Tạo ra vật liệu chống ăn mòn bền nhất thế giới
9 10 1630

Tạo ra vật liệu chống ăn mòn bền nhất thế giới

Boride là một hợp chất giữa nguyên tố hóa học Bo và một yếu tố điện tích âm, như silicon boride (SiB3 và SiB6).

anh minh hoa

Boride là một trong những chất chịu nhiệt và chịu ăn mòn tốt nhất, tuy nhiên giống như các loại vật liệu khác, Boride bị oxi hóa ở nhiệt độ cao. Quá trình oxy hóa là phản ứng hóa học thường được gọi là ăn mòn hoặc rỉ sét, dẫn đến phá hủy cấu trúc của vật liệu. Những nhà nghiên cứu từ Đại học Drexel, Đại học Linkoping ở Thụy Điển và Đại học Imperial London đã sản xuất lớp phủ boride cho nhôm, giúp làm chậm quá trình phá hủy vật liệu ở nhiệt độ cao.

Sử dụng Boride làm lớp phủ bề mặt giúp vật liệu chịu được môi trường khắc nghiệt nhất như bên trong của động cơ đốt trong cho tới dụng cụ cắt kim loại cứng.

Để tạo ra nguyên liệu nhôm boride molybdenum (MoAIB), các nhà nghiên cứu đã kết hợp molypden-bo với nhôm 2 lớp để tạo ra vật liệu đủ bền, chống lại được quá trình oxy hóa ở nhiệt độ cực cao. Sau khi thử nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy vật liệu vẫn giữ được độ dẫn cao ở nhiệt độ cao. Điểm nóng chảy của vật liệu mới chưa được xác định, nhưng theo kết quả sơ bộ cho thấy điểm nóng chảy lớn hơn 1.400 độ C. Các nhà nghiên cứu đã đặt nền móng cho sự phát triển của boride ở điểm nóng chảy siêu cao, có khả năng chống oxy hóa.

baoxaydung.com.vn
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0008
Lượt truy cập   4493338