Robot có thể xây nhà với thời gian nhanh kỷ lục
9 10 355

Robot có thể xây nhà với thời gian nhanh kỷ lục

Sau khi có thiết kế của ngôi nhà Hadrian sẽ bắt đầu vào công việc ngay lập tức. Robot được tích hợp hệ thống 3D CAD cho phép robot xác định chính xác vị trí các viên gạch.

Mark Pivac – Kỹ sư cơ khí và hàng không người Úc đã chế tạo ra một loại robot đặc biệt với tên gọi Hadrian có thể hoàn thành việc xây dựng một ngôi nhà trong thời gian khoảng 48 tiếng.

 

robto xay nha 1

Mark Pivac – người sáng lập Fastbrick Rôbốtics và là nhà phát minh rôbốt lát gạch đầu tiên của thế giới.

Thông thường, người ta phải mất tối thiểu từ 4 đến 6 tuần để xây xong phần thô của một ngôi nhà và phải làm việc kể cả cuối tuần. Tuy nhiên, chú robot thợ xây có tên là Hadrian lại có thể đảm nhận công việc với tốc độ nhanh hơn gấp nhiều lần mà không cần thời gian nghỉ ngơi như con người. Với cánh tay robot dài 28 mét, Hadrian có thể xây 1.000 viên gạch chỉ trong một giờ và làm việc suốt 24 giờ đồng hồ – và có thể xây dựng 150 căn nhà một năm.

 

robot xây nhà 2

Với cánh tay robot dài 28 mét, Hadrian có khả năng xây 1.000 viên gạch trong thời gian 1 giờ

Đầu tiên, Hadrian cắt từng viên gạch và đặt những viên gạch này thành hàng. Với cánh tay robot dài 28 mét, Hadrian sẽ tự động xếp gạch, trát vữa, xây nên những bức tường của căn nhà. Ở điểm đầu cần cẩu là một bàn tay robot có thể tóm lấy gạch, nhặt chúng lên và đặt chúng xuống theo thứ tự. Vữa hoặc chất kết dính cũng được phân phối bằng áp lực đến bàn tay để trát vào gạch. Vì vậy, robot sẽ không phải di chuyển nhiều trong quá trình xây dựng, vì và không cần đến yếu tố con người từ bên ngoài.

 

Sắp tới chú robot sẽ xuất hiện trên thị trường Tây Úc. Xa hơn nữa, Mark Pivac hy vọng chú robot này sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

 
Theo Vatlieu.org
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0003
Lượt truy cập   4301672