Cao Bằng cần chú trọng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn
9 10 1381

Cao Bằng cần chú trọng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, điểm nổi bật trong kết quả tổng quan của Cao Bằng là kết cấu hạ tầng giao thông, phát triển hạ tầng đô thị khá hơn vùng nông thôn. Thời gian tới, Cao Bằng cần chú trọng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn.

anh minh hoa
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với lãnh đạo tỉnh Cao Bằng, Ảnh: TTXVN 

Ngày 21/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng, kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2016; tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Cao Bằng trong phát triển kinh tế-xã hội những năm qua; nhấn mạnh, trong khó khăn của một tỉnh vùng cao, biên giới phía đông bắc của Tổ quốc, Cao Bằng đã có những chương trình hành động, xác định mục tiêu cụ thể và đề ra giải pháp thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, điểm nổi bật trong kết quả tổng quan của Cao Bằng là kết cấu hạ tầng giao thông, phát triển hạ tầng đô thị khá hơn vùng nông thôn. Cùng với đó, bộ mặt nông thôn cũng đã có nhiều thay đổi so với trước đây.

Thời gian tới, do nguồn lực có hạn, Cao Bằng phải xác định thứ tự mục tiêu ưu tiên phát triển, trong đó chú trọng đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn.

Chủ tịch Quốc hội biểu dương Cao Bằng đã đi tiên phong trong việc tìm hiểu tình hình sản xuất, nhu cầu thị trường xuất khẩu nông sản, song lưu ý tỉnh cần có giải pháp rà soát nhiệm vụ, khắc phục những hạn chế như chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm...

Đối với đề nghị của tỉnh về đẩy mạnh liên kết vùng gắn với kết nối tuyến giao thông vùng, giao thông quốc tế để mở cơ hội giao thương, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là đề nghị cần được nghiên cứu nghiêm túc; đồng thời phải được đặt trong quy hoạch chung và phải nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn được đầu tư trong giai đoạn tới.

Về Chương trình xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận đối với Cao Bằng sẽ là khá khó khăn khi có đến 177/199 xã tham gia chương trình nhưng 5 năm qua chỉ có 2 xã được công nhận.

Với mục tiêu đặt ra trong năm 2016 có thêm 4 xã hoàn thành xây dựng NTM thì tổng số xã nông thôn mới của Cao Bằng mới là 6 xã. Như vậy, đến năm 2020 Cao Bằng sẽ khó đạt mục tiêu đề ra trong chương trình và đây sẽ là áp lực rất lớn.

Đối với đề nghị của Cao Bằng về vốn bổ sung xây dựng NTM, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, các tiêu chí, chính sách đầu tư đã được ban hành trên cả nước, nhưng Cao Bằng với nguồn lực yếu và thiếu thì nhu cầu vốn là cần thiết. Với trách nhiệm của Quốc hội khi phân bổ nguồn lực, Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẽ cân nhắc xem xét quyết định về vốn cho các địa phương trên cả nước trong xây dựng NTM giai đoạn tới, trong đó có Cao Bằng.

anh minh hoa
Chủ tịch Quốc hội đến thăm cụ Hoàng Thị Khìn, lão thành cách mạng tại làng Pác Bó, xã Trường Hà. Ảnh: TTXVN

* Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc tại xã Nam Tuấn, huyện Hòa An, Cao Bằng; tới thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó; dâng hoa, dâng hương, trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm hang Cốc Bó, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ ngày 8/2/1941 đến cuối tháng 3/1941.

Tại Hà Quảng, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm cụ Hoàng Thị Khìn, 95 tuổi, người dân tộc Nùng, lão thành cách mạng tại làng Pác Bó, xã Trường Hà.

baoxaydung.com.vn
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0003
Lượt truy cập   4301647