm ơn ông!

Cao Cường (thực hiện)

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0005
Lượt truy cập   4301691