Lắp dải phân cách trên vỉa hè Sài Gòn cho người đi bộ
9 10 3475

Lắp dải phân cách trên vỉa hè Sài Gòn cho người đi bộ

Lần đầu tiên TP HCM có dải phân cách trên vỉa hè, ngăn cách người đi bộ với những gánh hàng rong, xe máy.

anh minh hoa
Lề đường có dải phân cách. Ảnh: Duy Trần

Dải phân cách bằng kim loại dài khoảng 500 m; cao 1,3 m vừa được lắp trên vỉa hè đường Võ Văn Kiệt - đoạn phân cách kéo dài từ đường Huỳnh Mẫn Đạt đến trường tiểu học Hàm Tử thuộc phường 1, quận 5, TP HCM. Do đó, tình trạng chạy xe, buôn bán lấn chiếm vỉa hè khu vực Bệnh viện Nhiệt đới, Tâm thần và trường Hàm Tử bớt nhốn nháo. Người đi bộ thoải mái trên vỉa hè thông thoáng.

"Tình hình lộn xộn trước cổng bệnh viện gần như không còn. Tôi có thể thoải mái đi lại trên lề thay vì phải xuống lòng đường như trước", anh Hồ Hoài Nguyên (ngụ quận Bình Tân) đi khám tại Bệnh viện Nhiệt đới, cho biết.

Sống tại khu vực, bà Mỹ (50 tuổi) cho rằng việc này thành phố nên thực hiện từ lâu. Trước đây, để vượt qua đoạn đường bà phải len lỏi giữa những người buôn bán, đậu xe trên vỉa hè hoặc đi xuống lòng đường.

"Vỉa hè của mình mà khi trước đi qua toàn bị mấy người hàng rong trừng mắt. Giờ thì dễ dàng rồi, tập thể dục cũng được nữa", bà Mỹ nói.

anh minh hoa
Dải phân cách ngăn người đi bộ với phương tiện lưu thông dưới đường. Ảnh: Duy Trần

Theo Chủ tịch UBND phường 1 Nguyễn Thị Bạch Yến, chi phí lắp đặt dải phân cách trên vỉa hè do Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn tài trợ. Lực lượng trật tự đô thị cũng tuần tra 24/24 ngăn chặn người dân tụ tập buôn bán tại đây.

"Việc lấn chiếm lòng lề đường trước cổng hai bệnh viện đã giảm hẳn, trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Khi thực hiện cũng gặp khó khăn, người bán hàng rong phản đối vì cuộc sống của họ dựa hết vào đây", bà Yến nói.

UBND phường đang phối hợp với Ban giám đốc Bệnh viện Nhiệt Đới lập phương án mở căn tin, buôn bán bên trong để thay thế đội ngũ hàng rong; lập bãi giữ xe nhằm hạn chế việc lấn chiếm vỉa hè cũng như để người đi khám bệnh được thuận lợi hơn.

"Chúng tôi sẽ đề xuất với Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn gắn camera tại khu vực này để giám sát an ninh", bà Yến cho hay.

anh minh hoa
Cơ quan chức năng đóng mới các biển cấm buôn bán trên vỉa hè. Ảnh: Duy Trần

Trước đây, dù cổng bệnh viện Nhiệt đới, Tâm thần có gắn biển cấm nhưng vẫn có hơn 50 người thường xuyên tụ tập buôn bán hàng rong gây mất mỹ quan đô thị, lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường.

baoxaydung.com.vn

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   4139323