Phát triển vật liệu tổng hợp tự phục hồi ở nhiệt độ thấp
9 10 327

Phát triển vật liệu tổng hợp tự phục hồi ở nhiệt độ thấp

Theo công bố từ Hội Khoa học Hoàng gia, vật liệu tự phục hồi được thiết kế để hoạt động ở nhiệt độ -60 độ C.

Các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp mới cho phép các vật liệu sợi gia cố có thể tự chữa lành các vết nứt ở nhiệt độ dưới đông đặc.

 

vật liệu tự hồi phục

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Birmingham, Anh và Harbin Institute of Technology (Trung Quốc) khẳng định rằng có thể áp dụng vật liệu sợi gia cố trong các trường hợp thay thế và sửa chữa cơ sở hạ tầng.

 

Trong điều kiện thuận lợi, vật liệu tổng hợp có thể đạt được hiệu quả tự phục hồi ấn tượng. Tuy nhiên, trong điều kiện nhiệt độ rất thấp sự tự phục hồi gặp bất lợi.

 

Tương tự như ở một số loài động vật trong thế giới tự nhiên, duy trì nhiệt độ cơ thể liên tục để giữ cho các enzyme hoạt động, tổng hợp cấu trúc mới ở mức nhiệt độ cơ bản. Hiệu suất tự phục hồi đạt hơn 100% ở mức nhiệt độ -60 độ C ở sợi thủy tinh gia cố cán mỏng, kỹ thuật này còn có thể được áp dụng trên phần lớn các hợp chất tự phục hồi.

Các thử nghiệm sử dụng các ống nano carbon cho thấy khả năng tự phục hồi hiệu quả hơn với hiệu suất bình quân 107,7%.

Theo Science Daily
Tags

[Trở về] [Đầu trang] In bài viết Gửi cho bạn bè

Các tin khác:
Story
Mở tuyến taxi nước Hồ Tây: Nên “cởi mở” với những ý tưởng mới
“Để tránh ùn tắc giao thông, nhiều nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình taxi nước. Việc này không những giảm tải được ách tắc giao thông, mà còn đồng thời kết hợp phát triển du lịch. Chúng ta nên tổng kết lại các mô hình hiện đại của thế giới và dựa trên cơ sở đó áp dụng cho giao thông Hà Nội”.
Thăm dò ý kiến
Bạn thường lấy văn bản pháp lý về xây dựng từ đâu?
Download trên mạng
Đi mua
Từ cơ quan
Từ bạn bè đồng nghiệp
ntm
Thống kê truy cập
Số người online:   0001
Lượt truy cập   4218735