TP Thái Nguyên: Nỗ lực với các dự án trọng điểm
9 10 3741

TP Thái Nguyên: Nỗ lực với các dự án trọng điểm

Để có mặt bằng sạch thực hiện các dự án, TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) luôn nỗ lực thực hiện tốt công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

 

anh minh hoa
Sau khi được bàn giao mặt bằng, nhà đầu tư đã tiến hành thi công xây dựng kè sông Cầu đoạn qua TP Thái Nguyên.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn TP Thái Nguyên có gần 100 dự án đang được triển khai thực hiện, trong đó có những dự án lớn, trọng điểm của tỉnh, như: Dự án đường Bắc Sơn kéo dài (đường hồ Núi Cốc); Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông; Dự án Nghĩa trang An Lạc Viên INDEVCO...

Từ thực tế cho thấy, công tác bồi thường, GPMB luôn là vấn đề phức tạp, tác động không nhỏ đến đời sống của người dân trong vùng dự án, đòi hỏi các cấp, ngành chức năng cần giải quyết thấu đáo.

Nắm bắt được điều đó, để thực hiện nhiệm vụ GPMB hiệu quả, Ban Thường vụ Thành ủy Thái Nguyên đã thường xuyên sát sao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ khó khăn đối với từng dự án. Chẳng hạn như chỉ đạo công tác GPMB Dự án đường Bắc Sơn kéo dài, ngay sau khi được giao nhiệm vụ, ngày 14/11/2016 Ban Thường vụ Thành ủy Thái Nguyên đã ban hành Thông báo số 552-BT/TU về triển khai thực hiện GPMB xây dựng tuyến đường. Theo đó, yêu cầu Đảng bộ các phường, xã vùng dự án xây dựng và ban hành nghị quyết chuyên đề để kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Ban Thường vụ Thành ủy cũng phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy phối hợp cùng Ban Chỉ đạo thực hiện dự án tham gia chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại các xã, phường nằm trong vùng dự án.

Để thực hiện tốt các chính sách của Nhà nước trong lĩnh vực đền bù, hỗ trợ, tái định cư và tránh thiệt thòi cho người dân vùng dự án, thời gian qua, các phòng, ban chuyên môn của TP Thái Nguyên luôn nỗ lực thực hiện đúng các bước bồi thường, GPMB; Đặc biệt, đối với những dự án lớn, trọng điểm TP huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Đối với mỗi dự án, TP Thái Nguyên đều thành lập ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư TP phân công cán bộ nắm chắc địa bàn, tập trung giải quyết, tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại cơ sở. Các tổ công tác (như: Tổ công tác kiểm đếm, tổ công tác dân vận) xuống tận nhà dân để tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của Dự án đối với sự phát triển chung của địa phương cũng như cơ chế, chính sách đền bù, GPMB.

Trong quá trình giải quyết những vấn đề tại cơ sở, TP Thái Nguyên chú trọng đến hình thức đối thoại trực tiếp với chính những hộ dân. Qua các cuộc đối thoại đã giúp các cơ quan chức năng và lãnh đạo TP Thái Nguyên có thông tin xác thực về những vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, GPMB, từ đó có hướng giải quyết kịp thời, thấu đáo và hợp tình, hợp lý hơn...

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Thái Nguyên Nguyễn Tiến Trữ cho biết: Nhiều dự án do yêu cầu cấp bách về tiến độ thực hiện của đơn vị chủ đầu tư nên chúng tôi phải tiến hành công tác bồi thường, GPMB rất nhanh, nhưng không vì thế mà làm ẩu. Chẳng hạn, với Dự án đường Bắc Sơn kéo dài, chúng tôi triển khai các bước GPMB rất chặt chẽ từ khâu lập danh sách các hộ bị ảnh hưởng, lập bản đồ mốc giới và bản đồ địa chính đến việc quay lại hình ảnh toàn tuyến để xác định tài sản hiện hữu của các hộ dân. Trên cơ sở các dữ liệu xác lập, chúng tôi cũng tham mưu với lãnh đạo UBND TP Thái Nguyên có những biện pháp hữu hiệu trong việc ngăn chặn tình trạng xây dựng đón đền bù. Nhờ đó, phần lớn người dân đều hiểu, đồng thuận và chấp hành tốt quy định của Nhà nước về việc bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Kết quả, đối với dự án trọng điểm như Dự án đường Bắc Sơn kéo dài, đến nay, TP Thái Nguyên đã GPMB được 4,4km trên tổng số 9,3km và bàn giao cho DN Xây dựng Xuân Trường thi công. Đối với Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông, TP Thái Nguyên đã GPMB xong và bàn giao gần 3km đường bờ hữu sông Cầu cho nhà đầu tư thi công công trình đê và kè sông Cầu… hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch được giao.

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   4219396